Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Tiểu bang California từ chối tăng cường 237 quân về biên giới

17/04/2018 07:13 GMT+7

TTO - Bang California đã lựa chọn không tham gia vào nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong viện gửi lực lượng Vệ binh quốc gia xuống bảo vệ vùng biên giới phía nam của Mỹ với Mexico.

Tiểu bang California từ chối tăng cường 237 quân về biên giới - Ảnh 1.

Thống đốc bang Texas ông Greg Abbott gặp gỡ lực lượng Vệ binh quốc gia Texas tại căn cứ Tomas Garces ở vùng biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh: REUTERS

Ông Robert Salesses, trợ lý thứ trưởng Bộ quốc phòng thông báo nội dung trên trong cuộc gặp gỡ với báo chí ngày 16-4. Theo đó, tiểu bang California đã từ chối yêu cầu cam kết gửi hơn 200 quân cho chiến dịch. Tuy nhiên, ông Salesses cho biết các cuộc thảo luận với bang California vẫn đang tiếp tục.

Trước đó trong tháng này, Tổng thống Donald Trump và bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis đã cho phép triển khai đến 4.000 Vệ binh quốc gia để giúp Bộ An ninh nội địa Mỹ bảo vệ an toàn vùng biên giới tại bốn bang phía nam.

Hiện tại, 900 Vệ binh quốc gia đang được triển khai và đồn trú ở các bang Texas, New Mexico và Arizona.

Trung tá Tom Keegan, người phát ngôn của Vệ binh quốc gia tiểu bang California thông báo  "chính quyền liên bang cũng chưa có phản hồi. Bước tiếp theo là trách nhiệm phản hồi bằng văn bản của chính quyền liên bang bằng cách kí vào bản ghi nhớ".

Ông Tyler Houlton, người phát ngôn của Bộ An ninh nội địa khẳng định Thống đốc bang California, ông Brown "chia sẻ mối quan tâm của chúng ta về vấn đề vùng biên giới phía nam, Bộ An ninh nội địa và các cơ quan liên bang cam kết làm việc với ngài thống đốc để huy động lực lượng Vệ binh quốc gia ở California tham gia hỗ trợ trong nhiệm vụ quan trọng của chúng ta".  

Theo ông Salesses, chính quyền liên bang đã yêu cầu California gửi 237 quân tham gia hai đơn vị gần biên giới với Mexican.

Ông cho biết các nhiệm vụ chủ yếu là hoạt động hỗ trợ như sửa chữa xe, liên lạc, vận chuyển các máy móc nặng, triển khai các máy quay từ xa nhưng cho đến nay, "Họ sẽ không tham gia các nhiệm vụ này" và cho biết các cuộc đối thoại vẫn đang diễn ra với lực lượng Vệ binh quốc gia California.

Tiểu bang California từ chối tăng cường 237 quân về biên giới - Ảnh 2.

Người biểu tình phản đối việc triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tại biên giới Mỹ - Mexico trước căn cứ Sergeant Tomas Garces ở bang Texas ngày 12-4-2018- Ảnh: REUTERS

Theo một nguồn tin, Thống đốc bang đã xác quyết rằng có một số nhiệm vụ bang không thể hỗ trợ được.

Ông Trump đã không thể thuyết phục Quốc hội Mỹ hay Mexico tài trợ cho kế hoạch xây bức tường biên giới. Theo nhà chức trách, nếu có tham gia, lực lượng Vệ binh quốc gia cũng không tham gia trực tiếp vào việc bảo vệ an ninh biên giới hay thực thi pháp luật tại đây.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận