Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Phạt công ty tín dụng đen cho vay lãi 'cắt cổ' 15 triệu đồng

25/10/2018 13:30 GMT+7

TTO - Nếu vay 10 triệu đồng, người vay phải trả lãi mỗi ngày 300.000 đồng, tính bình quân tiền lãi là 30.000 đồng/1 triệu/ngày.

Phạt công ty tín dụng đen cho vay lãi cắt cổ 15 triệu đồng - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty TNHH đầu tư - thương mại - dịch vụ Thắng Thư Tín - Ảnh: N.N

Ngày 25-10, tin từ UBND thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho hay chủ tịch UBND thị xã vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15 triệu đồng đối với Công ty TNHH đầu tư - thương mại - dịch vụ Thắng Thư Tín.

Từ số điện thoại cho vay tiền trả góp được dán trên cột điện khu công cộng ở địa bàn thị xã Đồng Xoài, ngày 22-10, trong vai người cần vay tiền, một cán bộ Phòng Văn hóa - thông tin thị xã đã liên hệ và tìm đến Công ty Thắng Thư Tín.

Qua trao đổi, nhân viên công ty đã đưa ra hình thức vay, lãi suất và cơ chế thu lãi, vốn. 

Cụ thể, nếu vay 5 triệu đồng, người vay sẽ trả lãi hàng ngày là 150.000 đồng, vay 10 triệu đồng, lãi mỗi ngày là 300.000 đồng và vay 20 triệu đồng, lãi mỗi ngày 600.000 đồng, tính bình quân tiền lãi là 30.000 đồng/1 triệu/ngày. 

Nếu cuối tháng chưa trả được tiền gốc thì khách hàng tiếp tục nộp tiền lãi mỗi ngày.

Trong khi đang thỏa thuận, đội kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội thị xã, phối hợp công an thị xã Đồng Xoài bất ngờ ập vào kiểm tra và ghi nhận vụ việc.

Qua kiểm tra cho thấy Công ty Thắng Thư Tín thuê địa chỉ trên làm trụ sở và tổ chức hoạt động kinh doanh từ ngày 16-10-2018. 

Phạt công ty tín dụng đen cho vay lãi cắt cổ 15 triệu đồng - Ảnh 2.

Tang vật của Công ty Thắng Thư Tín được cơ quan chức năng thu giữ - Ảnh: N.N

Mặc dù trong giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Phước cấp, công ty không có chức năng cho vay tài chính, tuy nhiên cơ quan chức năng phát hiện nhiều hồ sơ, giấy tờ tùy thân của các khách hàng đã và đang vay tiền dưới hình thức cầm cố tài sản, thuê xe. 

Đặc biệt là các giấy tờ thỏa thuận dân sự được làm theo mẫu thống nhất khá chặt chẽ cho thấy tổ chức này hoạt động khá chuyên nghiệp. 

Mở rộng kiểm tra, lực lượng chức năng còn thu giữ nhiều thùng đựng tờ rơi, name card quảng cáo, rao vặt cho vay tiền và cầm cố giấy tờ xe với hàng chục nghìn tờ rơi kích cỡ lớn, nhỏ các loại.

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng lập biên bản vụ việc, tịch thu toàn bộ gần 50.000 tờ rơi, name card quảng cáo rao vặt cũng như các tài liệu, hồ sơ liên quan, tiêu hủy theo quy định.

BÙI LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận