Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Công an TP.HCM lên tiếng về tín dụng đen

06/12/2018 08:36 GMT+7

TTO - Tại phiên thảo luận kỳ họp HĐND TP.HCM sáng 5-12, thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Công an TP, đã dành trọn phần phát biểu nói về hoạt động tín dụng đen trên địa bàn TP.

Công an TP.HCM lên tiếng về tín dụng đen - Ảnh 1.

Thiếu tướng Phan Anh Minh - phó giám đốc Công an TP.HCM - nói về vấn đề cho vay nặng lãi - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Minh cho biết Công an TP đã phát hiện một số đối tượng ở phía Bắc vào thuê nhà và hoạt động tín dụng trái phép tại TP.

Giết người vì thu hồi nợ không được!

Ông Phan Anh Minh dẫn số liệu cho thấy năm 2014, tại TP bình quân 1 tháng xảy ra 1 vụ án hình sự là hệ quả của nạn cho vay trái pháp luật. Còn bây giờ thì 1 tháng xảy ra khoảng 4 vụ án như vậy.

Nghiêm trọng hơn trong năm nay có 3 vụ giết người mà nguyên nhân là do thu hồi nợ không được!

Đến nay, các đơn vị công an xác nhận trên địa bàn TP hiện có 873 đối tượng hoạt động cho vay trái pháp luật và vi phạm lãi suất. Trong đó hơn 2/3 là người đến từ các tỉnh phía Bắc, không ít đối tượng đang bị điều tra, truy nã...

Cũng trong năm 2018, lực lượng công an đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản 60 nhóm cho vay nặng lãi với hơn 320 đối tượng vi phạm. Tuy nhiên, hầu hết chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính và những vi phạm không đáng kể như: không đăng ký tạm trú, gây mất trật tự công cộng...

Một số vụ từ cho vay nặng lãi mà gây ra án hình sự cũng bị khởi tố. Ngoài ra, Công an TP và Công an Q.Bình Tân đang củng cố hồ sơ khởi tố 4 nhóm khác trong thời gian tới.

Còn nhiều vướng mắc khi xử lý

Ông Minh cũng cho biết còn nhiều vướng mắc khi xử lý các nhóm tín dụng đen. Về hướng giải quyết, ông Minh thông tin hiện một số nghị định đang được lấy ý kiến để sửa đổi.

"Nếu sửa đồng bộ và có hệ thống thì sẽ có cơ sở pháp lý để xử lý các vi phạm này một cách căn cơ" - ông Minh nói.

Riêng với Công an TP, trong kế hoạch cao điểm phòng chống tội phạm có nội dung đấu tranh với tín dụng đen.

Nói về hành vi táo tợn của các đối tượng liên quan đến cho vay nặng lãi, ông Phan Anh Minh kể vừa rồi Công an TP đã kiểm tra hàng loạt địa bàn tại các quận 6, 8, 9, thu được hơn 20 can chất bẩn mà các băng nhóm chuyên dùng để đi đòi nợ.

Họ mua chất dịch thải ra từ các lò mổ về, để 10 ngày cho phân hủy rồi dùng tạt vào nhà con nợ.

"Chỉ mở các can chứa chất bẩn ra để lập biên bản thôi mà các đối tượng cũng ói mửa chịu không nổi. Mùi của nó còn thối hơn cả tử thi. Thứ đó mà tạt vào tường thì chỉ có nước cạo tường ra sơn lại mới hết" - ông Minh kể.

Từ thực tế này, ông Phan Anh Minh đề nghị hội đồng định giá trong các hoạt động tố tụng hỗ trợ định giá thiệt hại khi nạn nhân phải tô sửa lại nhà để có thể định thêm tội hủy hoại tài sản, nhằm xử lý đối tượng vi phạm ở mức cao hơn.

Tín dụng đen hoành hành khắp nơi

cho vay

Nhan nhản tờ rơi quảng cáo tín dụng đen ở Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Tại kỳ họp HĐND các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Kiên Giang, ý kiến cử tri và chất vấn của đại biểu đều có đề cập đến hoạt động tín dụng đen của các đối tượng cho vay nặng lãi.

Trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận, đại tá Trần Văn Toản, giám đốc Công an Bình Thuận, cho biết Công an tỉnh đã lên danh sách theo dõi hơn 40 nhóm chuyên cho vay nặng lãi, khởi tố 6 bị can và phạt hành chính nhiều trường hợp với số tiền 204 triệu đồng.

Các đối tượng cho vay lãi nặng thường có tiền án, tiền sự hoặc liên quan với nhau.

Liên quan đến vấn đề này, ông Biện Văn Hoan, chánh án TAND Bình Thuận, cho biết tòa án hai cấp ở tỉnh này chưa xét xử trường hợp nào về cho vay nặng lãi.

Nhưng liên quan đến tín dụng đen đã xét xử 3 vụ án hình sự về các tội như: cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật và xét xử 5 vụ tranh chấp hợp đồng vay vốn dân sự.

Ông Bùi Xuân Chỉnh, giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận, cho biết để giảm thiểu nạn tín dụng đen, ngân hàng đã mở rộng đối tượng cho vay, đáp ứng nhu cầu tiếp cận vốn, đồng thời sẽ xử lý triệt để những bất cập về hồ sơ vay cho người dân.

* Tại Đồng Nai, ông Huỳnh Văn Tới, chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Đồng Nai, cho biết cử tri và nhân dân đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm chặn đứng vấn nạn tín dụng đen vì đây là một thực trạng nhức nhối trong xã hội.

Theo ông Tới, cử tri phản ảnh có nhiều trường hợp tan cửa nát nhà vì lỡ vay "nóng".

* Tại Kiên Giang, cử tri kiến nghị xử lý các băng nhóm cho vay nặng lãi. Trong đó hoạt động rầm rộ nhất là tại TP Rạch Giá và huyện đảo Phú Quốc.

Về vấn đề này, Công an tỉnh Kiên Giang cho biết đã triển khai chuyên đề đấu tranh chống tội phạm cho vay nặng lãi. Hiện đã rà soát, lập danh sách 45 nhóm, 307 đối tượng chuyên hoạt động cho vay. Các đối tượng này đều đến từ TP.HCM và các tỉnh, thành phía Bắc.

Đến nay, cơ quan công an đã xử lý hình sự 5 vụ, 12 đối tượng; xử lý hành chính 4 vụ, 8 đối tượng. Vụ gần đây nhất là bắt 3 đối tượng cho vay ở Phú Quốc. Bước đầu họ khai nhận đã thu lợi bất chính từ việc cho vay gần 1 tỉ đồng.

Đ.TR. - H.M. - KH.N.

MAI HƯƠNG - MAI HOA - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận