Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Tìm ra chế độ ăn giúp ngừa bệnh và còn nuôi được 10 tỉ người

17/01/2019 16:28 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học tuyên bố đã tìm ra chế độ dinh dưỡng giúp cứu nhiều sinh mạng, có thể nuôi 10 tỉ dân và không gây tổn hại nhiều cho môi trường.

Tìm ra chế độ ăn giúp ngừa bệnh và còn nuôi được 10 tỉ người - Ảnh 1.

Chỉ có ăn uống lành mạnh mới giúp con người sống khỏe - Ảnh: Getty

Phát hiện vừa được công bố trên Tạp chí Y khoa The Lancet của Pháp bởi một nhóm 37 nhà khoa học quốc tế.

Lâu nay, giới nghiên cứu đi tìm câu trả lời cho việc làm cách nào nhân loại có thể nuôi thêm vài tỉ người nữa trong vài thập niên tới. 

Dân số thế giới chạm mốc 7 tỉ hồi năm 2011 và hiện đã là 7,7 tỉ. Dự kiến đến năm 2050, Trái đất sẽ có 10 tỉ miệng ăn và không dừng lại ở đó.

Thế giới có một nghịch lý: Trong khi có gần 1 tỉ người thường xuyên bị đói, thì 2 tỉ người khác lại ngốn quá nhiều thực phẩm rồi mắc các căn bệnh "nhà giàu" như béo phì, tim mạch, tiểu đường...

Sau 2 năm mày mò, nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia về biến đổi khí hậu, dinh dưỡng... đúc kết ra một chế độ ăn lý tưởng, qua đó giúp thay đổi phương thức sản xuất thực phẩm tàn phá môi trường hiện nay.

Họ ước tính chế độ ăn mới sẽ cứu sống khoảng 11 triệu người mỗi năm nhờ thoát được các căn bệnh gây ra bởi ăn uống không lành mạnh.

Theo nghiên cứu đăng trên The Lancet, đây là những thực phẩm bạn có thể nạp trong 1 ngày: Các loại hạt (50g), các loại đậu (75g), cá (28g), trứng (13g), thịt (14g thịt đỏ hoặc 29g thịt gà), tinh bột (gạo, bánh mì 232g), sản phẩm sữa (250g), rau (300g) và trái cây (200g). 

Ngoài ra, bạn có thể ăn 31g đường và 50g dầu thực vật mỗi ngày.

Tìm ra chế độ ăn giúp ngừa bệnh và còn nuôi được 10 tỉ người - Ảnh 2.

Các nhóm thực phẩm thuộc chế độ ăn lý tưởng - Ảnh: Lancet/BBC

Theo giáo sư Walter Willet thuộc Đại học Harvard - thành viên nhóm nghiên cứu, tuân theo chế độ ăn như trên không hề khó. Bản thân ông từng lớn lên trong một trang trại, ngày ăn 3 bữa thịt đỏ, nhưng giờ đây ông hoàn toàn thoải mái với chế độ ăn mới.

"Bạn có thể chế biến các nguyên liệu theo hàng ngàn cách. Chúng ta không bàn về ăn kiêng, đây là ăn lành mạnh và ăn ngon" - ông Willet mô tả.

Tuy nhiên, cả thế giới sẽ phải thay đổi thói quen ăn uống để đạt tiêu chuẩn này. Chẳng hạn châu Âu và Bắc Mỹ cần phải giảm nhiều thịt đỏ, Đông Á cần giảm cá, châu Phi cần giảm thực vật chứa tinh bột...

"Nhân loại chưa bao giờ thử thay đổi hệ thống thực phẩm theo quy mô và tốc độ này. Cho dù đây là mơ mộng thì mơ mộng kiểu này cũng tốt... Đã đến lúc mơ về một thế giới tốt đẹp hơn" - giáo sư Line Gordon từ Thụy Điển kêu gọi.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận