04/08/2023 10:30 GMT+7

Tiết kiệm hàng tỉ đồng nhờ những sáng kiến tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Hàng trăm sáng kiến áp dụng để tiết giảm năng lượng và điện tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất không chỉ giúp tiết kiệm hàng tỉ đồng mà còn có giá trị về mặt kỹ thuật, môi trường.

Hệ thống bơm nước biển làm mát của Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Hệ thống bơm nước biển làm mát của Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Tối ưu hóa hệ thống bơm nước biển

Hệ thống bơm nước biển tại nhà máy vận hành với chế độ 4 bơm vận hành cung cấp lưu lượng nước biển làm mát dao động trong khoảng 32.000÷40.000 m3/h, công suất điện tiêu thụ cho mỗi bơm khoảng 2 MW (tổng 4 bơm là 8 MW).

Từ lịch sử dữ liệu và các nguồn thông tin, kỹ sư Phạm Văn Phóng - Ban Nghiên cứu Phát triển BSR và nhóm nghiên cứu đã lập và triển khai giải pháp "Tối ưu chế độ vận hành cho hệ thống làm mát bằng nước biển".

Giải pháp này giúp tối ưu chế độ vận hành cho hệ thống bơm nước biển (chế độ 3 bơm thay vì 4 bơm) đã đem lại hiệu quả kinh tế to lớn. Công suất tiêu thụ điện năng của hệ thống bơm nước biển làm mát giảm khoảng 1.664 KW, từ mức 7.953 KW với chế độ vận hành 4 bơm xuống còn 6.289 KW khi vận hành chế độ 3 bơm.

Được áp dụng từ 12-01-2021 đến hết năm 2021, tổng thời gian áp dụng cho năm 2021 là 309 ngày, BSR đã tiết kiệm khoảng 1,9 triệu USD/năm, tổng số điện tiết kiệm là 12,34 triệu KWh/năm 2021. Trong năm 2022, công trình đang áp dụng liên tục và số tiền tiết kiệm khoảng 44 tỉ đồng.

Không chỉ làm lợi về tiền, giải pháp còn mang lại nhiều hiệu quả kỹ thuật về thông số vận hành an toàn, ổn định, giới hạn thiết kế cho phép đối với hệ thống bơm nước biển và các thiết bị sử dụng nước biển. Chế độ vận hành 3 bơm sẽ chạy ở công suất đủ tải, hiệu suất cao, giảm được độ rung và ồn.

Giải pháp này còn mang lại giá trị lớn trong việc bảo vệ môi trường khi tiết kiệm điện năng vì điện tiêu thụ cho hệ thống bơm nước biển của nhà máy lọc đầu Dung Quất là điện tự sản xuất. Do đó, giải pháp đã tiết kiệm điện năng đồng nghĩa với việc tiết kiệm nhiên liệu hóa thạch, làm giảm phát thải và có lợi cho môi trường.

Ứng dụng công nghệ biến tần

"Nghiên cứu thử nghiệm ứng dụng công nghệ biến tần vào Nhà máy lọc dầu Dung Quất" được các kỹ sư của nhà máy thực hiện khi khảo sát hơn 100 động cơ trung thế. Nhóm nghiên cứu lựa chọn bơm PM-5207 để thực hiện đầu tư lắp đặt biến tần.

Kết quả xác định năng lượng tiết kiệm đạt 1.539.829 kWh/năm, thời gian hoàn vốn 1,84 năm. Nếu lấy giá điện trung bình làm cơ sở tính toán, thì số tiền một năm tiết kiệm được khoảng hơn 3 tỉ đồng.

Kỹ sư BSR kiểm tra vận hành các thiết bị điện tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Kỹ sư BSR kiểm tra vận hành các thiết bị điện tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu, giải giáp sử dụng biến tần để thay đổi tốc độ động cơ phù hợp với lưu lượng cần dùng. Cùng với bơm PM-5207, nhóm chọn ra 5 phụ tải tiềm năng mà không ảnh hưởng tới kết cấu của mạng điện hiện tại của nhà máy. Nếu áp dụng thành công 5 biến tần, BSR có thể tiết kiệm thêm hơn 3,5 triệu kWh/năm.

Tiết kiệm điện góp phần tiết kiệm năng lượng tại NMLD Dung Quất

Tiết kiệm điện là một phần trong tiết kiệm năng lượng nói chung ở Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Hiện tại Nhà máy đang áp dụng chỉ số EII (Energy Intensive Index) của tổ chức quốc tế Solomon để đánh giá hiệu quả sử dụng năng lượng.

Ông Lê Hải Tuấn - Trưởng ban NCPT BSR cho biết: "Chỉ số EII là kết quả so sánh tương đối giữa hiệu quả sử dụng năng lượng của một Nhà máy lọc dầu so với hiệu quả sử dụng năng lượng của nhóm các Nhà máy lọc dầu có cấu hình tương đương trong khu vực hoặc trên thế giới".

Hàng năm, Công ty BSR tổ chức Hội thi Tay nghề, trong đó có nội dung thi Điện - là dịp để người lao động BSR nâng cao tay nghề và phát huy các sáng kiến cải tiến tiết kiệm năng lượng

Hàng năm, Công ty BSR tổ chức Hội thi Tay nghề, trong đó có nội dung thi Điện - là dịp để người lao động BSR nâng cao tay nghề và phát huy các sáng kiến cải tiến tiết kiệm năng lượng

Với hàng loạt giải pháp, đến nay chỉ số EII của Nhà máy đã giảm từ mức trên 118% năm 2014 xuống mức trung bình 104% - 105%. Đặc biệt, năm 2017 chỉ số này đã giảm xuống mức thấp nhất là 103,5%.

Theo đánh giá của tổ chức Solomon, hiệu quả sử dụng năng lượng của Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang ở phân vị giữa mức 3 và 4 trong nhóm so sánh (nhóm so sánh có 4 phân vị, nhà máy thuộc nhóm phân vị số 1 có hiệu quả sử dụng năng lượng cao nhất).

Để lập kế hoạch và quản lý sử dụng năng lượng một cách có hệ thống, tập trung vào việc cải tiến hiệu suất năng lượng, góp phần tăng cường hiệu quả năng lượng, đồng thời giúp sử dụng năng lượng một cách có kiểm soát, BSR đã áp dụng tiêu chuẩn ISO 50001.

BSR đã thường xuyên nghiên cứu, triển khai, áp dụng nhiều giải pháp tối ưu hóa năng lượng và giảm phát thải có hiệu quả lớn áp dụng cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Từ 2015 đến nay, BSR đã triển khai thành công hơn 60 giải pháp tối ưu hóa năng lượng, tiết kiệm cho Nhà máy khoảng trên 500 tỷ đồng/năm, trong đó có hàng chục giải pháp về tiết kiệm điện nói riêng.

Nửa năm 2023, BSR đạt doanh thu 67.741 tỉ đồngNửa năm 2023, BSR đạt doanh thu 67.741 tỉ đồng

6 tháng đầu năm, sản lượng sản xuất và tiêu thụ của BSR đạt khoảng 3,546 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu đạt 67.741 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 3.008 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên