10/07/2022 14:43 GMT+7

Truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên

TTXVN
TTXVN

TTO - Ngày 10-7, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang long trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng 10 bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh trong chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên - Ảnh 1.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thắp hương cho các liệt sĩ vừa được quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên - Ảnh: QĐND

10 bộ hài cốt này được quy tập tại thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên.

Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Hải Dương... và đông đảo cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ, du khách thập phương và nhân dân trên địa bàn.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết: Tại mảnh đất thiêng Hà Giang - nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc hơn 40 năm về trước là chiến trường ác liệt nhất của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới. 

Với ý chí "Một tấc không đi, một li không rời", quyết tâm giữ vững từng mỏm đồi, từng vách đá, điểm cao và với tinh thần quả cảm "Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử", quân và dân ta đã chặn đứng quân xâm lược, bảo vệ vẹn toàn biên cương của Tổ quốc. 

Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trên 9.000 người bị thương và hiện vẫn còn gần 2.000 hài cốt của cán bộ, chiến sĩ còn nằm rải rác trong khe đá, thung sâu vẫn chưa được tìm thấy và quy tập. 

Hàng ngàn hecta đồi, núi vẫn còn bom, mìn sót lại. Máu của các anh đã hòa cùng đất mẹ, mang lại màu xanh hạnh phúc yên bình cho thế hệ hôm nay và mai sau.

"Được sự quan tâm, ủng hộ trực tiếp của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang đã và đang triển khai thành công chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở. 

Toàn tỉnh đã huy động tài trợ trên 349 tỉ đồng, đóng góp trên 300.000 ngày công lao động, hỗ trợ xây dựng 5.815 căn nhà cho các gia đình sau hơn 2 năm triển khai thực hiện. Hà Giang luôn dành sự quan tâm đặc biệt, bố trí nguồn lực để tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sĩ, đưa các anh về với đất mẹ, đồng đội", chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhấn mạnh.

Trong không khí trang nghiêm tại buổi lễ, các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình dâng lên các liệt sĩ những vòng hoa, thắp nén hương thơm, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc. Sau buổi lễ, các đại biểu cùng tham gia di chuyển 10 hài cốt liệt sĩ về vị trí an táng với nghi thức trọng thể.

Nhân dịp này, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu đã tham gia trồng cây lưu niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên.

Trước đó, tối 9-7, tại nghĩa trang này, lễ cầu siêu, tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ cũng đã được tổ chức.

Nghĩa trang huyện Vị Xuyên hiện là nơi yên nghỉ của 1.853 liệt sĩ, có 1 ngôi mộ tập thể các liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. 

Tại lễ cầu siêu, các đại biểu đã thực hiện nghi thức dâng hương, dâng hoa và rải đậu cát tường, mong anh linh các anh hùng, liệt sĩ an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên luôn được an lành.

Hồ sơ: Tìm máu xương đồng đội trong Hồ sơ: Tìm máu xương đồng đội trong 'lò vôi thế kỷ' Vị Xuyên

TTO - Vị Xuyên - chiến địa được những người lính vệ quốc 30 năm trước gọi là 'lò vôi thế kỷ' với hơn 2.000 hài cốt liệt sĩ nằm rải rác trên các cao điểm núi đá biên giới Việt - Trung giờ đang được đồng đội dốc lòng dốc sức quy tập.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên