Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Tìm lời giải cho bài toán lao động hậu dịch

17/12/2021 16:35 GMT+7

Giãn cách kéo dài khiến hàng loạt nhà máy đóng cửa, hoạt động cầm chừng cộng với hệ lụy của COVID-19 đối với cuộc sống, sức khỏe và sinh mạng của người dân khiến cho làn sóng rời bỏ TP về quê trở thành một cuộc khủng hoảng lao động chưa từng có.

Tìm lời giải cho bài toán lao động hậu dịch - Ảnh 1.

Việc thu hút người lao động trở lại nhà xưởng là một trong những vấn đề quan trọng của doanh nghiệp hiện nay. Trong ảnh, các công nhân sản xuất tại Khu Công nghệ cao TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Dù đã có nhiều lao động quay trở lại các nhà máy làm việc, không ít doanh nghiệp vẫn đối mặt với thực trạng thiếu lao động có tay nghề, tác động trực tiếp đến sự phục hồi của doanh nghiệp trong giai đoạn vực dậy kinh tế.

Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê về đánh giá tác động của dịch COVID-19 toàn quốc, trong số hơn 22.700 được khảo sát có đến gần 18% doanh nghiệp thiếu lao động. Tỉ lệ doanh nghiệp thiếu hụt lao động cao nhất được ghi nhận ở vùng Đông Nam Bộ với 30,6%. Trong đó, những tỉnh thiếu hụt cao là Bình Dương 36,9%, Bình Phước 34,4% và TP.HCM là 31,8%. 

Riêng tại TP.HCM, không ít doanh nghiệp trong các khu công nghiệp cho hay vẫn còn gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động khiến cho tốc độ phục hồi của doanh nghiệp cũng gặp những rào cản. Trong đó, hiện có sự mất cân đối cung cầu về chất lượng nguồn nhân lực khi lao động mất việc không có đủ trình độ, tay nghề để có thể đáp ứng với những doanh nghiệp tuyển mới.

Ông Nguyễn Văn Lâm - phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM - cho biết nhu cầu lao động hiện nay của TP là 30.000 lao động tập trung ở các ngành như may mặc, điện tử… Trong đó, nhu cầu về lao động có tay nghề chiếm khoảng 40% trên tổng số lao động cần. Theo ông Lâm, sau Tết nhu cầu lao động tại TP.HCM sẽ tăng lên khoảng 75.000 người.

Để đáp ứng nhu cầu về lao động sau trong giai đoạn phục hồi, bản thân các doanh nghiệp và chính quyền TP.HCM đã nỗ lực tìm kiếm lao động ở các địa phương, đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ để thu hút công nhân trở lại nhà xưởng làm việc. Tuy nhiên, trải qua cuộc khủng hoảng của dịch bệnh, không ít người lao động vẫn còn ám ảnh bởi những biện pháp siết chặt phòng dịch, điều kiện sinh sống cũng như hệ lụy của dịch bệnh. 

Do đó, việc người lao động ồ ạt rời TP cũng là hồi chuông cảnh báo việc chăm lo, đầu tư cho người lao động, đặc biệt là lao động nhập cư tại các khu công nghiệp hiện nay chưa tương xứng với những đóng góp của họ với sự phát triển kinh tế tại các địa phương cũng như của sự phát triển doanh nghiệp. 

Vì vậy, cần phải có sự chăm sóc một toàn diện từ nơi ăn, chốn ở cho người lao động để họ có cuộc sống bền vững hơn.

Tìm lời giải cho bài toán lao động hậu dịch - Ảnh 2.

Chương trình Talkshow với sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp, các hiệp hội để cùng tìm lời giải cho bài toán lao động

Để giúp độc giả có cái nhìn toàn cảnh trước các vấn đề trên, Báo Tuổi Trẻ tổ chức chuỗi Talkshow trực tuyến mang tên "Phác đồ hồi phục", phát sóng trực tuyến trên các nền tảng online của Báo Tuổi Trẻ.

Tiếp nối chuỗi Talkshow trực tuyến "Phác đồ hồi phục", sau tập phát sóng đầu tiên với chủ đề chủ đề "Liệu trình cho kinh tế Việt Nam", Báo Tuổi Trẻ tiếp tục phát sóng trực tuyến tập thứ 2 với chủ đề “Vaccine Kinh Tế: Giải bài toán nguồn lao động”.

Tại chương trình, các khách mời sẽ cùng thảo luận về vấn đề các doanh nghiệp đã và đang giải quyết thế nào đối với những khó khăn của người lao động, cùng những phương án dự phòng nhằm đảm bảo, duy trì được dây chuyền sản xuất an toàn, hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến khó lường.

Chương trình có sự tham gia thảo luận của các khách mời: Ông Phạm Văn Việt - Tổng giám đốc Việt Thắng Jean - phó chủ tịch hội Dệt may thêu đan TP.HCM, ông Nguyễn Chánh Phương - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA), bà Phan Thị Mai - Trưởng phòng quản lý thu - Bảo hiểm xã hội TP.HCM, ông Shimada Shigeru - Chánh Văn Phòng Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam.

Chương trình với sự điều phối của nhà báo Lê Sơn và sự dẫn dắt của MC Thanh Giang.

Mời bạn đọc đón xem tập 2 của chương trình Talkshow "Phác đồ hồi phục" với chủ đề Vaccine Kinh Tế: Giải bài toán nguồn lao động, phát sóng trực tiếp vào lúc 10h, thứ bảy, ngày 18-12, trên Tuổi Trẻ Online, Truyền hình Báo Tuổi Trẻ, Fanpage và Youtube Báo Tuổi Trẻ. Chương trình do Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty CP Acecook Việt Nam thực hiện.

Talkshow ‘Phác đồ hồi phục’: Cần gói hỗ trợ mới, đủ liều lượng cho doanh nghiệp Talkshow ‘Phác đồ hồi phục’: Cần gói hỗ trợ mới, đủ liều lượng cho doanh nghiệp

Cần phải nâng quy mô, tăng liều lượng gói hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sau dịch. Đồng thời, phải tung ra gói hỗ trợ nhanh để giúp doanh nghiệp sớm tiếp cận được vốn, được miễn giảm các loại thuế và có nguồn lực để sản xuất năm 2022.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận