Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Tìm thấy hàng chục xác ướp mèo 6.000 năm tuổi ở Ai Cập

12/11/2018 14:22 GMT+7

TTO - Hàng chục xác ướp mèo và một bộ sưu tập xác ướp bọ hung quý hiếm vừa được tìm thấy trong 7 ngôi mộ tại khu kim tự tháp Saqqara, phía nam Cairo, Ai Cập.

Tìm thấy hàng chục xác ướp mèo 6.000 năm tuổi ở Ai Cập - Ảnh 1.

Hàng chục xác ướp mèo được tìm thấy tại Ai Cập - Ảnh: GETTY IMAGES

Bộ trưởng Bộ Khảo cổ Ai Cập Khaled El-Enany vừa công bố thông tin này sau chuyến khảo sát được thực hiện từ tháng 4.

Trong 7 ngôi mộ được khai quật có đến 3 chiếc dành riêng cho mèo với hơn 10 xác ướp. Trong 4 mộ còn lại, 1 ngôi không thể mở được. Mèo vốn là một phần quan trọng trong nền văn hóa của Ai Cập cổ đại. Do đó, loài vật này thường được ướp xác như một vật phẩm để thờ cúng tôn giáo.

Xen lẫn những xác ướp mèo, các nhà khảo cổ tìm được 100 tượng gỗ hình mèo mạ vàng và 1 tượng mèo bằng đồng mô tả hình dáng thần mèo Bastet.

Ông Mostafa Waziri, trưởng Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, cho biết trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học còn phát hiện một bộ xác ướp bọ hung đầu tiên tại khu vực này.

Ngoài ra còn tìm thấy hai xác ướp trong một quách đá vôi hình chữ nhật với nắp quách được trang trí bằng ba hình vẽ bọ hung.

Những xác ướp bọ hung còn lại nằm trong một chiếc quách nhỏ hơn. "Bộ xác ướp này là độc nhất vô nhị, rất quý hiếm" - ông Waziri nói.

Tìm thấy hàng chục xác ướp mèo 6.000 năm tuổi ở Ai Cập - Ảnh 2.

Bộ xác ướp bọ hung lần đầu được phát hiện trong khu vực - Ảnh: GETTY IMAGES

Tìm thấy hàng chục xác ướp mèo 6.000 năm tuổi ở Ai Cập - Ảnh 3.

Bức tượng mèo bằng đồng quý hiếm vừa được tìm thấy - Ảnh: GETTY IMAGES

Mèo vốn là một phần quan trọng trong nền văn hóa của Ai Cập cổ đại. Do đó, loài vật này thường được ướp xác như một vật phẩm để thờ cúng tôn giáo.
'Bật mí' bí mật của bọ hung

TTO - Bất cứ nơi nào có bãi phân trên khắp thế giới - ngoại trừ châu Nam Cực, chắc chắn nơi đó sẽ xuất hiện những con bọ hung. Bạn có từng thắc mắc vì sao không?

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận