Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Tin thế giới 8-10: Mỹ mua thuốc chữa phóng xạ hạt nhân; Ukraine lấy lại nhiều phần lãnh thổ

08/10/2022 05:56 GMT+7

TTO - New York tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì người di cư; Iran triệu đại sứ Đan Mạch để phản đối mối đe dọa đại sứ quán ở Copenhagen; Ukraine chiếm lại hàng ngàn km vuông lãnh thổ... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 8-10.

Tin thế giới 8-10: Mỹ mua thuốc chữa phóng xạ hạt nhân; Ukraine lấy lại nhiều phần lãnh thổ - Ảnh 1.

Mỹ, Hàn tập trận chung ngày 4-10 - Ảnh: REUTERS

* Triều Tiên lên tiếng về các vụ phóng tên lửa. Ngày 8-10, Triều Tiên cho biết các vụ phóng thử tên lửa của nước này là để tự vệ trước các mối đe dọa quân sự trực tiếp từ Mỹ, và chúng không làm tổn hại đến an toàn của các quốc gia láng giềng và khu vực, theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

Tính đến tuần này, Triều Tiên đã tiến hành sáu vụ phóng tên lửa trong vòng 12 ngày, bao gồm vụ phóng tên lửa tầm trung vượt qua lãnh thổ Nhật Bản hôm 4-10. Ngày 7-10, Mỹ và Hàn Quốc cũng đã tập trận chung trên biển với một tàu sân bay Mỹ.

* Iran triệu đại sứ Đan Mạch để phản đối mối đe dọa đại sứ quán ở Copenhagen. Ngày 7-10, Iran đã triệu đại sứ Đan Mạch để phản đối một sự cố tại đại sứ quán của họ ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, trong đó đại sứ của Iran bị đe dọa, theo Bộ Ngoại giao Iran.

Cảnh sát Đan Mạch cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông 32 tuổi, là công dân Iran, trong ngày 7-10 sau khi anh ta mang dao lẻn vào khuôn viên Đại sứ quán Iran. 

Bộ Ngoại giao Iran cho biết đại sứ Afsaneh Nadipour đã bị đe dọa, một nhân viên địa phương bị thương và một số phương tiện của đại sứ quán bị hư hỏng.

Chính phủ Iran đang phải đối mặt với làn sóng biểu tình kéo dài hơn hai tuần qua ở trong và ngoài nước, liên quan đến cái chết của một cô gái khi bị cảnh sát nước này giam giữ, theo Hãng tin Reuters.

* Thành phố New York (Mỹ) tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì khủng hoảng di cư bằng xe buýt. Ngày 7-10, Thị trưởng thành phố New York - ông Eric Adams đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với việc hàng ngàn người di cư đổ xô đến thành phố này trong những tháng gần đây.

Ông Adams cho biết thành phố dự kiến chi 1 tỉ USD để quản lý dòng người di cư, theo Hãng tin Reuters. Hơn 17.000 người đã đến New York, tính từ tháng 4 vừa qua. Theo ông Adams, trung bình năm đến sáu xe buýt chở người di cư đến New York mỗi ngày kể từ đầu tháng 9, và có tới chín chiếc xe buýt như vậy hôm 6-10, làm căng thẳng hệ thống tạm trú cho người vô gia cư của thành phố.

Thống đốc bang Texas là người đã gửi hơn 3.000 người di cư bằng xe buýt đến New York, trong một động thái nhằm gây chú ý về tình trạng quá tải người di cư ở biên giới Mỹ - Mexico, trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Tin thế giới 8-10: Mỹ mua thuốc chữa phóng xạ hạt nhân; Ukraine lấy lại nhiều phần lãnh thổ - Ảnh 3.

Một chiếc xe buýt chở người di cư đến thành phố New York, Mỹ ngày 4-9 - Ảnh: GETTY IMAGES

* IMF phê duyệt 1,3 tỉ USD tài trợ khẩn cấp cho Ukraine. Ngày 8-10, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã chấp thuận yêu cầu của Ukraine về khoản tài trợ khẩn cấp bổ sung 1,3 tỉ USD giúp Kiev duy trì nền kinh tế khi đang trong cuộc xung đột với Nga.

Khoản tài trợ này đến từ một chương trình cho vay khẩn cấp mới nhằm giải quyết vấn đề thiếu lương thực và được IMF phê duyệt hồi tháng 9 vừa qua, theo Hãng tin AFP.

* Lãnh đạo IAEA sẽ đến Nga vào tuần tới. Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi sẽ đến Nga vào đầu tuần tới, để đàm phán về việc thiết lập khu vực được bảo vệ xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Trước đó, IAEA nói ông Grossi sẽ đến Kiev và Matxcơva trong tuần này. Ông đã có mặt tại Ukraine hôm 6-10, theo Hãng tin Reuters. IAEA cho biết sẽ có bốn nhân viên của cơ quan này cung cấp hỗ trợ cho khu vực được bảo vệ quanh Nhà máy Zaporizhzhia một khi việc thiết lập được phê duyệt.

* Mỹ mua thuốc chữa bệnh do phóng xạ. Tuần này, Chính phủ Mỹ đã chi 290 triệu USD mua thuốc Nplate chuyên trị các tổn thương tế bào máu sau khi tiếp xúc với phóng xạ hạt nhân, theo Hãng tin Reuters ngày 7-10. Đây là một phần trong những nỗ lực lâu dài nhằm chuẩn bị cho các tác động sức khỏe tiềm ẩn từ các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Khi được hỏi liệu việc mua thuốc có liên quan đến căng thẳng với Nga vì chiến sự ở Ukraine hay không, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cho biết đây là một phần trong những nỗ lực không ngừng nhằm chuẩn bị ứng phó với một loạt mối đe dọa bao gồm hóa học, sinh học, phóng xạ, hạt nhân và các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

* Liên Hiệp Quốc muốn mở rộng và gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine ở Biển Đen. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và đội ngũ của ông đang làm việc để mở rộng và gia hạn thêm một năm thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine ở Biển Đen. Thỏa thuận có thể hết hạn vào cuối tháng 11 tới.

Giám đốc phụ trách viện trợ của Liên Hiệp Quốc Martin Griffiths và quan chức thương mại cấp cao Liên Hiệp Quốc Rebeca Grynspan sẽ đến Matxcơva trong khoảng một tuần để thảo luận các vấn đề này với các quan chức cấp cao của Nga, theo Hãng tin Reuters.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến hàng lương thực và phân bón của Nga và Ukraine ở Biển Đen là các khía cạnh trọng tâm trong thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra làm trung gian ngày 22-7 vừa qua.

Nga đã chỉ trích thỏa thuận này, phàn nàn rằng hoạt động xuất khẩu của họ vẫn bị cản trở. Matxcơva có thể phản đối việc gia hạn thỏa thuận cho phép Ukraine xuất khẩu sau tháng 11 này.

Tin thế giới 8-10: Mỹ mua thuốc chữa phóng xạ hạt nhân; Ukraine lấy lại nhiều phần lãnh thổ - Ảnh 5.

Hai binh sĩ Ukraine nhìn ra tiền tuyến phía nam từ vị trí của họ ở thị trấn Soledar thuộc vùng Donetsk, Ukraine - Ảnh: GETTY IMAGES

* Không có tin tình báo mới sau bình luận "ngày tận thế" hạt nhân của ông Biden. Ngày 7-10, Nhà Trắng cho biết Mỹ không có thông tin tình báo mới về các mối đe dọa hạt nhân của Nga, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cập đến một "ngày tận thế" hạt nhân một ngày trước đó.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Mỹ cũng không thấy dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân, và không có lý do gì để thay đổi tư thế hạt nhân hiện tại của mình, theo Hãng tin Reuters.

Theo thư ký Jean-Pierre, bình luận của Tổng thống Biden "đang củng cố những gì chúng tôi đã nói, đó là cách chúng tôi xem xét những mối đe dọa về vũ khí hạt nhân một cách nghiêm túc như thế nào".

* Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu chỉ định điều tra viên độc lập về vấn đề nhân quyền tại Nga, Matxcơva phản đối. Ngày 7-10, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu thông qua việc chỉ định một chuyên gia độc lập làm việc về các cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Nga.

Chính phủ Nga nhanh chóng nói rõ họ sẽ không hợp tác với chuyên gia này. Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ kiên quyết bác bỏ nghị quyết nói trên với lý do nó có những cáo buộc sai trái, theo Hãng thông tấn Tass.

Các thành viên của hội đồng đã bỏ 17 phiếu ủng hộ, 6 phiếu phản đối và 24 phiếu trắng. Đây là lần đầu tiên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc chỉ định chuyên gia đặc biệt để kiểm tra hồ sơ nhân quyền của một trong những thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

* Ông Zelensky nói Ukraine đã chiếm lại gần 2.500km2 trong cuộc phản công mới. Ngày 7-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng Ukraine đã chiếm lại gần 2.500km2 lãnh thổ từ Nga trong cuộc phản công bắt đầu từ cuối tháng 9.

Theo ông Zelensky, binh sĩ Ukraine đã giải phóng 776km2 lãnh thổ ở phía đông Ukraine và 29 khu định cư, trong đó có 6 khu thuộc vùng Lugansk, trong tuần này. Tổng cộng, quân đội Ukraine đã giành lại 2.434km2 lãnh thổ và 96 khu định cư, theo Hãng tin AFP.

* Các lực lượng ly khai thông báo chiếm một loạt làng ở vùng Donetsk. Ngày 7-10, các lực lượng ly khai cho biết họ đã tái chiếm một loạt ngôi làng ở gần thị trấn công nghiệp Bakhmut do Ukraine kiểm soát, theo Hãng tin AFP. Thị trấn Bakhmut cũng đã bị lực lượng Nga pháo kích trong nhiều tuần qua.

Em ơi, đừng sợ!

Góc ảnh 81022

Một đôi tình nhân trẻ người Ukraine ôm nhau khi cùng trú ẩn dưới tầng hầm sau khi nghe cảnh báo ở Zaporizhzhia hôm 6-10. Tỉnh Zaporizhzhia là một trong 4 vùng lãnh thổ của Ukraine mới sáp nhập vào Nga và cũng là điểm nóng chiến sự - Ảnh: AFP

Tin thế giới ngày 7-10: Bộ trưởng, tướng Nga bị chê bai; Phi hành gia Nga, Mỹ cập bến ISS Tin thế giới ngày 7-10: Bộ trưởng, tướng Nga bị chê bai; Phi hành gia Nga, Mỹ cập bến ISS

TTO - Phi hành gia Nga và Mỹ cùng đến ISS; Giới tướng lĩnh Nga bị chỉ trích vì không hiểu thực địa ở tiền tuyến; Đề xuất thảo luận về tình hình Tân Cương bị bác; Nghiên cứu mới về tái phát COVID-19... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 7-10.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận