Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Tin dự án của 'nhà từ thiện quốc tế', doanh nghiệp bị lừa tiền tỉ

18/06/2019 12:40 GMT+7

TTO - Bà Mai Thùy Linh giới thiệu mình là thành viên của tổ chức từ thiện nước ngoài, vì vậy nhiều doanh nghiệp đã chuyển hàng tỉ đồng đặt cọc để mong được thực hiện dự án.


TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử bị cáo Mai Thùy Linh - Video: VĂN ĐỊNH

Sáng 18-6, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Mai Thùy Linh - chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại và dịch vụ Linh Hoàng Long - về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2015 đến năm 2017, bị cáo Mai Thùy Linh với tư cách là chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Linh Hoàng Long (trụ sở ở TP.HCM) đã thông qua chính quyền địa phương và các doanh nghiệp xây dựng hứa hẹn tài trợ nhiều công trình giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế tại Hà Tĩnh với quy mô đầu tư từ 3-50 tỉ đồng.

Bà Mai Thùy Linh còn tự giới thiệu mình là thành viên của tổ chức Ủy ban quyên góp tài chính quốc tế Mỹ - Việt Nam, được tài trợ hàng chục nghìn tỉ đồng để làm từ thiện. Việc tài trợ cho địa phương nào và giao cho nhà thầu nào thi công, bà Linh cho biết mình được quyền quyết định.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, bị cáo mời các nhà thầu tham dự lễ khởi công nhiều công trình trị giá hàng chục tỉ đồng và tham quan các công trình đang triển khai thi công có gắn biển tài trợ của Công ty Linh Hoàng Long.

Tin dự án của nhà từ thiện quốc tế, doanh nghiệp bị lừa tiền tỉ  - Ảnh 2.

Bị cáo Mai Thùy Linh tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh:VĂN ĐỊNH

Ngoài ra, bà Linh còn cho nhiều nhà thầu xem nhiều hợp đồng tổng thầu đã ký với các nhà thầu, thư khen, giấy khen của chính quyền các cấp cảm tạ việc làm từ thiện của mình với số tiền hàng chục tỉ đồng.

Để được ký một lúc 14 gói thầu, Doanh nghiệp Na Khôi (có trụ sở TP Vinh, Nghệ An) đã chuyển cho bà Linh hơn 1,2 tỉ đồng tiền đặt cọc. Sau khi nhận tiền đặt cọc, bà Linh hứa sẽ chuyển tạm ứng 20% tổng giá trị hợp đồng để doanh nghiệp thi công công trình. Nhưng sau nhiều lần hứa hẹn, bị cáo không thực hiện như đã cam kết.

Tương tự, để được trúng thầu công trình 100 tỉ đồng, Doanh nghiệp Hoa Sơn (đóng ở phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) đã chuyển trước cho bà Linh hơn 1,4 tỉ đồng tiền đặt cọc.

Bằng thủ đoạn này, bị cáo Mai Thùy Linh đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều nhà thầu trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình…

Hàng chục phụ nữ bị lừa tiền gia công xâu chuỗi hạt đá Hàng chục phụ nữ bị lừa tiền gia công xâu chuỗi hạt đá

TTO - Nhiều phụ nữ trẻ, không có việc làm ổn định ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị mất tiền cọc, tiền công khi thực hiện “hợp đồng gia công” xâu chuỗi hạt đá. Người ít nhất cũng vài chục triệu, nhiều nhất cả trăm triệu đồng.

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận