Tag: tiểu thuyết lịch sử

'Có chuyện người trẻ nhầm lẫn Quang Trung, Nguyễn Huệ là anh em ruột'

Đó là nhận định của nhà nghiên cứu lịch sử Lê Nguyễn khi thấy nhiều bạn trẻ có nhiều nhầm lẫn về lịch sử Việt Nam.

Tiểu thuyết lịch sử hay quan điểm hiện đại về quá khứ xa xôi

TTO - Sau 'sự cố' Chim ưng và chàng đan sọt, cuộc tranh luận về tiểu thuyết lịch sử dường như lại dấy lên. Vẻ như, am hiểu, viết đúng hay phóng tác, bóp méo lịch sử... bất cứ trường hợp nào cũng tạo nên dư luận xung quanh tác giả và tác phẩm văn học.

Bộ sách của Trường An và khi ngôn tình chuyên chở sử liệu

TTO - Thiên hạ chi vương - Vũ tịch - Hồ Dương - bộ ba tiểu thuyết lịch sử của tác giả trẻ Trường An vừa ra mắt thật sự đáng đọc và sẽ gây bất ngờ.

Dù thế, vẫn bên nhau trọn đời...

TT - Ngấp nghé mốc tuổi 90, nét mặt bà Bảy Vân (tức Nguyễn Thụy Nga, Nguyễn Thị Vân - phu nhân cố tổng bí thư Lê Duẩn) vẫn còn những nét tươi trẻ, điệu bộ duyên dáng, và những câu chuyện bà kể lúc nào cũng dí dỏm kèm theo tiếng cười khúc khích.

Xếp lại lụa tơ, theo "đoàn văn hóa"

TT - Bốn năm trước, cũng vào một ngày đầu xuân 2010, khi ngồi phủi bụi những trang tư liệu ẩm mốc để chuẩn bị làm một cuốn sách về người cha của mình - kiến trúc sư Tạ Mỹ Duật - nhân 100 năm ngày sinh của ông, tôi nhìn thấy một tấm ảnh hai người phụ nữ.

Hậu phương của "Hắc đại sứ"

TT - Năm nay đã 80 tuổi, bà Phạm Thị Cúc vẫn nhớ như in cuộc nói chuyện kéo dài 15g đồng hồ, từ 14g chiều hôm trước đến tận 5g sáng hôm sau với ba má mình.

Nửa mình ở lại, đi nốt quãng đời...

TT - Là tác giả của những tiểu thuyết lịch sử, vở kịch lớn như: Vũ Như Tô, Đêm hội Long Trì, Bắc Sơn, Sống mãi với thủ đô... nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã để lại một sự nghiệp văn chương đồ sộ cho văn học nước nhà.

Nguyễn Xuân Khánh "đội gạo lên chùa"

TT - Tại cuộc tọa đàm được tổ chức sáng 20-6 khi cuốn tiểu thuyết đồ sộ hơn 800 trang có cái tên rất gợi Ðội gạo lên chùa ra mắt, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đã giới thiệu một kỷ lục mới của Nguyễn Xuân Khánh: nhà văn nhiều tuổi nhất viết dài nhất.

Nghĩ về cái khó của trí thức Lam Sơn thuở ấy...

TTCT - Tiểu thuyết Hội thề của nhà văn NGUYỄN QUANG THÂN vừa được trao giải A cuộc thi tiểu thuyết Hội Nhà văn Việt Nam lần 3 (2006-2009). Một cuốn tiểu thuyết lịch sử nhưng “không kể chuyện lịch sử“ mà tái hiện một thời khắc, với cái nhìn và tâm thế của người hôm nay.