Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Vì sao hố tử thần bất ngờ xuất hiện giữa đường?

29/08/2022 20:16 GMT+7

Mặc dù khá hiếm, “hố tử thần” vẫn là một trong những mối nguy hiểm nhất trên đường đi. Chúng có thể rộng từ vài mét đến hàng trăm mét, sâu từ dưới một mét đến hàng trăm mét.

Vì sao hố tử thần bất ngờ xuất hiện giữa đường? - Ảnh 1.

Hố tử thần là một hiện tượng nguy hiểm, đáng quan ngại, nhất là cách thức chúng xuất hiện rất khó lường - Ảnh: Insider

“Hố tử thần” xuất hiện khi nước trong lòng đất rửa trôi các loại đá mềm như đá vôi, đá muối. 

Khi đất đá bị bào mòn qua thời gian, một lỗ hổng trong lòng đất được hình thành. Khi lỗ hổng này trở nên quá lớn, mặt đất phía trên sụp đổ, tạo thành những cái hố tròn theo bề mặt điển hình của vỏ Trái đất với độ nông sâu khác nhau.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, chỉ tính riêng ở nước này, 20% diện tích đất dễ bị sụt hố như vậy. Thông thường xảy ra ở các bang Texas, Missouri, Kentucky, Pennsylvania và Florida - những nơi nằm trên một lớp đá vôi nguyên khối.

Dù vậy, hố tử thần rất ít khi xảy ra. Nhưng ngay cả như vậy, trong 15 năm qua, Mỹ cũng mất 300 triệu USD mỗi năm để sửa chữa những vấn đề liên quan đến hố tử thần.

Hố tử thần không chỉ “nuốt chửng” người và tài sản, mà còn gây ra mối nguy hiểm tiềm tàng khác. Chúng có thể ảnh hưởng đến đường phân nước, hệ thống nước thải và hệ thống thoát nước xung quanh.

Mối nguy hiểm lớn nhất là người ta không biết khi nào, ở đâu, hố tử thần sẽ xuất hiện. Nếu xuất hiện trong một khu đông dân cư, thiệt hại khó có thể tưởng tượng được.

Hố tử thần bất ngờ xuất hiện trong một bãi đậu xe ở Jerusalem. Một vài video cho thấy hố tử thần xuất hiện khó lường như thế nào - Video: Twitter, YouTube

Đã có một số video, hình ảnh cho thấy hố tử thần xuất hiện trong các khu đô thị. Điều này xảy ra do nước mưa cuốn trôi lớp đất đá mềm bên dưới, mặt đất trở nên mong manh hơn trong khi lại phải gánh sức nặng từ các tòa nhà, ô tô và cả chính mặt đường rải nhựa nặng bên trên.

Nhưng thực tế phũ phàng hơn cả là nhiều hố tử thần xuất hiện là do con người tạo ra. Đường ống dẫn nước sạch, đường ống dẫn nước thải, đường ống thoát nước… bị hỏng là những nguyên nhân phổ biến gây ra hố tử thần.

Có thể nói tóm lại, hoạt động của con người thường làm tổn hại đến tính toàn vẹn của cấu trúc lớp đất đá bên dưới mặt đất. Vào tháng 8-2022 ở miền bắc Chile, một hố tử thần đã xuất hiện tại một địa điểm khai thác đồng, ước tính rộng 32m, sâu 200m.

Vì sao hố tử thần bất ngờ xuất hiện giữa đường? - Ảnh 5.

Một hố sâu hun hút bất ngờ xuất hiện ở Copiapó, Chile gần đây - Ảnh: Reuters

Điều đó có nghĩa là, mặc dù hố tử thần xuất hiện đột ngột, không thể đoán trước và cũng gần như không thể xử lý, việc kiểm tra các đường ống thường xuyên là một trong những cách để cảnh báo trước các vụ sập nhà thảm khốc và có biện pháp di dân kịp thời.

Vì sao có tới hàng chục ‘hố tử thần’ ở một xã? Vì sao có tới hàng chục ‘hố tử thần’ ở một xã?

TTO - Theo vị chuyên gia từ Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ, nguyên nhân xuất hiện hàng chục ‘hố tử thần’ ở một xã tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An có thể là do tụt mực nước ngầm.

Vì sao hố tử thần bất ngờ xuất hiện giữa đường? - Ảnh 7.
THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận