Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

'Tín dụng đen gắn với đe dọa, khủng bố người vay'

13/12/2018 16:16 GMT+7

TTO - Hệ thống “tín dụng đen” trong thời gian gần đây gây bất ổn tới an ninh trật tự, de dọa cuộc sống của người dân và ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ.

Tín dụng đen gắn với đe dọa, khủng bố người vay - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự tọa đàm - Ảnh: TUYẾT KIỀU

Chiều 13-12, báo Công an nhân dân tổ chức tọa đàm "Nhận diện tín dụng đen và giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn". 

Dự tọa đàm có đại diện Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an), công an tỉnh Bình Dương, ngân hàng Nhà nước…

Theo nhận định của các đại biểu, hệ thống "tín dụng đen" trong thời gian gần đây gây bất ổn tới an ninh trật tự và an toàn xã hội, de dọa cuộc sống của người dân và ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ. Vì vậy cần thiết phải nhận diện rõ hoạt động "tín dụng đen" nhằm ngăn chặn và tiến tới loại bỏ.

Ông Trần Văn Tần - Phó Vụ trưởng, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng "tín dụng đen" có 3 đặc trưng để nhận diện gồm: tổ chức, cá nhân cho vay với lãi suất cao; Thủ tục vay rất đơn giản và tín dụng đen gắn với hoạt động đe dọa, khủng bố người vay.

Đồng tình, đại tá Nguyễn Văn Thơm - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bình Dương bổ sung một đặc trưng của "tín dụng đen" là hoạt động giống với hoạt động xã hội đen. 

Khi đòi nợ các đối tượng sẵn sàng khủng bố, bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích , thậm chí là giết người.

Hậu quả nạn "tín dụng đen" là nghiêm trọng về nhiều mặt, ảnh hưởng xấu đến đời sống kinh tế - xã hội, gây mất an toàn trật tự xã hội.

"Làm nảy sinh một lực lượng đòi nợ thuê bất hợp pháp, hành vi đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn và tính mạng của người đi vay. Nhiều trường hợp vay tín dụng đen dẫn đến vỡ nợ phải mất nhà, mất tài sản, làm đảo lộn cuộc sống, cơ hội làm ăn của nhiều người dân" - ông Tần nhận định.

Thượng tá Lại Quang Huấn - Phó Trưởng phòng 6, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) nhận định một trong các khó khăn khi công an vào cuộc thu thập, củng cố tài liệu để xử lý đối tượng, băng nhóm hoạt động "tìn dụng đen" là người dân quá khiếp sợ, không dám tố giác và hợp tác với công an.

Ông Huấn cho hay sau các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm của lực lượng công an, các băng nhóm, đối tượng hình sự chuyển sang hoạt động kín đáo, tinh vi hơn. 

Các đối tượng cho vay lãi nặng thành lập các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các công ty cho vay tài chính. 

Khi bị công an các địa phương tập trung tấn công, các băng nhóm, đối tượng hoạt động "tín dụng đen" dạt ra các vùng ven, hoạt động lưu động ở nhiều địa bàn, tỉnh thành khác gây khó khăn cho cơ quan công an trong việc xử lý.

ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận