Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

'Tiết học thư viện' ở đảo Phú Quý

27/03/2019 08:03 GMT+7

TTO - Từ năm học 2017-2018, Trường THPT Ngô Quyền, đảo Phú Quý đã đưa tiết đọc sách vào thời khóa biểu ngoại khóa.

Tiết học thư viện ở đảo Phú Quý - Ảnh 1.

Học sinh trong phần giao lưu với khán giả về tiết thư viện vừa mới diễn ra và nhận xét, góp ý của giáo viên quản lý - Ảnh: L.Q.TRỌNG

Với tiết đọc sách, học sinh sẽ đến thư viện trường và tự chọn sách ưng ý để đọc. Mỗi tiết đọc do thủ thư hoặc giáo viên tình nguyện quản lý. Để các em đọc sách nghiêm túc, cuối giờ giáo viên sẽ hỏi ngẫu nhiên một vài học sinh về nội dung các em mới vừa đọc.

Tiết học này cũng được đánh giá xếp loại và tham gia vào việc tổng kết thi đua hằng tuần.

Năm học 2018-2019, từ tuần 15 các em học sinh sẽ đứng trên sân khấu để giới thiệu với bạn bè trong lớp và thầy cô cuốn sách mà mình tâm đắc nhất. Sân khấu tại thư viện được trang trí với hình thức hiện đại và thẩm mỹ, có đầy đủ hiệu ứng âm thanh và ánh sáng.

Mỗi tiết thư viện sẽ có 5-6 học sinh giới thiệu sách và một người dẫn chương trình. Các học sinh giới thiệu hằng tuần và người dẫn chương trình được bốc thăm ngẫu nhiên. Lồng ghép giữa các phần giới thiệu sách là các tiết mục văn nghệ được chuẩn bị chu đáo do người dẫn chương trình chủ động sắp xếp và giới thiệu.

Cuối tiết học là phần giao lưu với khán giả về tiết thư viện vừa mới diễn ra và nhận xét, góp ý của giáo viên quản lý.

Tất cả các hoạt động trong tiết thư viện được ghi hình và gửi lại cho học sinh để các em có cơ hội nhìn lại và điều chỉnh hình ảnh của mình cho những lần đứng trên sân khấu tiếp theo, cũng như lưu lại những ký ức đáng yêu của một thời cắp sách đến trường.

Song song với việc đổi mới hoạt động thư viện, tại tất cả các phòng học đã được trang bị thư viện lớp học với nguồn sách được vận động đóng góp từ chương trình Tủ sách Nhân ái và của các em học sinh.

Sinh nhật đặc biệt cùng sách ở... đường sách Sinh nhật đặc biệt cùng sách ở... đường sách

TTO - Ở sinh nhật ấy, các bạn nhỏ được xem xiếc, thí nghiệm khoa học, được nghe chia sẻ về cách chọn sách, đọc sách...

LÊ QUANG TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận