Tiếp tục dời ngày dùng đại trà văcxin thay thế Quinvaxem

07/08/2018 12:18 GMT+7

TTO - Việc tiếp tục lùi thời điểm sử dụng đại trà văcxin này nhằm đánh giá thật cẩn thận về chất lượng văcxin.

Tiếp tục dời ngày dùng đại trà văcxin thay thế Quinvaxem - Ảnh 1.

Văcxin ComBE Five - Ảnh: L.A.

Thông tin từ cơ quan thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia vừa cho hay văcxin ComBE Five (văcxin thay thế văcxin "5 trong 1" Quinvaxem đã được sử dụng hơn 10 năm qua ở VN) sẽ tiếp tục dời thời điểm bắt đầu sử dụng đại trà sang tháng 9, thay vì tháng 8 như dự kiến. Trước đó, dự kiến sử dụng rộng rãi văcxin ComBE Five từ tháng 6.

Theo thông tin kể trên, văcxin ComBE Five phục vụ tiêm chủng cho trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi ngừa 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib hiện đã về VN và thực hiện kiểm định về chất lượng. 

Tuy nhiên, việc tiếp tục lùi thời điểm sử dụng đại trà văcxin này nhằm đánh giá thật cẩn thận về chất lượng văcxin. 

Năm 2016, đã có bốn huyện của tỉnh Hà Nam thực hiện tiêm chủng thực nghiệm văcxin ComBE Five. Tháng 5 và 6 cũng đã có bốn tỉnh sử dụng văcxin này tiêm chủng cho trẻ em. 

Thông thường tỉ lệ gặp phản ứng sau tiêm ComBE Five tương tự các văcxin có thành phần ngừa ho gà, uốn ván, viêm gan B…, nhưng qua tiêm chủng quy mô nhỏ ở VN vừa qua thì tỉ lệ có phản ứng sau tiêm thấp hơn mức thông thường ở các nước đã sử dụng văcxin này.

Quinvaxem là văcxin có số lượng mũi tiêm hằng năm nhiều nhất của chương trình tiêm chủng mở rộng (khoảng 5 triệu mũi cho khoảng 1,7 triệu trẻ em dưới 1 tuổi). Đây cũng là văcxin có số trẻ gặp phản ứng sau tiêm cao nhất. 

Sau hơn 10 năm sử dụng Quinvaxem (văcxin của Hàn Quốc), dự kiến từ tháng 9-2018 VN sẽ chuyển đổi sang sử dụng văcxin có thành phần tương tự là ComBE Five do Ấn Độ sản xuất.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận