28/12/2018 18:22 GMT+7

Tin tặc đánh cắp thông tin người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bộ thống nhất Hàn Quốc ngày 28-12 thừa nhận dữ liệu cá nhân của gần 1.000 người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc như tên họ và địa chỉ sinh sống đã rơi vào tay một nhóm tin tặc bí ẩn.

Tin tặc đánh cắp thông tin người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc - Ảnh 1.

Cột cờ cao 160m của Triều Tiên nhìn từ phía Hàn Quốc - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết sự việc được phát hiện hồi tuần rồi. Một máy tính tại trung tâm Hana bị nhiễm mã độc khiến dữ liệu cá nhân của 997 người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc bị đánh cắp.

"Mã độc được cấy vào một thư điện tử được gửi từ một địa chỉ email nội bộ" - một quan chức Hàn Quốc giấu tên tiết lộ.

Hana là một trong 25 trung tâm trải đều trên khắp Hàn Quốc có nhiệm vụ giúp khoảng 32.000 người Triều Tiên đào tẩu hòa nhập với xã hội mới. Các dữ liệu liên quan tới người Triều Tiên sống tại Hàn Quốc được xếp vào dạng tuyệt mật.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, Bộ thống nhất Hàn Quốc đã rà soát và kiểm tra tất cả hệ thống máy tính tại trung tâm Hana ở tỉnh Gyeongsang Bắc nhưng không phát hiện thêm sự cố nào.

"Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc và xin lỗi những người đào tẩu từ miền bắc. Chúng tôi sẽ nỗ lực tối đa bảo vệ các thông tin cá nhân của quý vị và ngăn chặn những sự cố tương tự tái diễn" - Bộ thống nhất Hàn Quốc cam kết trong một tuyên bố.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cáo buộc trong số những kẻ đào tẩu, có cả những người Triều Tiên bị các gián điệp Hàn Quốc bắt cóc.

Trong những năm trở lại đây, nhiều trường hợp đào tẩu sang Hàn Quốc đã quay trở lại Triều Tiên và lên sóng truyền hình chỉ trích chính quyền Seoul.

Phần lớn những người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc phải trốn sang nước thứ ba rồi đáp máy bay sang Seoul.

Họ bị cách ly trong 180 ngày sau khi tới Hàn Quốc rồi được đưa tới các khu định cư, nơi họ phải sống trong 12 tuần tiếp theo để thích nghi với cuộc sống mới.

Sau khi hoàn thành các chương trình hòa nhập cộng đồng, mỗi người đào tẩu sẽ nhận được 20 triệu won (hơn 18.000 USD) hỗ trợ tìm nhà và việc làm. Tuy nhiên, một số người lại dùng một phần trong khoản tiền này để trả "phí môi giới" cho những người đã giúp họ đào tẩu.

Số liệu từ Văn phòng ngân sách Quốc hội Hàn Quốc cho thấy nhiều người cuối cùng chọn cách làm tạp vụ trong các nhà hàng và các vị trí khác, với mức lương thấp chỉ bằng 67% lương trung bình cả nước.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên