Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Tiếp tục dự án đầu tư hơn 100 tỉ để chỉnh trang cầu Cỏ May

26/02/2020 16:32 GMT+7

TTO - Sáng 26-2, Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu đã họp cho ý kiến về dự án “chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May”. Theo đó, dự án này được tiếp tục thực hiện với số tiền 115 tỉ đồng, tăng 17% so với dự toán được duyệt.

Tiếp tục dự án đầu tư hơn 100 tỉ để chỉnh trang cầu Cỏ May - Ảnh 1.

Cầu Cỏ May được chỉnh trang kiến trúc với số tiền 115 tỉ đồng - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tháng 10-2019, Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã "tuýt còi" dự án trên vì có nguy cơ đội vốn gấp rưỡi. Cụ thể tại thời điểm này, chủ đầu là Ban quản lý dự án chuyên ngành dân dụng và công nghiệp (thuộc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) có tờ trình đề xuất nâng giá trị công trình lên 152 tỉ đồng. 

Trong khi vào tháng 10-2017, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt chủ trương dự án "Chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May" và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định đầu tư dự án trên với số tiền 98,3 tỉ đồng. Do đó, Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn yêu cầu UBND tỉnh này chỉ đạo tạm dừng thi công dự án để báo cáo Ban thường vụ tỉnh ủy, trên nguyên tắc không điều chỉnh, nâng vốn đầu tư so với dự toán được duyệt.

Tiếp tục dự án đầu tư hơn 100 tỉ để chỉnh trang cầu Cỏ May - Ảnh 2.

Phối cảnh công trình chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May

Theo báo cáo của chủ đầu tư tại cuộc họp sáng 26-2, việc đội vốn dự án trên chủ yếu là do phần kết cấu khung thép mới, có cấu tạo đặc thù, chưa được Bộ Xây dựng ban hành định mức nên khi lập dự toán không sát với thực tế, đơn giá dự thầu đều vượt so với dự toán. Ngoài ra, còn có những bổ sung, điều chỉnh các hạng mục khác so với lúc phê duyệt chủ trương đầu tư.

Do đó chủ đầu tư đã trình hai phương án: hoặc là tiếp tục dự án với mức đội vốn 17% - tức 115 tỉ đồng hoặc là dừng dự án. Nhưng trước khi dự án bị "tuýt còi", dự án này đã giải ngân gần 21 tỉ đồng, trong đó có tạm ứng cho gói thầu xây lắp là 15 tỉ đồng. Nếu dừng dự án thì sẽ thiệt hại phần khối lượng công việc đã thực hiện.

Tiếp tục dự án đầu tư hơn 100 tỉ để chỉnh trang cầu Cỏ May - Ảnh 3.

Trước khi bị "tuýt còi", dự án chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May đã thi công và giải ngân gần 21 tỉ đồng- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tại cuộc họp, sau khi nghe các ngành báo cáo và ý kiến thống nhất, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã kết luận, tiếp tục thực hiện dự án "Chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May" với số tiền 115 tỉ đồng. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh giao UBND tỉnh chỉ đạo, xem xét làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị liên quan trong việc tư vấn, tham mưu, thẩm định mức đầu tư dự án.

Chủ đầu tư không được bồi thường khi ngành giao thông mở rộng QL51

Cầu Cỏ May nằm trên QL51, do Tổng cục Đường bộ quản lý. Tháng 12-2018, Tổng cục có văn bản chấp thuận cho xây dựng dự án chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May. Cơ quan này cũng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu: trong thời gian thi công, quản lý, khai thác và vận hành dự án nếu để xảy ra sự cố thì phải khẩn trương sửa chữa, bồi thường thiệt hại.

Khi ngành giao thông mở rộng, nâng cấp hoặc có các hoạt động khác liên quan đến QL51 mà ảnh hưởng đến dự án chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May nằm trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ thì chủ công trình, chủ đầu tư phải di dời công trình bằng kinh phí của mình mà không được bồi thường.

Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng dự án 100 tỉ đồng "trang trí" cầu Cỏ May Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng dự án 100 tỉ đồng 'trang trí' cầu Cỏ May

TTO - Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản gửi Ban cán sự Đảng UBND tỉnh này, yêu cầu chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tạm dừng thi công dự án “Chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May” nằm trên QL51 nối TP Bà Rịa với TP Vũng Tàu.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận