20/03/2023 08:22 GMT+7

Tiêu cực tại giải vô địch các CLB pencak silat quốc gia 2023: Tiếp thu phản ánh của báo Tuổi Trẻ

Nhiều sự việc không hay đã xảy ra tại Giải vô địch các CLB pencak silat quốc gia 2023. Sau khi báo Tuổi Trẻ phản ánh, Tổng cục TDTT đã kiểm tra, làm rõ và tiếp thu ý kiến của báo.

Tổng cục TDTT đã yêu cầu giải trình, báo cáo về các sự việc xảy ra ở Giải vô địch các CLB pencak silat quốc gia 2023 sau khi báo Tuổi Trẻ phản ánh - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Tổng cục TDTT đã yêu cầu giải trình, báo cáo về các sự việc xảy ra ở Giải vô địch các CLB pencak silat quốc gia 2023 sau khi báo Tuổi Trẻ phản ánh - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Thay mặt Vụ thể thao thành tích cao I (Tổng cục TDTT), ngày 18-3 ông Vũ Xuân Thành - phó vụ trưởng - đã có báo cáo gửi lãnh đạo tổng cục và báo Tuổi Trẻ về những vấn đề báo đã phản ánh.

Không thi đấu vẫn được nhận huy chương

Giải vô địch các CLB pencak silat quốc gia 2023 diễn ra từ ngày 7 đến 14-3 tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM với sự tham dự của 460 VĐV đến từ 30 CLB trên cả nước.

Trong thời gian giải diễn ra, các VĐV đội Hưng Yên 2 đã được ban tổ chức trao 1 HCĐ ở nội dung Ganda nam dù họ không thi đấu bất cứ trận nào. Thậm chí khi trao huy chương, các VĐV cũng không có mặt để nhận nên ban tổ chức phải huy động 2 tình nguyện viên lên bục nhận hộ.

Ngày 15-3, báo Tuổi Trẻ đã có bài viết phản ánh về sự việc. Sau đó, Tổng cục TDTT đã yêu cầu ban tổ chức giải, bộ môn pencak silat giải trình.

Tổng cục TDTT cho biết kết quả kiểm tra: "Nội dung Ganda nam có 3 đơn vị đăng ký thi đấu là: Cao Bằng 1, Hà Nội 2, Hưng Yên 2. Trước khi thi đấu, HLV Hưng Yên 2 có đơn xin cho 2 VĐV Lê Anh Tú, Trịnh Quốc Huy nghỉ thi đấu vì sức khỏe không đảm bảo (có giấy chứng nhận của bác sĩ). Vì thế, nội dung Ganda nam chỉ còn 2 đội là Cao Bằng 1 và Hà Nội 2. Kết quả, CLB Hà Nội 2 đoạt HCV, Cao Bằng 1 giành HCB. Theo điều lệ giải, Hưng Yên 2 dù không thi đấu do ốm vẫn được nhận HCĐ.

Do 2 VĐV của CLB Hưng Yên 2 đã rời TP.HCM nên đơn vị này nhờ người lên nhận hộ tấm HCĐ. Ban tổ chức cho rằng đây là việc chính đáng nên đã đồng ý cho Hưng Yên 2 nhận huy chương".

Theo Vụ thể thao thành tích cao I, việc trao HCĐ cho CLB Hưng Yên 2 là đúng điều lệ. Dù vậy, để tránh các trường hợp đăng ký "ảo", vụ xin tiếp thu ý kiến đóng góp của báo Tuổi Trẻ và sẽ cùng bộ môn pencak silat nghiên cứu để tránh các trường hợp tương tự xảy ra.

VĐV Hà Nội bị xử thua đúng luật

Cũng tại Giải vô địch CLB pencak silat quốc gia 2023 đã xảy ra kiện tụng giữa đơn vị Hà Nội với ban tổ chức giải. Đoàn pencak silat Hà Nội cho biết VĐV Nguyễn Đức Quyền (Hà Nội) đã bị xử thua trái luật trước VĐV Lê Bá Kết (Thanh Hóa) ở hạng 65kg nam.

Ngay sau khi Hà Nội có đơn khiếu nại, ban tổ chức đã tiến hành họp và 100% ý kiến khẳng định ban tổ chức làm đúng luật. Dù vậy, đoàn Hà Nội vẫn không đồng tình với kết luận trên.

Tổng cục TDTT đồng tình với kết luận của ban tổ chức giải là VĐV Lê Bá Kết (Thanh Hóa) là người giành chiến thắng. Lý do bởi VĐV Nguyễn Đức Quyền (Hà Nội) không đủ điều kiện thi đấu do bị rách ở mí mắt 1,5cm, rách gò má 0,5cm, có vết bầm ở gò má có khả năng lan rộng ảnh hưởng đến mắt. Bác sĩ quyết định dừng trận đấu để bảo vệ sức khỏe cho VĐV, vì thế Quyền bị xử thua trước Kết.

Trước tranh cãi này, Tổng cục TDTT cho biết sẽ chỉ đạo bộ môn pencak silat triển khai việc sử dụng máy quay video để ghi lại các tình huống. Cho phép HLV khiếu kiện được xem lại tình huống ngay khi trận đấu đang diễn ra. Đồng thời thành lập ban giám sát, giúp giám sát công tác trọng tài và xử lý các vấn đề khiếu kiện theo luật pencak silat thế giới 2020.

VĐV không được dự thi... oan!

Nếu như ở nội dung Ganda nam, ban tổ chức cho thi đấu dù chỉ có 2 đơn vị dự thi, thì ở nội dung Regu nữ, ban tổ chức lại hủy thi đấu khi cũng có 2 đơn vị đăng ký. Trước đó, nội dung Regu nữ có 4 đơn vị đăng ký, đã tổ chức bốc thăm là Cao Bằng 2, Hà Nội 1, Hải Dương và Hưng Yên 2.

Tuy nhiên sau khi bốc thăm, đoàn Hải Dương và Cao Bằng 2 đã bỏ cuộc vì lý do chưa hoàn thành thủ tục đăng ký. Ban tổ chức đã hủy thi đấu nội dung này vì lý do không đủ đơn vị tham dự khiến VĐV đoàn Hà Nội 1 và Hưng Yên 2 không được thi.

Về việc này, Tổng cục TDTT cho biết ban tổ chức hủy thi đấu nội dung Regu nữ chưa thật sự hợp lý và công bằng đối với các đơn vị đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký theo đúng quy định.

Vụ thể thao thành tích cao I xin tiếp thu ý kiến đóng góp của báo Tuổi Trẻ và sẽ tiếp tục nghiên cứu để có quy định cụ thể hơn về thủ tục và quy trình đăng ký thi đấu.

Pencak silat Hà Nội kiện ban tổ chức vì bị xử thua trái luật?Pencak silat Hà Nội kiện ban tổ chức vì bị xử thua trái luật?

Cho rằng vận động viên của mình bị xử thua trái luật, chiều 12-3, đội pencak silat Hà Nội có đơn khiếu nại gửi ban tổ chức Giải vô địch các CLB pencak silat toàn quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên