15/06/2022 13:05 GMT+7

Tín dụng tăng trưởng 8,16%, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ

L.THANH
L.THANH

TTO - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết tính đến ngày 15-6, tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt 8,16%, cao hơn gấp đôi cùng kỳ năm 2021. Điều đó cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh được khôi phục khá mạnh mẽ.

Tín dụng tăng trưởng 8,16%, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến nay, tín dụng tăng trưởng 8,16%, điều này cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh đã được khôi phục - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 ngày 15-6, ông Đào Minh Tú cho biết tín dụng tăng trưởng cao là tín hiệu tích cực cho thấy nền kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ.

Hy vọng gói hỗ trợ lãi suất 2% và các gói hỗ trợ khác trong chương trình 350.000 tỉ đồng được triển khai tích cực cũng sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế được tốt hơn.

Định hướng điều hành từ nay đến cuối năm, ông Tú thông tin trên cơ sở kiểm soát lạm phát, ngành ngân hàng tiếp tục ưu tiên vốn cho doanh nghiệp, những lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu… để khôi phục nền kinh tế.

Những lĩnh vực bị thiệt hại nặng nề như du lịch, hàng không... trong 2 năm qua cũng sẽ được tập trung vốn để có thể sản xuất kinh doanh trở lại bình thường.

Còn một số lĩnh vực nhạy cảm có hệ số rủi ro cao như bất động sản, trái phiếu, chứng khoán tín dụng cũng sẽ tiếp tục được kiểm soát.

Trao đổi với báo giới về việc nới hạn mức tín dụng, ông Phạm Chí Quang - phó vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước - cho biết biến động giá xăng dầu tăng gây áp lực rất lớn cho lạm phát của năm nay và cả năm sau.

Thực tế, để kiểm soát lạm phát, ngân hàng trung ương các nước thắt chặt chính sách tiền tệ từ năm 2021 đến nay. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành từ năm 2020. Điều này cho thấy chúng ta cố gắng bình ổn mặt bằng lãi suất.

Ông Quang nhấn mạnh việc quản lý hạn mức tín dụng là để đảm bảo kiểm soát lạm phát. Còn nếu để các tổ chức tín dụng tăng tín dụng theo nhu cầu thì áp lực rất lớn đến lạm phát, đồng thời vướng vào vòng xoáy tăng lãi suất huy động, đẩy lãi suất cho vay và nợ xấu có nguy cơ gia tăng.

Liên quan đến tăng trưởng tín dụng, ông Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước định hướng chỉ tiêu này tăng 14% cho cả năm nay, nhưng có điều chỉnh tùy theo nhu cầu thực tế của nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước: Kinh doanh bất động sản rủi ro cho ngân hàng nên phải kiểm soát Ngân hàng Nhà nước: Kinh doanh bất động sản rủi ro cho ngân hàng nên phải kiểm soát

TTO - Hiện khoảng 94% dư nợ tín dụng bất động sản là cho vay trung, dài hạn (10-25 năm), trong khi nguồn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên