19/07/2022 16:44 GMT+7

Tìm được 10 bộ hài cốt liệt sĩ trên đất bạn Campuchia

LÊ VŨ - CHÍ CÔNG
LÊ VŨ - CHÍ CÔNG

TTO - Từ ngày 28-3 đến 19-7, Đội K92, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với chính quyền và nhân dân tỉnh Kampot, Campuchia tìm được 10 hài cốt liệt sĩ hy sinh nằm lại ở đất bạn.

Tìm được 10 bộ hài cốt liệt sĩ trên đất bạn Campuchia - Ảnh 1.

Lễ ký kết biên bản bàn giao, tiếp nhận hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia - Ảnh: LÊ VŨ

Ngày 19-7, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang cho biết, đoàn cán bộ Ban chuyên trách 515 tỉnh Kiên Giang và Ban chuyên trách tỉnh Kampot, Campuchia đã tổ chức lễ ký kết biên bản bàn giao, tiếp nhận hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia được quy tập trong mùa khô 2021-2022.

Từ ngày 28-3 đến 19-7, đơn vị đã chủ động phối hợp với các cấp chính quyền và lực lượng vũ trang tỉnh Kampot tổ chức thành từng tổ đến từng xóm, ấp để vận động người dân chỉ vị trí những nơi liệt sĩ Việt Nam hy sinh.

Đơn vị đã nắm được 32 thông tin, tổ chức khảo sát, tìm kiếm, cất bốc tại 23 vị trí và đã đào tìm 2.182 hố tương đương 30.054m3 đất trên địa bàn tỉnh Kampot và tìm được 10 bộ hài cốt liệt sĩ (chưa xác định được danh tính). Trong đó ở huyện Chum Ki Ri, đơn vị đã quy tập được 4 bộ hài cốt, huyện Ang Co Chey 1 bộ, huyện Ban Tey Mias 2 bộ và huyện Kam Pong Trach được 3 bộ hài cốt.

Ông Nguyễn Lưu Trung - phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chuyên trách tỉnh Kiên Giang - cho biết đến nay Đội K92 tỉnh Kiên Giang đã tìm kiếm, quy tập, hồi hương được 2.080 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn Campuchia.

Đạt được kết quả trên, ông Trung cho rằng là nhờ có sự phối hợp chặt chẽ, sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân tỉnh Kampot đã giữ gìn chăm sóc mộ, thu thập, cung cấp thông tin, dẫn đường, bảo vệ giúp đỡ Đội K92.

"Thay mặt tỉnh Kiên Giang, thân nhân các liệt sĩ, tôi xin bày tỏ sự biết ơn với những giúp đỡ quý báu của Chính phủ Vương quốc Campuchia. Đặc biệt, chính quyền ở tỉnh Kampot đã tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp Đội K92 thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua", ông Trung nói.

Kiên Giang mong muốn tới đây tỉnh Kampot tiếp tục cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ và tạo điều kiện thuận lợi giúp Đội K92 tỉnh Kiên Giang tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ còn lại trên địa bàn.

Ông Vut Quach Kha Na - phó tỉnh trưởng tỉnh Kampot, Campuchia - cho biết trong thời gian tới địa phương sẽ tạo mọi điều kiện để Đội K92 hoàn thành tốt nhiệm vụ tìm kiếm cất bốc và hồi hương liệt sĩ Việt Nam.

Dịp này, đại diện Ban chuyên trách 515 tỉnh Kiên Giang, lực lượng vũ trang tỉnh đã trao tặng tỉnh Kampot những phần quà thể hiện mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa chính quyền hai nước.

Truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào Truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

TTO - 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào được tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2021-2022 đã được đưa về đất mẹ an táng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên