26/10/2020 10:23 GMT+7

Nữ nhiếp ảnh gia Trung Quốc gây tranh cãi vì thiết kế giống áo dài Việt Nam

THÙY DUNG
THÙY DUNG

TTO - Nhiếp ảnh gia Trần Mạn (Trung Quốc) vấp phải phản ứng từ nhiều người Việt trên mạng xã hội sau khi đăng ảnh trang phục có nhiều điểm tương đồng với áo dài do chính cô thiết kế.

Nữ nhiếp ảnh gia Trung Quốc gây tranh cãi vì thiết kế giống áo dài Việt Nam - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia Trần Mạn mặc chính mẫu thiết kế của mình trong dự án mới nhất - Ảnh: NVCC

Hôm 25-10, trên Instagram cá nhân, Trần Mạn đăng tải dòng trạng thái mới nhất với nội dung: "Mặc sản phẩm do chính tôi thiết kế trong lần hợp tác gần nhất với @shangsia". Kèm theo bài đăng là những bức hình chính cô mặc một bộ váy áo dài tay.

Qua các bức ảnh, có thể thấy các chi tiết xẻ tà, áo bó sát cơ thể lẫn cổ trụ đều khá tương đồng với áo dài Việt Nam. Sự tương đồng này khiến nhiều người Việt trên mạng xã hội phản ứng.

Trên Instagram của Trần Mạn, họ để lại nhiều bình luận khá lịch sự, yêu cầu cô ghi rõ mẫu trang phục là "áo dài Việt Nam".

Nữ nhiếp ảnh gia Trung Quốc gây tranh cãi vì thiết kế giống áo dài Việt Nam - Ảnh 2.

Mặt trước các mẫu thiết kế của Trần Mạn - Ảnh: NVCC

Một bình luận viết bằng tiếng Anh: "Chào Trần Mạn, không biết có nhầm lẫn nào không? Bức hình thứ 3, 5, 6 theo tôi là giống với áo dài truyền thống của Việt Nam. Nhưng tôi không thấy bạn ghi chú rằng lấy ý tưởng từ đâu nhỉ?".

Một bình luận khác là: "Vui lòng ghi rằng những thiết kế này được lấy cảm hứng từ áo dài, trang phục của truyền thống Việt Nam. Cảm ơn".

Nữ nhiếp ảnh gia Trung Quốc gây tranh cãi vì thiết kế giống áo dài Việt Nam - Ảnh 3.

Một người mẫu mặc một thiết kế khác, cũng của thương hiệu Trung Quốc nói trên - Ảnh: SHANGSIA

Về vấn đề này, Tuổi Trẻ Online hỏi ý kiến nhà thiết kế Sĩ Hoàng (nhà sáng lập Bảo tàng Áo dài, chủ tịch Viện nghiên cứu Trang phục Việt). Sĩ Hoàng cho rằng người Việt trên mạng xã hội không nên phản ứng quá gay gắt.

Ông phân tích: "Năm ngoái, có nhà thiết kế Trung Quốc trình diễn áo dài. Mới đây, ở cuộc thi Hoa hậu Trái Đất, có thí sinh Trung Quốc múa bài lịch sử nghìn năm của Trung Quốc và mặc áo dài dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều.

Theo quan điểm của tôi, chúng ta nên nhìn nhận vấn đề một cách nhẹ nhàng, khách quan. Tính giao thoa văn hóa giữa các quốc gia lân cận hoặc các châu lục vẫn có từ xưa đến nay nếu yếu tố văn hóa đó đủ mạnh, đủ đẹp, đủ thuyết phục.

Trừ khi họ tuyên bố áo dài là của Trung Quốc thì chúng ta mới nên phản đối. Mất hay không là do mình chứ không do ai cả".

Nữ nhiếp ảnh gia Trung Quốc gây tranh cãi vì thiết kế giống áo dài Việt Nam - Ảnh 4.

Thí sinh Jie Ding (Trung Quốc) mặc trang phục giống áo dài Việt Nam tại Hoa hậu Trái đất 2020 hồi giữa tháng 10

Trần Mạn là nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong giới thời trang Trung Quốc. Cô sinh năm 1980, tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật trung ương Bắc Kinh (CAFA).

Nữ nhiếp ảnh là người thực hiện hàng loạt trang bìa của các tạp chí thời trang danh tiếng như Vogue, Marie Claire, Cosmopolitan, Happer Bazzar...

Trần Mạn từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng như Phạm Băng Băng, Rihanna, Châu Tấn, Victoria Beckham... và chụp ảnh quảng bá cho các thương hiệu lớn như Dior, Swarovki...

Nữ nhiếp ảnh gia Trung Quốc gây tranh cãi vì thiết kế giống áo dài Việt Nam - Ảnh 5.

Một số ảnh thời trang do Trần Mạn thực hiện - Ảnh: HARPER'S BAZAAR/ELLE/DIOR

Nghệ sĩ Phi Điểu, Quỳnh Hoa lan tỏa tình yêu áo dài tại các điểm du lịch nổi tiếng Nghệ sĩ Phi Điểu, Quỳnh Hoa lan tỏa tình yêu áo dài tại các điểm du lịch nổi tiếng

TTO - Sáng 17-10, chương trình đầu tiên trong chuỗi hoạt động truyền cảm hứng về áo dài trong khuôn khổ Lễ hội áo dài TP.HCM năm 2020 đã diễn ra tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh.

THÙY DUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên