22/10/2022 13:07 GMT+7

Tìm được nguyên nhân gây ‘hố tử thần’ liên tiếp trên đường phố Quảng Bình

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã tìm ra nguyên nhân gây ra những “hố tử thần” liên tiếp trên hai tuyến đường ven biển tại thành phố Đồng Hới chỉ trong chưa đến một tuần vừa qua.

Tìm được nguyên nhân gây ‘hố tử thần’ liên tiếp trên đường phố Quảng Bình - Ảnh 1.

Nguyên nhân gây ra "hố tử thần" tại tuyến đường ven biển TP Đồng Hới là vì nước dồn về, cống nhỏ không thoát kịp gây xói lở móng đường - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 22-10, ông Hoàng Ngọc Đan - chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) - xác nhận hội đồng chuyên môn của thành phố này đã xác định được nguyên nhân gây ra "hố tử thần", ngay giữa mặt đường của tuyến đường ven biển đoạn qua xã Quang Phú, thuộc thành phố Đồng Hới.

Theo đó, nguyên nhân gây ra hố sụt lớn này là do địa chất, chứ không phải do kỹ thuật. 

Tuyến đường này làm trên nền đường cũ của Sở Giao thông vận tải trước đây. Tuy nhiên mới đây có một dự án triển khai thi công ngay bên cạnh vị trí sụt. Việc thay đổi địa hình ở đây khiến nước đổ dồn về cống thoát ở gần vị trí sụt trong những ngày mưa lớn, trong khi cống thoát nước chỉ rộng 1 mét, nước thoát không kịp nên xói vào móng đường gây sụt lún. 

"Sắp tới sẽ phải mở cống thoát ra 2 mét để tăng lưu lượng thoát nước, giảm áp lực và giảm xói lở chân móng của đường. Trong tháng này, thành phố sẽ bố trí nguồn vốn xử lý vị trí hố sụt để đảm bảo an toàn", ông Đan nói.

Liên quan đến hai hố sụt giữa mặt đường Võ Nguyên Giáp (xã Bảo Ninh) sau đó 4 ngày, ông Phạm Văn Năm - giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình - cũng cho biết sở đã lập hội đồng kiểm tra nguyên nhân. 

Theo đó, việc khoan đường, đặt ống cống thoát nước của Ban quản lý dự án biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới đã làm chảy cát dưới nền đường, khi xe có trọng tải lớn chạy qua thì mặt đường bị sụp xuống. Hiện sở này cũng đã lên phương án khắc phục.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, liên tiếp những "hố tử thần" đã xuất hiện trên đường phố thành phố Đồng Hới sau đợt mưa lũ giữa tháng 10 khiến người dân vô cùng lo lắng. Trong đó, hố sụt tại tuyến đường ven biển qua xã Quang Phú có kích thước cực lớn với chiều dài khoảng 3 mét, rộng 2,5 mét, sụt theo hàm ếch với độ sâu khoảng 4 mét. Còn hai hố tại đường Võ Nguyên Giáp thì một hố dài khoảng 1,7 mét, rộng 0,4 mét và sâu hơn 0,7 mét. Hố còn lại sâu khoảng 0,2 mét, dài hơn 1 mét.

Xuất hiện Xuất hiện 'hố tử thần’ khổng lồ ngay giữa đường phố

TTO - Một "hố tử thần" khổng lồ đã được người dân địa phương phát hiện ngay trên tuyến đường ven biển thuộc xã Quang Phú, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận