12/03/2023 19:08 GMT+7

Pencak silat Hà Nội kiện ban tổ chức vì bị xử thua trái luật?

Cho rằng vận động viên của mình bị xử thua trái luật, chiều 12-3, đội pencak silat Hà Nội có đơn khiếu nại gửi ban tổ chức Giải vô địch các CLB pencak silat toàn quốc.

Pencak silat Hà Nội kiện ban tổ chức vì bị xử thua trái luật? - Ảnh 1.

Vận động viên Nguyễn Đức Quyền bị đánh vào mặt, sau đó bị xử thua vận động viên Lê Bá Kết - Ảnh: MINH ĐỨC

Giải vô địch các CLB pencak silat quốc gia 2023 đang diễn ra tại nhà thi đấu Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM từ ngày 7 đến 14-3. Tham dự giải đấu có sự góp mặt của nhiều địa phương trên cả nước, nhằm tuyển chọn tài năng cho pencak silat Việt Nam, gần nhất là chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 32 vào tháng 5 tới.

Chiều 12-3, trận đấu 302 ở thảm B diễn ra cuộc đối đầu giữa hai vận động viên Nguyễn Đức Quyền (Hà Nội) và Lê Bá Kết (Thanh Hóa) ở nội dung đối kháng. Vận động viên chiến thắng trong trận đấu này sẽ giành quyền vào chơi ở trận chung kết hạng 65kg nam, tranh huy chương vàng. 

Kết quả trận đấu, trọng tài xác định vận động viên Lê Bá Kết giành chiến thắng.

Ngay sau trận đấu, đoàn pencak silat Hà Nội đã gửi đơn khiếu nại lên ban tổ chức giải đấu. Trong đơn, lãnh đạo đoàn pencak silat Hà Nội cho biết vận động viên Nguyễn Đức Quyền của mình bị xử thua không rõ ràng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Trần Thị Thu Hương - trưởng đoàn pencak silat Hà Nội, trọng tài quốc tế - cho biết: "Theo luật thì vận động viên đánh vào mặt đối thủ là phạm lỗi và vận động viên đó phải bị trừ điểm. Vận động viên bị đánh sẽ có thời gian được chăm sóc 3 phút. 

Khi trận đấu diễn ra, vận động viên Lê Bá Kết đã đánh vào mặt của Nguyễn Đức Quyền (Hà Nội). Mặc dù vậy trọng tài cho rằng Kết không phạm lỗi. 

Khi Quyền bị ngã, vận động viên có thời gian chăm sóc 3 phút, nhưng chưa hết thời gian bác sĩ đã kết luận vận động viên không thi đấu được. Chủ tịch cuộc đấu không kiểm tra vận động viên xem thế nào và ngay lập tức xử vận động viên Hà Nội thua cuộc.

Trước khi bị đánh vào mặt, vận động viên Nguyễn Đức Quyền đang dẫn trước. Vận động viên vẫn có khả năng thi đấu mà lại nói em không thể thi đấu và bị xử thua. Tôi cho rằng trọng tài và chủ tịch cuộc đấu đã làm sai luật".

Hiện đơn của đoàn pencak silat Hà Nội đã được gửi lên ban tổ chức. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Kim Loan - chủ tịch cuộc đấu - khẳng định bà và các thành viên đã làm đúng luật trong tình huống này.

Pencak silat Hà Nội kiện ban tổ chức vì bị xử thua trái luật? - Ảnh 3.

Hình ảnh được cắt từ video trong trận vận động viên đội pencak silat Hà Nội bị xử thua - Ảnh: MINH ĐỨC

Pencak silat Hà Nội gửi đơn tố cáo tiêu cực lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Trước đó, HLV pencak silat Hà Nội đã có đơn gửi bộ trưởng và Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tố cáo những tiêu cực diễn ra ở môn pencak silat tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9. Những tuần qua, thanh tra bộ đã vào cuộc xác minh sự việc.

Trong hồ sơ tố cáo của pencak silat Hà Nội có nhiều chứng cứ, trong đó có cả những đoạn ghi âm được cho là cuộc trao đổi giữa các huấn luyện viên pencak silat về việc mua bán huy chương đại hội với chi phí 500 - 700 triệu đồng.

Sự việc xảy ra với vận động viên pencak silat Hà Nội chiều 12-3 càng khiến các vận động viên và huấn luyện viên của địa phương này lo ngại rằng công khai tố cáo, lên án tiêu cực có thể khiến họ bị "thiệt" khi tham dự các giải đấu quốc gia.

Vụ Vụ 'tố' tiêu cực ở bộ môn pencak silat: Thanh tra Bộ VH-TT&DL vào cuộc

Thanh tra Bộ VH-TT&DL đang vào cuộc xác minh nội dung tố cáo của HLV Nguyễn Thị Như Quỳnh (Hà Nội) về những tiêu cực nghiêm trọng xảy ra ở môn pencak silat tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên