Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Hà Nội đề xuất lấy nước sông Hồng chống cạn cho hồ Tây

20/12/2018 10:52 GMT+7

TTO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đề xuất phương án sử dụng hàng triệu m3 nước sông Hồng bổ sung cho hồ Tây để cải thiện chất lượng nước hồ và chống cạn kiệt nguồn nước trong hồ.

Hà Nội đề xuất lấy nước sông Hồng chống cạn cho hồ Tây - Ảnh 1.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đề xuất lấy nước sông Hồng để xử lý, sau đó bổ sung cho hồ Tây để chống cạn, cải thiện môi trường nước hồ Tây - Ảnh: XUÂN LONG

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết có thể sử dụng nguồn nước ngầm qua giếng khoan hoặc lấy nước từ sông Hồng cung cấp cho hồ Tây.

Hồ Tây đối diện nguy cơ cạn nguồn nước

Theo ông Võ Tiến Hùng - chủ tịch Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, hồ Tây đang đối mặt với vấn đề hạ thấp mực nước, cạn kiệt nguồn nước do sự bốc hơi và thẩm thấu ngầm.

Ông Hùng cho rằng mưa là nguồn cung cấp nước tự nhiên duy nhất vào hồ. Tuy nhiên, vào mùa khô, lượng nước mưa ít trong khi lượng nước bốc hơi và thẩm thấu ngầm cao là nguyên nhân chính khiến mực nước trong hồ cạn kiệt.

Cũng theo ông Hùng, dưới tác động của biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài cũng là nguyên nhân dẫn đến việc mất cân bằng nguồn cấp nước, gây nguy cơ cạn kiệt mực nước trong hồ.

"Môi trường nước hồ Tây cũng đang bị ô nhiễm hữu cơ nghiêm trọng. Hồ Tây có thể biến thành hồ chết nếu vấn đề ô nhiễm không được cải thiện và nếu mực nước hồ tiếp tục giảm, hệ sinh thái trong hồ sẽ bị ảnh hưởng", ông Hùng lo ngại.

Tham gia ý kiến về giải pháp cung cấp nước cho hồ Tây nhằm cải thiện chất lượng nước hồ một cách bền vững, nhiều nhà khoa học cũng thống nhất định hướng sử dụng nước sông Hồng.

PGS Ứng Quốc Dũng - nguyên phó hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng, mong chính quyền TP Hà Nội sớm có biện pháp bổ sung nước cho hồ Tây.

Theo GS.TS Mai Đình Yên - phó chủ tịch Hội Sinh thái học Việt Nam, việc bổ sung nước cho hồ Tây cần phải làm hằng năm, nếu không có thể thành hồ chết như lo ngại của Công ty Thoát nước.

Tính toàn kỹ nguồn nước và thời điểm lấy nước

Tuy nhiên, theo ông Yên, việc bổ sung nguồn nước cũng phải đảm bảo không ảnh hưởng thủy sinh vật trong hồ.

"Quy trình bổ sung nguồn nước vào hồ Tây cần phải làm từ từ để chúng tôi có điều kiện theo dõi biến động của thủy sinh vật trong hồ. Bởi nếu làm mất thủy sinh vật đặc trưng của hồ Tây thì nó chẳng khác gì cái bể chứa nước, không có giá trị về cảnh quan, sinh học", GS Yên nói.

GS.TS Dương Thanh Lượng - nguyên chủ tịch Hội đồng Trường đại học Thủy lợi, cũng cho biết những năm gần đây, lượng phù sa ở sông Hồng ngày càng suy giảm.

Theo ông Lượng, việc suy giảm lượng phù sa gây bất lợi cho sản xuất nông nghiệp nhưng lại thuận lợi cho việc bổ sung nước vào hồ Tây hoặc sử dụng nước sông Hồng cải thiện môi trường nước sông Tô Lịch.

"Phù sa giảm, quy trình xử lý bùn khi lấy nước vào hồ Tây và sông Tô Lịch đỡ phức tạp, tốn kém. Tuy nhiên, khó khăn là nước sông Hồng cũng ngày càng sút giảm so với trước đây. Do vậy, cần phải tính toán kỹ nguồn nước và thời điểm lấy nước trong năm", ông Lượng nói.

Cũng theo ông Lượng, nếu lấy nước sông Hồng bổ sung cho cho hồ Tây, cần đặt máy bơm chìm - dưới mực nước sông Hồng.

Ông Lượng cho rằng nếu muốn lấy nước sông Hồng cải thiện môi trường nước sông Tô Lịch, cũng có thể nghiên cứu theo hướng lấy nước sông Hồng bơm vào hồ Tây, sau đó dẫn nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch.

Bộ trưởng Môi trường bức xúc về chuyện cá chết ở Hồ Tây Bộ trưởng Môi trường bức xúc về chuyện cá chết ở Hồ Tây

TTO - "Như ở Hồ Tây cá chết hàng loạt, các đồng chí phải trả lời được câu hỏi vì sao? Bởi vì các đồng chí không nắm được gì cả" - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nêu chất vấn.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận