Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Tiếp xúc với F0 vẫn dự họp, người phụ nữ là F1 nói gì?

16/05/2021 16:24 GMT+7

TTO - Bà H.T.L.C., F1 của ca F0 được công bố hôm trước nhưng hôm sau vẫn dự họp đông người ở Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định bản thân rất có ý thức, bà đi họp vì không biết thông tin người mình tiếp xúc là F0.

Tiếp xúc với F0 vẫn dự họp, người phụ nữ là F1 nói gì? - Ảnh 1.

Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi nơi diễn ra cuộc họp có bà C. tham dự - Ảnh: T.M

Trưa 16-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà H.T.L.C., F1 của bệnh nhân 3613 được công bố dương tính với COVID-19 ngày 12-5 tại Đà Nẵng, khẳng định: "Bản thân tôi không hề biết người mình tiếp xúc mắc COVID-19. Khi tôi biết thì cuộc họp tại Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi đã xong".

Bà C. cho biết ngày 28-4 bà từ Quảng Ngãi đến Bệnh viện Gia Đình (TP Đà Nẵng) khám bệnh. Trong lúc chờ qua buổi trưa, bà có ghé nơi ở của cháu mình (bệnh nhân 3613) trong thời gian khoảng 2 giờ rồi trở lại bệnh viện.

Tối hôm đó bà C. và chồng lưu trú tại một khách sạn. Ngày 29-4 tiếp tục điều trị bệnh và về trong ngày.

Trước câu hỏi "Tại sao về ngày 29-4 mà đến ngày 5-5 mới khai báo y tế?", bà C. nói: "Trong thông báo của chính quyền, những người đi ra ngoài tỉnh trong đợt lễ 30-4 & 1-5 khi về địa phương phải khai báo y tế. Tuy tôi không đi vào dịp trên nhưng vẫn chủ động khai báo tại trạm y tế địa phương vào ngày 4-5, sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ. Có sự nhầm lẫn nào đó nên mới nói tôi khai báo y tế vào ngày 5-5. Tôi hoàn toàn không trốn tránh hay cố tình khai chậm".

Theo lời bà C., sau khi khai báo y tế, sức khỏe bà và chồng đều ổn định. Trong thời gian này, bà tiếp tục công việc tại bưu điện ở huyện Ba Tơ. Đặc thù phát lương nên bà di chuyển và tiếp xúc với nhiều người.

"Cháu tôi cũng không hề báo cho vợ chồng tôi biết việc cháu có biểu hiện về sức khỏe. Cả hai cũng không đi lung tung hay tiếp xúc với nhiều người tại Đà Nẵng nên đã chủ động khai báo cho cơ quan chức năng tiện theo dõi, thông báo nếu chẳng may khu vực mình đến có ca mắc COVID-19", bà C. nói.

Bà C. tiếp tục khẳng định việc tham dự cuộc họp tại Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi ngày 13-5 khi cháu gái được ngành y tế công bố mắc COVID-19 ngày 12-5 bởi bà không hề biết sự việc. Mãi đến chiều 13-5, khi nhận thông báo từ lãnh đạo bưu điện và chồng thì cuộc họp đã xong.

"Tôi không phải là người vô trách nhiệm. Khi nghe thông tin, bản thân rất sốc và lo lắng nếu chẳng may mình mang mầm bệnh sẽ gây nguy hiểm cho nhiều người. Hơn ai hết, tôi là người cắn rứt nhất dù không tiếp nhận kịp thời thông tin người mình tiếp xúc mắc COVID-19 sớm hơn, chứ không phải cố tình", bà C. chia sẻ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, bà C. ở lại Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi, thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả lần 1 bà C. và 44 người tiếp xúc tại Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi đều âm tính với COVID-19.

"Hiện tôi cùng chồng đang cách ly tập trung và theo dõi tình trạng. Đến giờ sức khỏe của chúng tôi vẫn ổn", bà C. nói và cho biết thêm vợ chồng bà rất buồn khi nhiều người không hiểu nội tình đã lên mạng xã hội quy kết bà không khai báo y tế, chung tay phòng chống dịch.

"Nhiều người nói tôi vô ý thức làm ảnh hưởng đến cộng đồng. Nhưng họ không hề biết nếu theo văn bản của chính quyền, những người đi ngoài tỉnh vào dịp lễ 30-4 mới khai báo y tế. Còn tôi đã về trước đó rồi thì không thuộc diện này. Nhưng tôi vẫn chủ động khai báo sau khi kỳ nghỉ lễ kết thúc, các cơ quan làm việc trở lại", bà C. nói.

Trước đó, ngày 13-5, Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp để triển khai công tác tổ chức sản xuất. Thành phần tham dự gồm lãnh đạo Bưu điện tỉnh; trưởng, phó các phòng quản lý; giám đốc, phó giám đốc các đơn vị trực thuộc; trưởng bưu cục giao dịch các bưu điện huyện đồng bằng và trưởng bưu cục khai thác thuộc Trung tâm KTVC.

Ngoài ra, Bưu điện tỉnh triệu tập thêm thành phần trưởng bưu cục phát tại các đơn vị trực thuộc và một số chuyên viên các phòng quản lý.

Trong số hàng chục người tham dự cuộc họp trên có bà H.T.L.C., nhân viên Bưu điện huyện Ba Tơ. Bà C. là F1 của bệnh nhân 3613 được công bố dương tính với COVID-19 ngày 12-5.

F0 công bố hôm trước, hôm sau F1 vẫn tập trung dự họp đông người F0 công bố hôm trước, hôm sau F1 vẫn tập trung dự họp đông người

TTO - F0 công bố hôm trước, hôm sau F1 vẫn dự họp, 45 cán bộ Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi bất ngờ trở thành F2 và phải lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả lần 1, tất cả đều âm tính với COVID-19.

TRẦN MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận