04/12/2022 06:55 GMT+7

Tin tức sáng 4-12: Cấm đoàn thanh tra ăn uống với đối tượng thanh tra; Vé Tết từ TP.HCM khan hiếm?

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Cấm đoàn thanh tra tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra; Nhiều đường bay từ TP.HCM 'hết vé' vào cao điểm Tết; Bắc Bộ có nơi lạnh 5 độ C; Trung Bộ và Nam Tây Nguyên mưa lớn... là những tin tức đáng chú ý sáng nay.

Tin tức sáng 4-12: Cấm đoàn thanh tra ăn uống với đối tượng thanh tra; Vé Tết từ TP.HCM khan hiếm? - Ảnh 1.

Thanh tra Chính phủ cấm cán bộ, công chức, viên chức của Thanh tra Chính phủ nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra - Ảnh: CHINHPHU.VN

Cấm đoàn thanh tra tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong vừa ký quyết định ban hành quy chế tổ chức và hoạt động đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Quy chế quy định các hành vi bị nghiêm cấm như đề xuất, tham mưu, quyết định cử người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia đoàn thanh tra; Tiết lộ thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung, kết quả làm việc của đoàn thanh tra…

Quy chế cũng cấm tự ý tiếp xúc với đối tượng thanh tra và cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan đến nội dung thanh tra khi chưa được giao nhiệm vụ; Nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức; Có thái độ hách dịch, cửa quyền, gây phiền hà, sách nhiễu, phát ngôn thiếu chuẩn mực khi làm việc với đối tượng thanh tra; Sử dụng phương tiện, tài sản của đối tượng thanh tra vào việc riêng...

Nhiều đường bay từ TP.HCM "hết vé" Tết

Nhiều chặng bay từ TP.HCM đi các tỉnh đang có dấu hiệu hết vé Tết lan rộng vào cao điểm trước Tết từ 17 đến 21-1-2023 (26 đến 30 tháng chạp), khi người dân từ phía Nam đi về các tỉnh miền Trung và miền Bắc tăng mạnh.

Ngày 2-12, khảo sát vé chặng bay TP.HCM - Phù Cát (Bình Định), Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways đều không còn vé được mở bán. Với chặng bay TP.HCM - Vinh, Vietnam Airlines không còn vé hạng phổ thông, chỉ còn hạng thương gia với giá 5,9 triệu đồng/vé, ngày 18-1 hiển thị "không còn chỗ cho dịch vụ đã chọn".

Vietjet vẫn còn nhiều chuyến có vé trên 3,2 triệu đồng/vé nhưng nhiều chuyến bay từ 19 và 20-1 cũng hết vé. Tương tự, Bamboo Airways khai thác bốn chuyến/ngày với giá vé hạng phổ thông là 4,9 triệu đồng/vé. Đường bay TP.HCM - Thanh Hóa, Vietnam Airlines chỉ còn hạng thương gia 5,6 triệu đồng/vé, Vietjet có một số chuyến bay còn vé với giá 2,7 triệu đồng/vé. Bamboo Airways hết vé phổ thông, còn vé hạng thương gia 4,9 triệu đồng/vé.

Một hãng hàng không cho biết căng thẳng nhất là từ ngày 17-1 đến 19-1. Số liệu cập nhật cho thấy đường bay TP.HCM - Hải Phòng, TP.HCM - Thanh Hóa và TP.HCM - Vinh của các hãng hàng không có tỉ lệ booking vé có thời điểm vượt 100%. Với đường bay trục TP.HCM - Hà Nội và TP.HCM - Đà Nẵng không lo thiếu vé.

Bắc Bộ có nơi lạnh 5 độ C; Trung Bộ và Nam Tây Nguyên mưa lớn

Tin tức sáng 4-12: Cấm đoàn thanh tra ăn uống với đối tượng thanh tra; Vé Tết từ TP.HCM khan hiếm? - Ảnh 2.

Mưa lớn gây ngập ở huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh - Ảnh: LÊ MINH

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 4-12, không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; vùng đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ 13-15 độ C.

Trong khi đó khu vực từ Bình Định đến Ninh Thuận và Nam Tây Nguyên ngày 4-12 dự báo có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Từ đêm 4 đến đêm 5-12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Ngày 6-12 từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 90mm.

Ba Son, Thủ Thiêm chính thức được dùng đặt tên đường, công trình ở TP.HCM

Tin tức sáng 4-12: Cấm đoàn thanh tra ăn uống với đối tượng thanh tra; Vé Tết từ TP.HCM khan hiếm? - Ảnh 3.

Cầu Thủ Thiêm nối quận Bình Thạnh và TP Thủ Đức - Ảnh: LÊ PHAN

Từ tháng 12-2022, hai địa danh Ba Son và Thủ Thiêm sẽ được bổ sung vào ngân hàng tên đường và công trình công cộng trên địa bàn TP.HCM.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã giao chánh Văn phòng UBND TP, Hội đồng đặt tên, đổi tên đường và công trình công cộng, thủ trưởng các sở ngành, chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Theo Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển, quỹ tên đường của TP.HCM ngày càng ít đi. Ngoài ra, thành phố có hơn 1.700 đường mang tên tạm và 400 tên đường "có vấn đề" (không có ý nghĩa, trùng, tên khác nhau của cùng một nhân vật). Đơn vị này từng có nghiên cứu chỉ ra 38 tên đường ở thành phố bị đặt sai.

Ca COVID-19 mới giảm nhưng thêm một bệnh nhân tử vong

Bộ Y tế cho biết ngày 3-12 cả nước ghi nhận 393 ca mắc COVID-19, giảm gần 250 ca so với hôm qua. Trong ngày có 107 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh nhưng có một bệnh nhân ở Cần Thơ tử vong. Ngoài ra còn 54 bệnh nhân nặng, trong đó có 6 ca phải thở máy xâm lấn.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.517.517 ca mắc, trong đó 10.608.829 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và 43.177 bệnh nhân tử vong.

Một số hoạt động đáng chú ý trong ngày 4-12

- Liên hoan "Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2022".

- Ngày hội Toán học mở năm 2022 tại TP.HCM.

- Khởi động chuỗi sự kiện "Sẵn sàng chuyển đổi vì sự phát triển bền vững của cộng đồng" tại TP.HCM.

Tin tức sáng 4-12: Cấm đoàn thanh tra ăn uống với đối tượng thanh tra; Vé Tết từ TP.HCM khan hiếm? - Ảnh 4.
Tin tức sáng 4-12: Cấm đoàn thanh tra ăn uống với đối tượng thanh tra; Vé Tết từ TP.HCM khan hiếm? - Ảnh 5.
Tin tức sáng 4-12: Cấm đoàn thanh tra ăn uống với đối tượng thanh tra; Vé Tết từ TP.HCM khan hiếm? - Ảnh 6.
Khan vé máy bay dịp Tết Quý Mão: Do hãng chơi chiêu? Khan vé máy bay dịp Tết Quý Mão: Do hãng chơi chiêu?

TTO - Những ngày cận Tết Nguyên đán 2023, hạng vé tiết kiệm hoặc phổ thông bất ngờ "hết vé" trên diện rộng ở nhiều hãng bay, chặng bay trong dịp Tết, chỉ còn hạng thương gia giá đắt đỏ 4,9 - 5,6 triệu đồng/vé.

TUỔI TRẺ ONLINE
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên