05/03/2023 10:42 GMT+7

Vụ 'tố' tiêu cực ở bộ môn pencak silat: Thanh tra Bộ VH-TT&DL vào cuộc

Thanh tra Bộ VH-TT&DL đang vào cuộc xác minh nội dung tố cáo của HLV Nguyễn Thị Như Quỳnh (Hà Nội) về những tiêu cực nghiêm trọng xảy ra ở môn pencak silat tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9.

Vụ tố tiêu cực ở bộ môn pencak silat: Thanh tra Bộ VH-TT&DL vào cuộc - Ảnh 1.

Vũ Tiến Dũng, Lê Hồng Quân (hai VĐV pencak silat Hà Nội) nhất quyết từ giã sự nghiệp thi đấu vì uất ức do bị xử ép tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022 - Ảnh: CTV

Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9 diễn ra vào tháng 12-2022 tại tỉnh Quảng Ninh và một số tỉnh thành khu vực phía Bắc. Đây là đại hội thể thao lớn nhất cả nước, tổ chức 4 năm một lần và có ý nghĩa rất quan trọng với thể thao Việt Nam.

VĐV từ giã sự nghiệp, HLV gửi đơn lên bộ trưởng

Ngay sau khi Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9 kết thúc, ngày 31-12-2022 HLV Nguyễn Thị Như Quỳnh (bộ môn pencak silat Hà Nội) đã có đơn tố cáo gửi ông Nguyễn Văn Hùng, bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, về những tiêu cực xảy ra trong quá trình thi đấu môn pencak silat tại đại hội. Đến ngày 17-1-2023, HLV Như Quỳnh tiếp tục có đơn kiến nghị gửi Thanh tra Bộ VH-TT&DL đề nghị xác minh sự việc.

Trong đơn gửi bộ trưởng, bà Như Quỳnh cho biết bà và các HLV, VĐV đội pencak silat Hà Nội vô cùng bức xúc vì sự thiếu công bằng trong các trận đấu của VĐV Hà Nội với một số đơn vị khác trong khuôn khổ đại hội. Sự thiếu công bằng thể hiện ở ba hạng cân: hạng 55kg nữ: VĐV Nguyễn Kim Phụng (TP.HCM) - Nguyễn Thị Mai Lan (Hà Nội); hạng 65kg nữ: VĐV Hà Thị Phương (Hà Nội) - VĐV Nguyễn Thị Mỹ Anh (An Giang); hạng 90kg nam: VĐV Trịnh Quý Cường (Hà Nội) - VĐV Lưu Vũ Tú (Thanh Hóa); và một số nội dung biểu diễn khác.

Theo phản ánh, VĐV của Hà Nội thi đấu thắng điểm gần như tuyệt đối nhưng lại bị trọng tài xử thua trắng trợn. Bà Như Quỳnh cho biết đã có phản ứng quyết liệt đến ban trọng tài và bà Từ Thị Lê Na (phụ trách bộ môn pencak silat - Tổng cục TDTT) nhưng không được giải quyết. HLV Hà Nội nghi ngờ có sự dàn xếp kết quả từ trước đó, dẫn đến việc một số VĐV Hà Nội bị xử thua tức tưởi.

Bức xúc trước việc bị xử ép, sau Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9, một số VĐV pencak silat Hà Nội đã bỏ tập. Sau nhiều thời gian thuyết phục, một số VĐV đã ở lại nhưng hai VĐV Vũ Tiến Dũng, Lê Hồng Quân đã nhất quyết từ giã sự nghiệp.

Có hay không việc mua bán huy chương đại hội?

Ngày 10-2-2023, Thanh tra Bộ VH-TT&DL đã mời HLV Như Quỳnh lên làm việc liên quan đến những lá đơn mà bà gửi đến bộ về tiêu cực tại bộ môn pencak silat. Cuộc làm việc dưới sự chủ trì của ông Lê Ngọc Trung - phó chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL, đồng thời có sự có mặt của ông Đặng Hà Việt - tổng cục trưởng Tổng cục TDTT.

Tại cuộc làm việc, bà Như Quỳnh đã cung cấp thêm một số tài liệu liên quan đến nội dung tố cáo tiêu cực diễn ra trong quá trình thi đấu môn pencak silat tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9. Trong đó có những đoạn băng ghi âm trao đổi được cho là giữa một số HLV pencak silat của các địa phương với nhau về việc phải bỏ ra 500 - 700 triệu đồng để mua một tấm huy chương vàng pencak silat. Bà Như Quỳnh đề nghị Thanh tra bộ xác minh, làm rõ sự việc để đảm bảo công bằng cho VĐV, giữ gìn hình ảnh của thể thao Việt Nam.

Thanh tra Bộ VH-TT&DL ghi nhận đã tiếp nhận toàn bộ tài liệu, ý kiến, phản ánh của bà Như Quỳnh. Ngày 4-3, cơ quan này và Tổng cục TDTT cho biết vẫn đang trong quá trình xác minh có hay không tiêu cực, mua bán huy chương xảy ra ở môn pencak silat tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022.

Bị tố Bị tố 'đạo' bài báo khoa học: Trưởng bộ môn pencak silat phản pháo

TTO - Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản khẳng định bà Từ Thị Lê Na (nghiên cứu sinh tiến sĩ) có bài báo khoa học trùng lặp với nội dung bài báo khoa học của người đã công bố trước đó 3 năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên