10/10/2021 08:15 GMT+7

Tin sáng 10-10: TP.HCM chỉ xét nghiệm người khám bệnh có nghi ngờ; Hà Nội thêm 1 ca COVID-19

L.ANH - X.MAI
L.ANH - X.MAI

TTO - Chuẩn bị cho lộ trình hoạt động bình thường tại các cơ sở y tế, TP.HCM có văn bản hướng dẫn xét nghiệm tại cơ sở khám chữa bệnh. Theo đó, khoa khám bệnh, khoa cấp cứu, đơn vị điều trị trong ngày chỉ xét nghiệm COVID-19 cho người có nghi ngờ.

Tin sáng 10-10: TP.HCM chỉ xét nghiệm người khám bệnh có nghi ngờ; Hà Nội thêm 1 ca COVID-19 - Ảnh 1.

Tỉnh Lâm Đồng đón 3.130 người dân từ TP.HCM và lân cận về nhà từ ngày 9 đến 11-10 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 10-10, CDC Hà Nội cho biết ghi nhận thêm 1 ca dương tính COVID-19 đã được cách ly từ trước.

Bệnh nhân nữ 62 tuổi ở Nam Định, tới chăm sóc người nhà từ ngày 27-9 tại Bệnh viện Việt Đức, ngày 5-10 được chuyển cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn, lấy mẫu xét nghiệm ngày 8-10 và vừa có kết quả dương tính.

Về tiêm chủng, Hà Nội đã tiêm được trên 8,42 triệu mũi vắc xin COVID-19, bao phủ mũi 1 cho 97,9% dân số từ 18 tuổi trở lên. Hiện cũng đã có 42,1% dân số từ 18 tuổi của Hà Nội đã tiêm đủ 2 mũi.

TP.HCM sẵn sàng tiêm vắc xin cho người từ tỉnh thành khác trở lại TP

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết các quận, huyện tiếp tục nhận tiêm vét vắc xin COVID-19 cho các trường hợp chưa tiêm mũi 1, tiêm mũi 2 cho người đủ thời gian. Người chưa tiêm mũi 1 đăng ký tiêm qua tổng đài 8066.

TP.HCM sẵn sàng tiêm vắc xin cho người từ tỉnh, thành khác trở lại TP.

Tính đến tối 9-10, TP.HCM được Bộ Y tế phân bổ 12.278.264 liều vắc xin và đã tiêm 11.971.354 liều.

Tỉ lệ tiêm chủng trên tổng vắc xin phân bổ thực tế tại TP.HCM là 95,26% - theo dữ liệu Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, 97,8% người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, 70,3% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, tỉ lệ bao phủ vắc xin cao nhất cả nước.

Sau khoảng thời gian chiến đấu bằng tất cả nỗ lực và sự quyết tâm cao độ, số ca mắc mới có xu hướng giảm, số lượng bệnh nhân xuất viện tăng, số ca tử vong giảm, các giường bệnh COVID-19 dần vắng bệnh nhân…

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM cơ bản đã được kiểm soát và để chuẩn bị cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng bắt đầu trở lại học tập cũng như đưa những khu nhà tái định cư đi vào cuộc sống phục vụ người dân, ngành y tế TP đã xây dựng lộ trình ngừng hoạt động đối với các bệnh viện dã chiến thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ, tùy bệnh viện sẽ có lộ trình dừng trong thời gian từ nay đến tháng 12.

Đi khám chữa bệnh tại TP.HCM, có nghi ngờ mới xét nghiệm COVID-19

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tình hình mới.

Theo hướng dẫn, khoa khám bệnh, khoa cấp cứu và các đơn vị điều trị trong ngày của các cơ sở y tế chỉ thực hiện khai báo y tế điện tử, tổ chức phân luồng, sàng lọc đối với tất cả người bệnh khi đến khám bệnh tại các cơ sở y tế theo quy định của Bộ Y tế; chú ý khai thác các triệu chứng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 để làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Đối với trường hợp cấp cứu, cần ưu tiên can thiệp cấp cứu người bệnh ngay, sau khi người bệnh ổn định cần xem xét chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên nếu có triệu chứng nghi ngờ.

Hiện chưa có hướng dẫn chung về xét nghiệm cho người đi khám chữa bệnh toàn quốc, nhưng đã có 5 tỉnh thành có tỉ lệ tiêm chủng tương đương TP.HCM.

Thời gian qua, chi phí xét nghiệm là vấn đề gây khó khăn với người đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, do yêu cầu đi khám chữa bệnh phải xét nghiệm với mức thu thông thường từ 200.000-300.000 đồng/xét nghiệm.

Yên Bái miễn phí cách ly cho công dân từ các tỉnh phía Nam

Liên quan thông tin một số người dân về Yên Bái cách ly không được cấp bữa ăn do không có tiền trả phí, Cổng thông tin điện tử tỉnh Yên Bái vừa cho biết đã có 167 công dân trở về bằng phương tiện cá nhân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam từ ngày 5-10 đến nay, bao gồm cả trẻ nhỏ và người cao tuổi.

"Để hỗ trợ tối đa cho các công dân trở về, tỉnh Yên Bái đã có phương án đón tiếp, các khu cách ly đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, sinh hoạt và sẽ miễn phí 100% các bữa ăn, chi phí xét nghiệm, nhu yếu phẩm cho công dân thực hiện cách ly tập trung theo quy định" - tỉnh Yên Bái thông báo.

Ngày 14-10 sẽ có thêm 460 người về bằng máy bay do tỉnh thu xếp đón, những ngày sau đó sẽ có thêm trên 800 người về, tỉnh Yên Bái đã có chủ trương hỗ trợ toàn bộ chi phí cách ly gồm cả ăn uống, sinh hoạt, xét nghiệm.

Infographic số ca COVID-19 tại các quận huyện ở TP.HCM ngày 9-10 Infographic số ca COVID-19 tại các quận huyện ở TP.HCM ngày 9-10

TTO - Hôm nay, TP.HCM ghi nhận 1.662 ca COVID-19 mới, giảm 553 ca so với hôm qua. Số ca tử vong là 74, giảm 4 ca so với hôm qua. Số ca xuất viện nhiều hơn số ca nhiễm mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận