'Tiểu Quyên' - ca khúc về bạo hành gia đình gây chấn động tại Trung Quốc

27/01/2021 17:19 GMT+7

TTO - Những vụ việc kinh hoàng từ tạt xăng giết vợ cho tới giấu xác vợ trong tủ lạnh 3 tháng đã được nhắc tới trong ca khúc chấn động "Tiểu Quyên" ở Trung Quốc. Nhiều phụ nữ sau đó lên mạng chia sẻ chuyện bị bạo hành của bản thân.

Tiểu Quyên - ca khúc về bạo hành gia đình gây chấn động tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Nữ ca sĩ Đàm Duy Duy biểu diễn tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc hồi năm 2019 - Ảnh: Getty Images/VCG

Báo New York Times (Mỹ) ngày 26-1 đăng một bài viết với tiêu đề: "Cô ấy là một ngôi sao nhạc pop Trung Quốc với hàng triệu người hâm mộ. Ca khúc hit mới nhất của cô nói về bạo hành gia đình".

Bài viết của New York Times viết về nữ ca sĩ Trung Quốc Đàm Duy Duy (Tan Wei Wei) cùng ca khúc Tiểu Quyên (Xiao Juan) - tập trung vào câu chuyện những phụ nữ là nạn nhân của nạn bạo hành gia đình. Có lẽ nội dung của bài hát này cùng sức lan tỏa to lớn của nó đã nhận được sự quan tâm của báo chí phương Tây.

Kể từ lúc được phát hành vào tháng 12-2020, Tiểu Quyên đã mang tới sự đồng cảm cho hàng triệu phụ nữ ở Trung Quốc. Trên trang chia sẻ video Bilibili của Trung Quốc, video ca khúc này đã nhận hơn 1,1 triệu lượt xem.

Lời bài hát nhắc tới nhiều vụ bạo hành gia đình kinh hoàng nhận được sự chú ý tại Trung Quốc những năm gần đây. Để rồi nữ ca sĩ cất lên câu hát: "Khi nào bi kịch chung mới dừng triệt để?".

Đó là những vụ bạo hành dùng nắm đấm, xăng và axit sulfuric với người phụ nữ chân yếu tay mềm như trường hợp cô Lạp Mẫu (La Mu), một người nổi tiếng trên TikTok đang livestream thì bị chồng cũ tạt xăng thiêu chết ở tỉnh Tứ Xuyên vào tháng 9-2020.

Đó là cảnh "từ phòng tân hôn tới lòng sông", đề cập tới vụ phát hiện thi thể bị chặt thành nhiều phần của một phụ nữ 51 tuổi ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang hồi tháng 7-2020. Người chồng 55 tuổi đã giết người phụ nữ này, rồi chặt xác phi tang ở bể tự hoại của khu nhà họ đang sống.

Một đoạn khác của bài hát đề cập tới vụ giết người kinh hoàng ở Thượng Hải vào năm 2016, khi một người chồng bóp cổ người vợ cùng tuổi dẫn tới tử vong, rồi giấu xác cô trong tủ lạnh trong 3 tháng trời. Theo báo China Daily, đến tháng 6-2020, tòa án cho biết người này (30 tuổi) đã bị tử hình vì tội giết người có mưu tính trước.

Ca khúc "Tiểu Quyên" - Đàm Duy Duy - Nguồn: QQ

Theo New York Times, mặc dù Trung Quốc đã thông qua luật chống bạo hành gia đình vào năm 2015, việc thi hành luật vẫn chưa mạnh mẽ, đặc biệt ở những thành phố nhỏ và các vùng nông thôn, và những vụ bạo hành gia đình vẫn tiếp tục tăng lên.

Đàm Duy Duy là một trong số ít nghệ sĩ Trung Quốc bàn đến chủ đề nhạy cảm này tại Trung Quốc. Ca khúc Tiểu Quyên (chỉ là một bí danh) đã dẫn tới cuộc tranh luận sôi nổi về nạn bạo hành gia đình trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Những bài đăng có hashtag "Ca từ của Đàm Duy Duy rất dũng cảm" hiện nhận hơn 360 triệu lượt xem.

Giáo sư Feng Yuan, một người cộng tác với Trung tâm Nghiên cứu phụ nữ tại Đại học Sán Đầu (Trung Quốc), bình luận bài hát này đã tiết lộ về tình trạng bất bình đẳng và phân biệt đối xử do giới tính bên trong xã hội "gia trưởng" ở Trung Quốc.

Sau khi bài hát được tung ra, nhiều phụ nữ đã bắt đầu chia sẻ câu chuyện bị bạo hành của họ lên mạng xã hội. Kế đến là câu chuyện của những người bà, người mẹ, người chị, người em... từng chịu cảnh bạo lực gia đình.

Đang livestream bị chồng cũ tạt xăng thiêu chết Đang livestream bị chồng cũ tạt xăng thiêu chết

TTO - Khoảng 16 ngày sau khi bị chồng cũ tạt xăng trong lúc livestream, một phụ nữ xinh đẹp và nổi tiếng trên TikTok của Trung Quốc đã qua đời ở tuổi 30.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận