04/07/2023 18:23 GMT+7

Tín dụng 6 tháng của TP.HCM chỉ bằng 1/3 cùng kỳ

6 tháng đầu năm ngoái tăng trưởng tín dụng tại TP.HCM lên đến 9,3% nhưng 6 tháng đầu năm nay tín dụng chỉ tăng 3,5%, bằng hơn 1/3 so với mức tăng cùng kỳ. Tín dụng tăng thấp do kinh tế khó khăn, doanh nghiệp chưa dám vay vốn để làm ăn.

Doanh nghiệp vẫn chưa dám vay vốn kinh doanh trong bối cảnh hiện nay - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG  

Doanh nghiệp vẫn chưa dám vay vốn kinh doanh trong bối cảnh hiện nay - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo số liệu mà Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM vừa công bố, kết thúc 6 tháng đầu năm nay, dư nợ tín dụng của các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM đạt trên 3,3 triệu tỉ đồng, tăng 3,5% so với cuối năm 2022 và tăng 7,1% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho rằng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm phù hợp với tình hình tăng trưởng kinh tế của TP.HCM và những khó khăn từ các thị trường, từ sự hấp thụ vốn của doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn.

Trong đó, khó khăn từ thị trường xuất khẩu, các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch và thị trường bất động sản có tác động trực tiếp tới tăng trưởng tín dụng.

Tính chung trên cả nước, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế mới 3,36% so với cuối năm 2022, đạt khoảng 12,32 triệu tỉ đồng.

Như vậy, dù đã hết nửa năm nhưng tín dụng mới chỉ đi được chưa đến 1/4 chặng đường. Tình hình càng "căng" hơn khi nhiều ngân hàng từng huy động với lãi suất lên đến 10%/năm, thậm chí cao hơn với các kỳ hạn 24 tháng.

Như vậy phải đến cuối năm 2024 những khoản huy động này mới đáo hạn. Khi đó có khả năng lãi suất cho vay đã ngang bằng hoặc thấp hơn mức lãi suất huy động này.

Tại họp báo thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết tình hình doanh nghiệp rất khó khăn do đơn hàng giảm, dòng tiền đứt đoạn và hàng tồn kho nhiều, sức mua suy giảm.

Ông Tú cho hay ngân hàng rất muốn tăng tín dụng. Huy động vốn mà không cho vay ra được thì ngân hàng vô cùng khó khăn.

"Trong bối cảnh hiện nay, nhiều doanh nghiệp không những không vay vốn thêm mà còn trả lại tiền vay trước đây. Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang quyết liệt tìm mọi giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy tín dụng trong thời gian tới. Hạn mức tiếp tục cho vay của các ngân hàng thương mại còn rất nhiều" - ông Tú thông tin.

Gói tín dụng 120.000 tỉ đồng, đủ lý do khiến có tiền chưa tiêu đượcGói tín dụng 120.000 tỉ đồng, đủ lý do khiến có tiền chưa tiêu được

Chính phủ đã thông qua gói tín dụng 120.000 tỉ đồng, cho vay ưu đãi đối với chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhưng sau 2 tháng triển khai đến nay chưa thể giải ngân vì khan hiếm nguồn cung nhà ở xã hội và nhiều lý do khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên