Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Tin sáng 25-7: Nhiều xe sang đã bán ở Việt Nam dính lỗi, phải triệu hồi; Đã có vắc xin đậu mùa khỉ

25/07/2022 06:33 GMT+7

TTO - Chỉ trong năm 2021 doanh nghiệp đã bán ra 637.117 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp, tăng 38,8% so với cùng kỳ, Chính phủ yêu cầu kiểm tra, giám sát chặt hoạt động này; Hàng ngàn xe sang đã bán ra thị trường Việt Nam có lỗi... là tin đáng chú ý.

Tin sáng 25-7: Nhiều xe sang đã bán ở Việt Nam dính lỗi, phải triệu hồi; Đã có vắc xin đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Điểm cầu Hà Nội của phiên họp trực tuyến ngày 24-7 xung quanh việc phòng chống dịch đậu mùa khỉ - Ảnh: BYT

Có vắc xin, nhưng chưa khuyến cáo tiêm ngừa đậu mùa khỉ rộng rãi

Sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố sự gia tăng nhanh chóng của bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu (tương tự dịch COVID-19 hồi đầu năm 2020), Bộ Y tế có cuộc họp trực tuyến chiều 24-7 và khuyến cáo cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy vắc xin đậu mùa trước đây có hiệu quả nhất định trong phòng chống đậu mùa khỉ.

Hiện nay một số quốc gia đã phê duyệt sử dụng vắc xin phòng bệnh đậu mùa/đậu mùa khỉ thế hệ 2, 3 để phòng chống đậu mùa khỉ. Nhưng tới thời điểm 18-7-2022, WHO chưa khuyến cáo tiêm ngừa đậu mùa khỉ rộng rãi.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ, nhưng Bộ Y tế cho biết dịch hoàn toàn có thể xâm nhập do giao lưu quốc tế và hiện thế giới đã ghi nhận 16.000 ca bệnh.

Bộ Tài chính thanh tra Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị

Chánh Thanh tra Bộ Tài chính Trần Huy Trường vừa ký quyết định 109 thanh tra tài chính tại Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), trực thuộc Bộ Xây dựng.

Theo đó, thanh tra tập trung các nội dung: quản lý, sử dụng vốn và tài sản doanh nghiệp; hạch toán doanh thu, chi phí và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh; thực hiện nghĩa vụ ngân sách nhà nước, việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài chính khác đối với doanh nghiệp. Thời kỳ thanh tra là năm 2021, đối với các dự án đầu tư sẽ thanh tra theo thời gian thực hiện dự án.

Ngoài công ty mẹ HUD và hai đơn vị hạch toán phụ thuộc là chi nhánh miền Bắc, chi nhánh miền Nam, Thanh tra Bộ Tài chính sẽ thanh tra tại 6 công ty con trực thuộc HUD, gồm: Công ty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và khu đô thị, Công ty CP đầu tư và xây dựng HUD 3, Công ty CP đầu tư và xây dựng HUD 4, Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản HUDLAND, Công ty CP đầu tư và xây dựng HUD 8, Công ty CP đầu tư Tam Đảo.

Doanh nghiệp đã phát hành 637.117 tỉ đồng trái phiếu năm 2021

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái gửi các bộ Tài chính, Công an, Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư, và Ngân hàng nhà nước liên quan tới tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 và các tháng đầu năm 2022.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trong đó xác định các chuyên đề, nội dung trọng tâm, trọng điểm, tập trung đối tượng, lĩnh vực có mức độ rủi ro cao, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Khẩn trương báo cáo dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31-12-2020 của Chính phủ quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế.

Phó thủ tướng cũng giao các bộ Công an, Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư, Ngân hàng Nhà nước theo chức năng và nhiệm vụ được giao rà soát, chủ động thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thị trường vốn, thị trường trái phiếu doanh nghiệp theo quy định.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Tài chính, tại thị trường trong nước, năm 2021 các doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động 637.117 tỉ đồng, tăng 36,4% so với năm 2020. Trong đó, giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ lên tới 605.934 tỉ đồng, tăng 38,8% so với cùng kỳ năm trước.

Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đến cuối năm 2021, tương đương 15% GDP, bằng 12,06% dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng - khoảng 10,44 triệu tỉ đồng. Trong 4 tháng đầu năm 2022, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để huy động thêm khoảng 169.209 tỉ đồng.

Thêm hàng ngàn xe ôtô hạng sang tại Việt Nam dính lỗi phải triệu hồi

Nhiều mẫu xe Ford, Mercedes và Audi tại thị trường Việt Nam dính lỗi buộc phải triệu hồi để thay thế sửa chữa. Các hãng xe ra thông báo, khuyến cáo khách hàng đưa xe đến sửa chữa, thay thế miễn phí nhằm bảo đảm an toàn trong quá trình vận hành.

Tin sáng 25-7: Nhiều xe sang đã bán ở Việt Nam dính lỗi, phải triệu hồi; Đã có vắc xin đậu mùa khỉ - Ảnh 2.

Hàng ngàn mẫu xe Ford Ranger dính lỗi kính gió, hãng ra thông báo triệu hồi thay thế, sửa chữa - Ảnh: C.TRUNG

Cụ thể, những ngày cuối tháng 7-2022, Ford Việt Nam thông báo sẽ triệu hồi hơn 1.400 xe bán tải Ranger được sản xuất trong khoảng thời gian từ 9-1-2021 đến 9-7-2021, lỗi liên quan đến kính chắn gió. Việc kiểm tra và dán keo mới này được thực hiện hoàn toàn miễn phí, bao gồm phụ tùng và công lắp đặt.

Bên cạnh đó, hàng chục chiếc xe sang như SUV của Mercedes-Benz và Audi A8 tại Việt Nam sẽ phải triệu hồi, do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề và nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn. Mercedes-Benz triệu hồi 35 mẫu GLS450 và 46 mẫu GLS 580. Cả 2 phiên bản này được sản xuất từ ngày 29-4-2019 đến 13-2-2020.

Còn Audi có 33 chiếc A8 sản xuất từ năm 2014 - 2016 phải triệu hồi để kiểm tra và thay thế lưới lọc dầu động cơ.

TP.HCM tổng kết hoạt động không hút thuốc lá tại các điểm giao thông

Hôm nay Sở Giao thông vận tải TP.HCM họp sơ kết dự án Tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc tại các điểm giao thông công cộng giai đoạn 2021-2022.

Tin sáng 25-7: Nhiều xe sang đã bán ở Việt Nam dính lỗi, phải triệu hồi; Đã có vắc xin đậu mùa khỉ - Ảnh 3.

Một người dân hút thuốc lá khi tham gia giao thông - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đó theo ghi nhận tại một số điểm bến xe tại TP.HCM, mặc biển báo 'cấm hút thuốc' treo khắp nơi, nhiều hành khách, tài xế, phụ xe vẫn ngang nhiên rít nhả khói thuốc chốn đông người. Đại diện một bến xe cho biết việc xử phạt người dân hút thuốc tại bến xe hầu như không thể.

Vị này cũng cho biết bến xe cũng có đội xử phạt hành vi hút thuốc lá, nhưng việc xử phạt khó do diện tích bến lớn, các xe đậu san sát, tài xế, phụ xe thường vào các khu vực khuất này để hút thuốc rất khó phát hiện. Hoặc khi kiểm tra thì dụi thuốc đi, hành vi này nếu không bắt quả tang thì không xử phạt được.

Tin sáng 25-7: Nhiều xe sang đã bán ở Việt Nam dính lỗi, phải triệu hồi; Đã có vắc xin đậu mùa khỉ - Ảnh 4.
Tin sáng 25-7: Nhiều xe sang đã bán ở Việt Nam dính lỗi, phải triệu hồi; Đã có vắc xin đậu mùa khỉ - Ảnh 5.
Tin sáng 24-7: Giá thép tiếp tục lao dốc; Nhà ở cao cấp áp đảo nguồn cung căn hộ TP.HCM Tin sáng 24-7: Giá thép tiếp tục lao dốc; Nhà ở cao cấp áp đảo nguồn cung căn hộ TP.HCM

TTO - Nhà ở cao cấp áp đảo nguồn cung căn hộ TP.HCM; Giá thép tiếp tục giảm; Rút ngắn thời gian cấp giấy phép nhập khẩu sản phẩm an toàn thông tin mạng; Nắng nóng quay trở lại miền Bắc và miền Trung, miền Nam mưa... là những tin đáng chú ý sáng nay.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận