Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Tiết lộ hình ảnh ‘thành phố tên lửa’ bí mặt dưới lòng đất của Iran

16/01/2020 10:50 GMT+7

TTO - Hãng tin tư nhân Tasnim của Iran vừa công bố nhiều hình ảnh mới về “các thành phố tên lửa” dưới lòng đất của Cộng hòa Hồi giáo Iran với hàng trăm tên lửa và rocket sẵn sàng khai hỏa.

Tiết lộ hình ảnh ‘thành phố tên lửa’ bí mặt dưới lòng đất của Iran - Ảnh 1.

Hình ảnh được Hãng tin Tasnim tuyên bố là chụp tại “thành phố tên lửa” dưới lòng đất của Iran - Ảnh: TASNIM

Theo Đài phát thanh Farda, trang web của Hãng tin Tasnim (hãng tin có quan hệ gần gũi với Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran) vừa công bố loạt hình ảnh mới mà họ gọi là "những thành phố tên lửa" dưới lòng đất, nơi tích trữ hàng trăm tên lửa, rocket sử dụng nhiên liệu rắn.

Cũng theo Hãng tin Tasnim, trong số 15 tên lửa phóng vào các căn cứ quân sự ở Iraq có lính Mỹ đồn trú ngày 8-1, hai quả đã rơi xuống trên lãnh thổ Iran vì các trục trặc kỹ thuật.

Thời điểm Hãng tin Tasnim công bố những hình ảnh này cũng trùng khớp với việc 3 nước Anh, Pháp và Đức ra quyết định kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp của thỏa thuận hạt nhân 2015 nhằm phản ứng với việc Iran dần giảm bớt những cam kết của họ. Ba nước này chính thức cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

Tiết lộ hình ảnh ‘thành phố tên lửa’ bí mặt dưới lòng đất của Iran - Ảnh 2.

Các hình ảnh được Hãng tin Tasnim tuyên bố là chụp tại “thành phố tên lửa” dưới lòng đất của Iran - Ảnh: TASNIM

Năm 2018, khi quyết định đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, Tổng thống Mỹ Donald Trump dẫn lý do các tên lửa đạn đạo của Iran là một trong những mối lo ngại chính của ông. Khi đó ông Trump cũng đòi hỏi phải có một thỏa thuận với Iran nhằm giải quyết mức độ gia tăng tên lửa của nước này.

Trong 6 năm qua, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã xây dựng 3 "thành phố tên lửa" dưới lòng đất. Lực lượng này cũng đã công khai nhiều hình ảnh chụp các đường hầm chất đầy các loại tên lửa khác nhau.

Ông Ali Hajizadeh, tư lệnh lực lượng không quân của IRGC, từng tuyên bố khi công khai "thành phố tên lửa đầu tiên" của Iran rằng các kho chứa tên lửa của Iran là những kho ngầm ở sâu tới 500m bên dưới các dãy núi và ở nhiều nơi khác nhau trên lãnh thổ Iran.

Hiện chưa rõ những bức ảnh mới do Đài phát thanh Farda công bố có phải là hình ảnh từ một trong số 3 "thành phố tên lửa" đã được công bố trước đây hay chụp ở một cơ sở khác.

Iran cảnh báo Anh, Pháp và Đức vì kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân Iran cảnh báo Anh, Pháp và Đức vì kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân

TTO - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo Anh, Pháp và Đức về quyết định triển khai cơ chế giải quyết tranh chấp nhằm vào Tehran theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận