17/06/2018 12:06 GMT+7

Tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư phát biểu về các vụ biểu tình, gây rối

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng 17-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn đề cập việc hai dự án luật trình tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội đã bị lợi dụng để xuyên tạc, kích động biểu tình, chống phá Nhà nước.

Tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư phát biểu về các vụ biểu tình, gây rối - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng 17-6 - Ảnh: CTV

Tổng bí thư cảm ơn cử tri đã "theo dõi sát diễn biến kỳ họp Quốc hội, biết hết mọi vấn đề, các ý kiến rất đúng từ những việc đã làm được, những việc còn hạn chế và cần rút kinh nghiệm thêm, đưa ra những góp ý có trách nhiệm, mang tính xây dựng".

Cử tri nói đúng và không "cãi" được, từ phòng cháy chữa cháy, cải tạo chung cư cũ, bảo vệ môi trường, quản lý chung cư cao tầng, dự án tàu điện trên cao Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ...

Tổng bí thư cũng cảm ơn cử tri đánh giá cao sự nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ, của toàn Đảng, toàn dân.

"Vẫn phải khẳng định đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như thế này, không khí sôi nổi, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước, công tác giám sát của Quốc hội. Không khí dân chủ trong xã hội rất tốt", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Xây dựng đặc khu không thể làm đại khái

Dành thời gian để "báo cáo thêm vài vấn đề", Tổng bí thư đề cập đến hai dự án luật được Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5 vừa qua - Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc và Luật an ninh mạng.

Tổng bí thư cho biết từ chỗ dư luận sôi sục vì hai dự án luật này đã xảy ra chuyện biểu tình, trong đó có việc những phần tử chống đối, phá hoại, kích động, gây rối lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, đặc biệt nghiêm trọng là ở Bình Thuận.

"Chúng ta đã tập trung chấn chỉnh, khắc phục hậu quả, xử lý nghiêm minh những đối tượng cầm đầu chống phá", Tổng bí thư cho biết.

Tổng bí thư cũng giải thích thêm về Luật đặc khu: "Chúng ta đã có chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế từ những năm 1990 của thế kỷ trước. Cụ Võ Văn Kiệt khi làm thủ tướng đã đi khảo sát Vân Phong ở Nha Trang, Khánh Hòa rồi với tinh thần học tập kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, thu hút đầu tư nước ngoài, thí điểm cơ chế mới để mở rộng ra các khu vực.

"Đây là vấn đề khó, mới, nhạy cảm nên chúng ta làm rất thận trọng", Tổng bí thư giải thích.

Tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư phát biểu về các vụ biểu tình, gây rối - Ảnh 2.

Sáng 17-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV - Ảnh: TTXVN

"Liên quan đến quốc phòng an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vừa phát huy sức mạnh trong và ngoài nước nhưng vẫn giữ được chủ quyền quốc gia, đó là chủ trương nhất quán, nhưng thiết kế cụ thể thế nào thì mỗi nước mỗi khác, mỗi khu vực lại khác nên không thể làm đại khái".

Tổng bí thư khẳng định Đảng, Nhà nước, Quốc hội sẽ lắng nghe dân chủ, tiếp thu, bao giờ hoàn thiện tốt thì mới thông qua dự luật này.

Chúng ta đã quyết định dừng lại từ ngày 8-6 nhưng đến 10-6 vẫn đi biểu tình phản đối dự án luật, chứng tỏ có ý đồ khác.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Không ai dại dột trao đất cho người nước ngoài vào làm rối

Giải thích về quy định bị phản ứng nhất trong dự luật, Tổng bí thư nói "cho thuê đất 99 năm đâu phải bàn giao đất cho nước A, nước B nào rồi để người ta vào tự do, mà phải có từng dự án đầu tư cụ thể".

"Pháp luật hiện hành, Luật đất đai cho thuê đến 70 năm, còn đây là đặc khu nên dự kiến khuyến khích không quá 99 năm và phải qua bao nhiêu quy trình, Thủ tướng phê duyệt mới được vào", Tổng bí thư nói.

"Có người kích động chỗ này cho rằng để cho Trung Quốc vào đây 99 năm thì mất nước, vì thế kêu gọi đi biểu tình để biểu thị lòng yêu nước. Rõ ràng sự thật đã bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị lợi dụng, kích động để chống đối".

Cho rằng trong sự việc này có bàn tay của những phần tử phá hoại, không loại trừ yếu tố nước ngoài, Tổng bí thư mong nhân dân bình tĩnh, tỉnh táo, tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

Đảng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vì nước vì dân chứ không phải vì mục đích gì khác, không ai dại dột trao đất cho người nước ngoài để người ta vào làm rối mình, không ai ngây thơ thế. Phải đập tan âm mưu phá hoại.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nội bộ có khuyết điểm thì sửa

Về Luật an ninh mạng, Tổng bí thư cho biết trên thế giới có nhiều nước có luật này.

"Thời kỳ 4.0, công nghệ phát triển có nhiều lợi ích nhưng mặt khác quản lý rất khó. Có những thành phần sử dụng Internet kích động biểu tình, gây rối, lật đổ chính quyền. Chúng ta cần luật này bảo vệ chế độ này, không để muốn nói gì thì nói, muốn chửi ai thì chửi", Tổng bí thư nhấn mạnh.

"Chúng ta phải khai thác tối đa ưu thế của cách mạng công nghệ, lợi rất lợi, nhưng rất nguy hiểm nếu không cảnh giác. Phải có Luật bảo vệ an ninh mạng, an ninh quốc gia và quyền công dân".

Tổng bí thư cũng nhận định việc Quốc hội thông qua Luật an ninh mạng với tỉ lệ tán thành 86,86% là rất sáng suốt.

"Dân tộc ta xưa nay tỉnh táo, thông minh, cảnh giác, không mơ màng. Nội bộ chúng ta có khuyết điểm thì ta sửa. Các hội nghị trung ương vừa rồi đều được đánh giá cao, ta không nuông chiều tiêu cực, che giấu tiêu cực, nhưng lợi dụng để kích động, chống chế độ thì mất nước, mất chế độ, chúng ta không chấp nhận", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm việc kích động biểu tình để gây rối Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm việc kích động biểu tình để gây rối

TTO - Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV sáng nay 15-6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương tinh thần yêu nước và sự quan tâm sâu sắc của nhân dân đến các vấn đề quan trọng của đất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên