17/05/2018 10:43 GMT+7

Tin tặc ‘thuổng’ mất 15,3 triệu USD từ Ngân hàng trung ương Mexico

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Thông báo từ Ngân hàng Mexico cho biết hacker đã “hỏi thăm” hệ thống thanh toán liên ngân hàng tại Mexico và đánh cắp hơn 15 triệu USD trong nhiều tuần qua.

Tin tặc ‘thuổng’ mất 15,3 triệu USD từ Ngân hàng trung ương Mexico - Ảnh 1.

Tiền Mexico (minh họa) - Ảnh: EJINSIGHT

Hãng tin AFP dẫn thông báo của ông Alejandro Diaz de Leon, thống đốc Ngân hàng trung ương Mexico, cho biết tổng số tiền liên quan tới các giao dịch bất thường lên tới khoảng 300 triệu peso (15,3 triệu USD). Các vụ tấn công mạng xảy ra từ cuối tháng 4 và cho tới nay mới được phát hiện.

Tuy nhiên ông Alejandro Diaz de Leon khẳng định các tài khoản của các ngân hàng thương mại không bị thiệt hại gì.

Nhà chức trách Mexico đang tiến hành điều tra về vụ việc dù chưa có dấu hiệu nào cho biết nhóm tin tặc đứng sau vụ việc này là đối tượng trong nước hay nước ngoài.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Mexico cũng không công bố tên cụ thể các ngân hàng, đơn vị môi giới hay những công ty khác bị tấn công trong vụ việc này.

Hệ thống thanh toán liên ngân hàng cho phép các ngân hàng có thể tiến hành các giao dịch với nhau theo thời gian thực.

Bà Lorenza Martinez, người đứng đầu hệ thống dịch vụ và thanh toán tại Ngân hàng trung ương Mexico, cho biết hệ thống thanh toán liên ngân hàng kết nối với nhau qua hệ thống máy tính của chính họ hoặc thông qua một nhà cung cấp bên ngoài, và đây chính là chỗ đã xảy ra các vụ tấn công mạng gần đây nhất.

Theo bà Lorenza Martinez, có ít nhất 5 vụ tấn công hệ thống đã xảy ra, tuy nhiên mức độ thiệt hại sau tấn công vẫn đang tiếp tục được đánh giá.

Sau khi các vụ tấn công mạng xảy ra, các ngân hàng đã chuyển sang phương thức thanh toán khác, chậm nhưng an toàn hơn.

Ngân hàng cảnh báo <span class=không quẹt thẻ qua thiết bị khác ngoài POS" data-cke-saved-src="//cdn.tuoitre.vn/zoom/150_120/2018/5/12/photo1526108019427-1526108019429284652625.jpg"> Ngân hàng cảnh báo không quẹt thẻ qua thiết bị khác ngoài POS

TTO - Eximbank vừa phát đi cảnh báo trong quá trình cà thẻ để thanh toán dịch vụ, người dùng không cho phép các đơn vị quẹt thẻ qua bất kỳ thiết bị nào khác ngoài máy POS nhằm tránh lộ thông tin thẻ.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên