Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Tìm cách 'cứu' hồ nước hồng không còn... hồng nữa

02/08/2019 19:07 GMT+7

TTO - Hồ nước hồng Pink Lake ở Tây Úc từng là điểm đến yêu thích của nhiều du khách vì màu nước lạ lẫm. Giờ đây, hồ Pink Lake chỉ còn trong quá khứ.

Tìm cách cứu hồ nước hồng không còn... hồng nữa - Ảnh 1.

Hồ Spencer từng thu hút nhiều du khách bởi màu hồng đặc trưng - Ảnh: REDDIT

Theo trang ABC News, những hồ nước màu hồng như một đặc trưng của thiên nhiên nước Úc. Không chỉ Pink Lake (tên gọi ban đầu: hồ Spencer), hồ Hillier, hồ muối MacDonnell, hồ nước tại công viên Westgate… cũng mang sắc hồng tự nhiên.

Hồ nước hồng Spencer có chiều dài khoảng 4km, rộng 2km, diện tích mặt nước khoảng 990ha. Được phát hiện lần đầu năm 1848, hồ ngay lập tức thu hút nhiều nhà thám hiểm và khách du lịch muốn tận mắt thấy màu sắc kỳ lạ của hồ.

Đến năm 1966, một cuộc vận động dành riêng tên Pink Lake cho hồ Spencer đã được chấp thuận.

Màu hồng của nước là tự nhiên, không thay đổi, vẫn giữ nguyên màu khi nước được đưa ra khỏi hồ, được tạo thành từ một loài tảo tên duinella salina.

Đây là loài tảo phát triển mạnh trong nước mặn có thể sản xuất ra beta carotene vốn là sắc tố tạo màu cho củ cà rốt. Chính tảo duinella salina đã giúp hồ có màu hồng nổi bật.

Tìm cách cứu hồ nước hồng không còn... hồng nữa - Ảnh 2.

Hồ Spencer chụp năm 2015 - Ảnh: Redfin

Tuy nhiên trong khoảng 10 năm trở lại đây, hồ Hillier mất dần màu hồng của mình. Sắc hồng ngày càng nhạt đến nỗi nhiều người đã bực tức lên tiếng yêu cầu chính quyền lấy lại tên Pink Lake bởi không còn đúng nữa.

Bà Mary Noonan - cán bộ phụ trách du lịch ở hồ Pink Lake - than vãn có những khách quốc tế chạy xe hàng trăm dặm dài trong đêm để đến Pink Lake nhưng cuối cùng phải ngậm ngùi thấy hồ không còn hồng nữa. "Một số thất vọng, số còn lại có vẻ giận giữ" - bà Noonan nói.

Nhiều nhà khoa học đã dành thời gian tìm hiểu nguyên nhân. Kết quả, họ đều cho rằng dù loài tảo duinella salina vẫn còn với số lượng nhiều trong hồ, tuy nhiên chúng lại không sản xuất thêm beta carotene như trước đây nữa.

"Nguyên nhân có thể do lượng muối trong hồ đã xuống thấp để tảo chuyển hóa thành beta carotene. Trước đây, hồ có độ mặn gần tương đương với biển Chết, thậm chí người dân còn làm muối từ nước hồ nhưng đến năm 2007 hoạt động này gần như không còn" - TS Tilo Massenbauer, ĐH Queensland (Úc) nói.

Tìm cách cứu hồ nước hồng không còn... hồng nữa - Ảnh 3.

Hồ Spencer trước đây mặn đến nỗi người dân có thể làm muối bên hồ - Ảnh: MERVE ANDRE

Nguyên nhân xa hơn là do hoạt động xây dựng ở địa phương đã tác động đến đặc điểm của hồ. Cụ thể, trong 10 năm trở lại đây, một số tuyến đường cao tốc và đường xe lửa được xây dựng trong vùng đã lấp đi những dòng chảy tự nhiên đổ vào hồ.

Hồ gần như bị cô lập, và các đường tự nhiên cung cấp muối cho hồ gần như không còn khiến độ mặn của nó giảm đi đáng kể.

Hiện tại, Massenbauer cùng 2 nhà khoa học khác đang nghiên cứu làm sao để tăng lượng muối trong hồ và cần xác định tăng bao nhiêu là đủ.

Nghiên cứu của Massenbauer dự kiến kéo dài trong 6 tháng trước khi đề xuất những phương án cải thiện.

Tìm cách cứu hồ nước hồng không còn... hồng nữa - Ảnh 4.

Hồ Spencer chụp năm 2017 - Ảnh: ABC News

Trong khi đó, theo Steven Butler - chuyên gia môi trường làm việc cho bang Tây Úc, giải pháp khả dĩ nhất hiện thời là xây dựng một đường chảy tự nhiên vào hồ nước để đưa lượng muối cao trở lại.

"Tuy nhiên cũng phải mất ít nhất một vài năm để muối có thể tích tụ dần, nhưng tôi tin rằng rồi hồ nước cũng hồng trở lại - ông Butler nói - Việc này tốn khá nhiều chi phí và nỗ lực từ chính phủ".

Hồ chứa nước ở Huế cạn khô kỷ lục, hơn 320ha lúa nguy cấp Hồ chứa nước ở Huế cạn khô kỷ lục, hơn 320ha lúa nguy cấp

TTO - Đập hồ Quao (xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) lần đầu tiên trong hơn 15 năm có mực nước thấp kỷ lục. Hơn 300ha lúa hè thu trên địa bàn huyện có nguy cơ mất trắng.

HOÀNG THI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận