Tìm mẹ cho các bé bị bỏ rơi

12/04/2020 15:16 GMT+7

TTO - Có những người mẹ chuyên tìm, cứu sống những mầm sống nhỏ bé và tìm mọi cách để những mầm sống này có điều kiện sống tốt hơn.

Tìm mẹ cho các bé bị bỏ rơi - Ảnh 1.

Bé trai chào đời ở tuần 27 được các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương chăm sóc, điều trị đang chờ mẹ - Ảnh: FB

Trên Facebook mấy ngày nay, nhiều người đang chia sẻ câu chuyện thương xót: một bé trai vừa được cứu sống từ một phòng phá thai tại Hà Nội đang mong ngóng mẹ ruột để không phải chịu cảnh vào trung tâm bảo trợ người già và trẻ mồ côi.

Thông tin được phát đi từ Facebook của chị P.A.N. - một phụ nữ trẻ, khá nổi tiếng trong cộng đồng mạng mấy năm nay bởi công việc nhân đạo "cứu thai nhi", với gần 68.000 người theo dõi. 

Nhóm các bà mẹ cứu thai nhi này đang muốn tìm mẹ ruột của bé trai "vừa thoát chết đã bơ vơ" mà họ vừa cứu được từ một vụ phá thai khi thai nhi đã 27 tuần tuổi tại Hà Nội, "chào đời" ngày 14-3 và chỉ nặng 1,8kg. Khi ấy bé thở rất yếu, không phản xạ, được "các mẹ" sơ cứu bằng phương pháp hô hấp nhân tạo, ép tim trên đường đến Bệnh viện Nhi trung ương. May mắn, bé đã hồi phục tốt, chuẩn bị xuất viện.

Bệnh viện Nhi trung ương cho biết tại khoa nhi của bệnh viện này đang điều trị cho mầm sống 27 tuần tuổi kể trên. Bệnh viện cũng cho biết nhóm các bà mẹ này đã làm việc khá thường xuyên với bệnh viện trong mấy năm qua.

Như những trường hợp khác, để thoát cảnh "vừa thoát chết đã bơ vơ", cách tốt nhất là tìm lại mẹ ruột của các bé. Nhưng nếu mẹ ruột vì hoàn cảnh riêng thì nhóm thiết tha mong muốn người mẹ ruột xuất hiện để có thể làm xét nghiệm ADN, làm thủ tục cho con nuôi, nhóm sẽ hỗ trợ tìm cha mẹ mới, đảm bảo bé có một cuộc sống tốt hơn. 

Nhóm các bà mẹ cho biết họ từng cứu nhiều thai nhi, sau đó tìm được mẹ ruột đã bỏ rơi các bé, có mẹ xin nhận lại con mình sau một thời gian suy nghĩ, có mẹ không thể nuôi con và nhóm đã giúp đỡ để bé có một ngôi nhà mới với cha mẹ yêu thương.

Bởi vậy, với "chiến binh tí hon" 27 tuần tuổi kể trên, nhóm rất mong muốn tìm được mẹ ruột của bé. Nhóm cam kết tất cả thông tin cá nhân về người mẹ sẽ được giữ kín, mọi giấy tờ thủ tục sẽ được nhóm hỗ trợ, chi phí xét nghiệm ADN và viện phí cho bé sẽ được nhóm chi trả.

"Đứa trẻ không có lỗi, không xứng đáng bị như vậy... Điều cuối cùng và duy nhất mong bạn làm nốt cho con đó là liên hệ với chúng tôi để làm thủ tục xét nghiệm ADN, để con được về với vòng tay bố mẹ cả nước. Họ sẽ thay bạn yêu thương, cho con cuộc sống tốt đẹp nhất", nhóm các bà mẹ cứu thai nhi nhắn nhủ tới mẹ của bé trai nói trên.

Những đoạn kết có hậu

Câu chuyện tìm mẹ ruột cho các bé sơ sinh bị bỏ rơi không phải là hiếm thời gian gần đây và trong một số trường hợp hiếm hoi, những kết cục có hậu đã xảy ra. Một trong những câu chuyện có hậu đó xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang gần một năm trước.

Bé N.T.T. sinh ngày 19-6-2019, khi chào đời ở 32 tuần thai bé chỉ nặng 1,4kg, khó thở, tím tái, suy hô hấp. Mẹ bé xuất viện ngày 21-6 đã không quay lại và cũng không có người thân nào liên lạc được.

Đến ngày 24-6, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã đưa câu chuyện này lên mạng xã hội với những lời tha thiết: "Với trẻ sơ sinh, không có gì quan trọng hơn tình yêu của người cha và vòng tay ấm áp của người mẹ. Chúng tôi mong các bậc cha mẹ sau khi đọc tin này sẽ thay đổi quyết định, đón con về đoàn tụ".

Chỉ một ngày sau, mẹ bé T. và người thân đã đến nhận bé. Đây là một trong số những trường hợp hiếm hoi mẹ bé quay lại nhận con sau khi câu chuyện được đưa lên mạng. Năm 2018, cũng có một bé sinh non được mẹ để lại Bệnh viện Phụ sản trung ương. Sau khi câu chuyện được đăng tải, bà ngoại cháu bé đã đến nhận lại và đưa cháu về quê ở Bắc Giang.

Cảm động cảnh thiếu úy cảnh sát cho bé trai bị bỏ rơi bú Cảm động cảnh thiếu úy cảnh sát cho bé trai bị bỏ rơi bú

TTO - Thấy bé trai khoảng 7 tháng tuổi bị bỏ rơi được đưa về trụ sở công an phường đói, do đang trong thời gian nuôi con nhỏ, thiếu úy Khuất Khánh Ly đã cho bé bú và mang về nhà chăm sóc.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận