Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Tiếp tục dừng phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan dự án trại bò Bình Hà

14/10/2021 14:48 GMT+7

TTO - Sáng 14-10, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử các bị cáo về tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' xảy ra tại dự án bò Bình Hà sau nhiều lần bị tạm hoãn.

Tiếp tục dừng phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan dự án trại bò Bình Hà - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Văn Dũng tại phiên tòa - Ảnh: ANH THƯ

Các bị cáo bị truy tố gồm: Đinh Văn Dũng (56 tuổi, ngụ tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) - nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà và Nguyễn Xuân Lương (47 tuổi, ngụ TP Hà Tĩnh) - nguyên giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Tân Đại Việt.

Theo cáo trạng, Đinh Văn Dũng là tổng giám đốc, người đại diện pháp luật, trực tiếp điều hành, chịu trách nhiệm trước hội đồng quản trị và trước pháp luật về mọi hoạt động của Công ty Bình Hà (tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Trong quá trình triển khai xây dựng cơ bản dự án bò Bình Hà, Dũng đã thực hiện các thủ đoạn gian dối, kê khai 6 danh mục tài sản chứng minh vốn tự có nhằm mục đích để Ngân hàng BIDV tin tưởng khi phê duyệt tài trợ tín dụng cho Công ty Bình Hà.

Dũng dùng tiền góp vốn của cổ đông chuyển cho công ty khác 41 tỉ đồng, sau đó vay mượn lại số tiền này để góp vốn vào Công ty Bình Hà cho bản thân, thông đồng với Nguyễn Xuân Lương trước khi ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng BIDV.

Dũng chỉ đạo lập hồ sơ khống đề nghị Ngân hàng BIDV giải ngân tạm ứng 50% giá trị hợp đồng vào tài khoản các nhà thầu để các nhà thầu chuyển lại cho Công ty Bình Hà 20% tổng giá trị hợp đồng.

Sau đó, Dũng chỉ đạo sử dụng số tiền này góp vào vốn Công ty Bình Hà dưới danh nghĩa cá nhân cổ đông của Dũng và một số người khác, nhằm gian dối chứng minh vốn đối ứng để ngân hàng thực hiện việc giải ngân cho Công ty Bình Hà vay vốn.

Từ thủ đoạn trên, Dũng đã chiếm đoạt của Ngân hàng BIDV 155,8 tỉ đồng. Số tiền này Dũng sử dụng để góp vốn chứng minh vốn tự có của bản thân là 72,5 tỉ đồng và góp vốn cho 2 cổ đông khác.

Tiếp tục dừng phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan dự án trại bò Bình Hà - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Xuân Lương tại tòa - Ảnh: ANH THƯ

Nguyễn Xuân Lương vì mục đích muốn được nhận, ký kết hợp đồng thi công dự án, biết việc thỏa thuận với Dũng thu lại số tiền 20% giá trị của hợp đồng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình, nhưng vẫn đồng ý thực hiện việc trích lại tiền từ các hợp đồng bằng cách thi công không đúng thiết kế hoặc lập khống hồ sơ, giúp Dũng chiếm đoạt hàng tỉ đồng của Ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Tĩnh.

Trong vụ án này, Dũng là người chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện hành vi phạm tội, Lương là đồng phạm với vai trò là người giúp sức.

Phiên tòa dự kiến được xét xử trong 2 ngày, tuy nhiên vì lý do đột xuất, chủ tọa không thể tiếp tục điều hành phiên tòa. HĐXX sau đó hội ý, thống nhất tạm dừng, thời gian xét xử lại chưa ấn định.

Năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt do Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà làm chủ đầu tư ở 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 4.582 tỉ đồng, được triển khai trên diện tích 2.163ha, quy mô 254.200 con bò/năm.

Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư xây dựng dự án, UBND tỉnh Hà Tĩnh điều chỉnh quy hoạch nhiều diện tích đất rừng sản xuất để giao cho Công ty Bình Hà 819ha đất.

Tại báo cáo số 157/BH ngày 19-9-2017, Công ty Bình Hà cho biết đã đầu tư vào dự án này 2.000 tỉ đồng nhưng chưa mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn và thua lỗ. Riêng năm 2016 công ty lỗ hơn 200 tỉ.

Khởi tố con trai ông Trần Bắc Hà do liên quan dự án chăn nuôi bò Khởi tố con trai ông Trần Bắc Hà do liên quan dự án chăn nuôi bò

TTO - Ông Trần Duy Tùng bị khởi tố và bắt tạm giam về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

LÊ MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận