Tìm hướng phát triển mới trong đào tạo ngành răng hàm mặt

11/03/2021 15:30 GMT+7

PGS.TS Nguyễn Thị Hồng - trưởng khoa răng hàm mặt Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) - chia sẻ về những định hướng phát triển mới trong đào tạo ngành răng hàm mặt ở trường này.

Tìm hướng phát triển mới trong đào tạo ngành răng hàm mặt - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thị Hồng - trưởng khoa răng hàm mặt Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) - cùng sinh viên - Ảnh: NGUYỄN PHÁI

Cuối cùng qua môi trường ngoài công lập, cái mình quyết định là chữ “đại học quốc tế” trong Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng vì say mê để phát triển ngành răng hàm mặt hội nhập được với thế giới. Tên trường thể hiện tầm nhìn, sứ mệnh, chiến lược phát triển của trường là mang tầm vóc quốc tế trong tương lai. Tôi sẽ tham gia trong hành trình đó với họ”

PGS.TS Nguyễn Thị Hồng, trưởng khoa răng hàm mặt Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng

Cô Hồng nguyên là giảng viên cao cấp bộ môn bệnh học miệng, khoa răng hàm mặt Trường đại học Y dược TP.HCM.

Học ngắn hạn, dài hạn ở nước ngoài

Vừa giảng dạy, vừa hành nghề thầy thuốc nên cô Hồng cho rằng một bác sĩ răng hàm mặt không chỉ có kiến thức mà cần cả kỹ năng chuyên môn. Do đó, tại Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng, cô Hồng cho hay chương trình đào tạo thực hành nhiều hơn lý thuyết. Sinh viên đi bệnh viện để học, thực tập nhiều hơn chứ không chỉ "đứng nhìn".

"Sinh viên muốn học giỏi cần chọn đúng hướng đi. Phải đặt cho mình câu hỏi học răng hàm mặt để làm gì, phải thực tế thấy được bác sĩ răng hàm mặt điều trị như thế nào. Trường tổ chức các chuyến đi giúp sinh viên tiếp cận với trường quốc tế, học tập ngắn hạn hay dài hạn ở nước ngoài. Như năm 2019 trường đưa hơn 40 sinh viên đi Hàn Quốc trong 10 ngày học về chuyên môn" - cô Hồng chia sẻ.

Hơn nữa để giáo dục đạo đức y khoa, ngoài những học phần như tâm lý y học, đạo đức y học, khoa tổ chức những chuyến thiện nguyện cho sinh viên. 

"Giáo dục y đức thực sự rất khó. Chính vì vậy chúng tôi chú trọng trong thực hành để đánh giá kiến thức, kỹ năng và thái độ. Thái độ thể hiện qua khám, giao tiếp, người bệnh như thế nào và giảng viên sẽ đánh giá, chấn chỉnh. Hướng dẫn thực hành lâm sàng rất quan trọng…", cô Hồng chia sẻ thêm.

Chú trọng kỹ năng mềm 

Tìm hướng phát triển mới trong đào tạo ngành răng hàm mặt - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Thị Hồng - trưởng khoa răng hàm mặt Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) - chia sẻ về đào tạo khoa răng hàm mặt ở trường - Ảnh: V.THÁI

Không những vậy, cô trưởng khoa còn cho rằng trong năm đầu với học phần tư duy biện luận ở HIU, khoa luôn chấp nhận những vấn đề sinh viên phân tích với tư duy sáng tạo. 

"Tôi luôn chấp nhận những ý tưởng điên rồ của sinh viên. Những ý tưởng tư duy sáng tạo sẽ được khuyến khích trong nghiên cứu khoa học nếu phù hợp. Nghĩa là chúng tôi dạy theo hướng hỗ trợ ý tưởng làm nghiên cứu chứ không phải dạy phương pháp nghiên cứu", cô trưởng khoa tâm sự.

Kỹ năng mềm cũng là vấn đề được chú trọng. "Sinh viên HIU năng động, đa kỹ năng, kỹ năng mềm rất tốt. Để thành công trong hành nghề, ngoài chuyên môn đòi hỏi kỹ năng mềm nữa. Ví dụ như tiếng Anh chẳng hạn. Đa số sinh viên ở trường tiếng Anh rất tốt đáp ứng được bởi năm hai dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chính vì vậy phù hợp với chương trình hội nhập, đòi hỏi cao hơn chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Việt", cô Hồng nói.

Phát triển ngành răng hàm mặt ở Việt Nam

HIU là trường ngoài công lập đầu tiên mở khoa răng hàm mặt năm 2017. "Tôi sẽ cùng xây dựng để trường phát triển. Trường đã có nội lực thì phát triển rất nhanh, đẩy tốc độ phát triển của ngành răng hàm mặt ở Việt Nam đi lên", vị trưởng khoa kết luận.

Nắm bắt tuyệt chiêu để săn học bổng Đại học Quốc tế Hồng Bàng thành công Nắm bắt tuyệt chiêu để săn học bổng Đại học Quốc tế Hồng Bàng thành công

Bạn đang ráo riết lên kế hoạch du học, hoặc 'săn' học bổng, chinh phục bằng cấp quốc tế hoặc chỉ đơn giản là tìm kiếm học bổng để vơi gánh nặng học phí? Bài viết về cách săn học bổng dưới đây sẽ giải quyết nỗi lo của bạn.

T.T.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận