
Việc xóa bỏ các xin xấu, độc góp phần hỗ trợ bạn trẻ hạn chế các rắc rối về tinh thần - Ảnh minh họa
Bóc gỡ, xóa bỏ các thông tin xấu, độc, tác động tiêu cực đến học sinh
Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký chỉ thị 03 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực học đường.
Trong chỉ thị, Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo công an các cấp phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý giáo dục và cơ sở giáo dục hướng dẫn tập huấn, giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân và phòng, chống vi phạm pháp luật, phòng, chống tệ nạn xã hội.
Tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội tại khu vực ngoài trường học; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đối với các trường hợp học sinh vi phạm pháp luật, có biện pháp xử lý phù hợp bảo đảm không để học sinh tái phạm.
Bộ Công an phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo, chính quyền địa phương, các ban ngành, tổ chức xã hội và gia đình trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, điều tra, xử lý các vụ việc liên quan đến học sinh vi phạm pháp luật, bạo lực học đường.
Phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo chia sẻ, quản lý thông tin, dữ liệu liên quan đến học sinh vi phạm pháp luật. Thiết lập cơ chế báo cáo và ứng phó linh hoạt để kịp thời, nhanh chóng giải quyết các vấn đề liên quan đến học sinh vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao một số nhiệm vụ, trong đó, có nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với không gian mạng, kịp thời ngăn chặn, bóc gỡ, xóa bỏ các thông tin xấu, độc, tác động tiêu cực đến học sinh, nhất là nội dung thiếu chuẩn mực, cổ xúy cho những hành vi bạo lực, vi phạm pháp luật. Phối hợp với lực lượng công an xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Công chức nghỉ hưu dịp gần cuối năm có được đánh giá, xếp loại cuối năm?
Bộ Nội vụ cho hay với công chức nghỉ hưu trong năm nếu thời gian không tham gia công tác từ 3 đến dưới 6 tháng vẫn thuộc diện được đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ cuối năm.
Cụ thể, tại nghị định số 90 về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức quy định với cán bộ, công chức, viên chức nghỉ không tham gia công tác theo quy định của pháp luật trong năm từ 3 tháng đến dưới 6 tháng thì vẫn thực hiện đánh giá.
Tuy nhiên, trường hợp này không được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.
Xem tin tức mới nhất về giá vàng hôm nay tại đây
Việc đánh giá nhằm ghi nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian thực tế làm việc, bảo đảm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong quản lý công chức, đồng thời làm cơ sở cho việc tổng hợp, theo dõi hồ sơ cán bộ.
Quy định này cũng phản ánh cách tiếp cận nhất quán của cơ quan quản lý, coi đánh giá công chức là quá trình xuyên suốt trong năm, gắn với thời gian thực thi nhiệm vụ, thay vì chỉ căn cứ vào việc còn hay không còn công tác tại thời điểm cuối năm.
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu siết chặt phòng dịch, an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Thực phẩm nhập lậu, trôi nổi bị thu giữ - Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa có chỉ thị về việc tăng cường công tác y tế bảo đảm đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026. Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán năm 2026;
Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt là các bệnh cúm A, Sởi, Sốt xuất huyết, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy cấp, liên cầu lợn ở người…;
Triển khai xây dựng phương án và kịch bản phòng chống và đáp ứng kịp thời, hiệu quả các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông - Xuân, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi có khả năng xâm nhập và các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh;
Chỉ đạo tăng cường theo dõi, giám sát tại cửa khẩu và tại cộng đồng, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây lan, bùng phát. Tiếp tục đảm bảo vắc xin và thúc đẩy công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho các nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Đẩy mạnh truyền thông trong công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm chủng vắc xin. Chỉ đạo xây dựng kế hoạch, đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị, phương tiện để đáp ứng các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch, khi xảy ra bão lũ, thiên tai.
Khám sàng lọc phát hiện bệnh sớm cho 1.000 người cao tuổi
Ngày 31-1, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Abbott triển khai chương trình khám sàng lọc, phát hiện bệnh sớm cho 1.000 người cao tuổi tại Hà Nội. Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động "Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn" 2026.
Theo ông Nguyễn Hữu Tú, Phó chủ tịch thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, nghị quyết 72 đã đặt ra định hướng rõ ràng về tư duy điều trị bệnh sang chăm sóc sức khỏe, chuyển chăm sóc sức khỏe từ bị động sang chủ động, góp phần phòng bệnh từ sớm, nâng hiệu quả khám chữa bệnh, nâng cao sức khỏe và tuổi thọ người dân.
"Chương trình không chỉ hỗ trợ về y tế mà còn góp phần hình thành thói quen chăm sóc sức khỏe chủ động, vận động thể lực, dinh dưỡng và theo dõi sức khỏe định kỳ của người cao tuổi" - ông Tú nói.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 1-2. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức thời tiết đáng chú ý hôm nay 1-2 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận