Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Chích ngừa văcxin trả góp

30/07/2018 14:33 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên tại Việt Nam, người dân có thể trả góp để chích ngừa văcxin. Đó là chương trình “Mua trả góp gói văcxin lãi suất 0%” của Hệ thống tiêm chủng văcxin dành cho trẻ em và người lớn (VNVC).

Chích ngừa văcxin trả góp - Ảnh 1.

Một em bé được khám tại Trung tâm tiêm chủng văcxin VNVC Biên Hòa, Đồng Nai - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng 28-7, ngay trong ngày khai trương Trung tâm tiêm chủng văcxin VNVC Đồng Nai, chị V.T.T.N. - 36 tuổi, ngụ ở Biên Hòa, mới sinh con nhỏ - đã có mặt tại trung tâm này để tìm hiểu về phác đồ chích văcxin cho con chị.

Bất ngờ...khi được trả góp

Chị N. kể trước đây, thành viên nào trong gia đình cần đi chích ngừa văcxin thì gia đình chị sẽ đến Viện Pasteur TP.HCM chích. Giờ thấy một trung tâm tiêm văcxin gần nhà, mới, sạch sẽ nên chị ghé tìm hiểu.

Tại đây, chị được nhân viên của trung tâm tư vấn có những gói văcxin 0-12 tháng tuổi, 0-24 tháng tuổi... Nếu mua một trong hai gói này, con chị sẽ được tiêm hết các loại văcxin cần tiêm trong độ tuổi đó.

Chị N. nhẩm tính nếu chọn gói 0-24 tháng tuổi, con chị sẽ được tiêm hết 11 loại văcxin, phòng ngừa được hơn 20 loại bệnh khi con tròn 2 tuổi. Giá của gói văcxin này gần 18 triệu đồng.

Lúc đầu chị cũng ngần ngại khi thấy số tiền này vì nghĩ phải trả ngay một lúc, nhưng chị thật bất ngờ khi nhân viên tư vấn chị sẽ được trả góp trong 6 tháng với 0% lãi suất.

Chị N. hồ hởi nói: "Trước đây tôi chỉ thấy đi mua nhà, ôtô, xe máy... mới được trả góp, chứ đây là lần đầu tiên thấy chích văcxin cũng được trả góp. Tôi đã đăng ký chọn gói văcxin này và mỗi tháng tôi sẽ phải đóng 3 triệu đồng.

Ngân hàng (NH) sẽ tự động trừ số tiền này từ tiền lương hằng tháng cơ quan trả vào thẻ của tôi. Tôi thấy cách trả góp này đã tạo điều kiện cho tôi đưa con đi chích văcxin được đầy đủ, đúng lịch".

Chị N. kể chị chọn gói văcxin này để "nhắc nhở" chính chị bằng cách khi đã đóng tiền rồi, chị sẽ buộc phải đưa con đi chích ngừa hết các loại văcxin đúng lịch.

Chị L.T.T.T. - 37 tuổi, ngụ ở Đồng Nai - cùng chồng đưa hai bé gái sinh đôi mới được 2 tháng tuổi đến trung tâm này để chích ngừa. Tuy nhiên, khi được nhân viên tư vấn, vợ chồng chị đã chọn hai gói văcxin 0-24 tháng tuổi cho hai con của chị.

Chị T. nói gia đình chị có khả năng chi trả nên chị chi trả ngay trong lần đầu, nhưng chị đánh giá cao dịch vụ tiêm văcxin được trả góp này vì không phải người dân nào cũng có thể trả hết một lần.

Việc trả góp trong nhiều tháng sẽ giúp nhiều người dân có khả năng chi trả và tiếp cận được các loại văcxin.

Trả góp không lãi suất

Trước mắt, có 6 NH tham gia gói tiêm văcxin trả góp không lãi suất trong 6 tháng tại VNVC gồm HSBC, Techcombank, Sacombank, TPBank, VIB, Standard Chartered.

Theo đại diện VNVC, để tham gia chương trình trả góp, khách hàng cần có thẻ tín dụng của 1 trong 6 NH trên. Sau khi khách hàng điền thông tin vào mẫu đăng ký tại quầy, VNVC sẽ thu tiền gói văcxin bằng cách cà thẻ tại quầy một lần.

Trong vòng ba ngày sau khi đã thanh toán tiền, khách hàng liên hệ với NH phát hành thẻ để xác nhận đăng ký dịch vụ trả góp. Số tiền mua văcxin sẽ được trả góp đều trong vòng 6 tháng, khách hàng không phải chịu bất kỳ chi phí nào khác.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Sacombank cho biết từ trước đến nay đã có rất nhiều chương trình trả góp không lãi suất để mua sắm các thiết bị, phương tiện phục vụ đời sống như xe máy, laptop, tủ lạnh, máy giặt... nhưng lần đầu tiên mới có loại hình trả góp 0% với gói văcxin tại VN.

Theo vị đại diện này, chủ thẻ Sacombank khi mua gói tiêm văcxin cho con hay cả gia đình có thể không đủ tiền, hoặc ngại vì phải chi trả ngay một lần. Còn nếu cà thẻ tín dụng theo cách thông thường thì NH chỉ miễn lãi 45 ngày, sau đó sẽ tính lãi 2,15%/tháng, tương đương 25,8%/năm.

Trong khi tham gia chương trình gói văcxin của VNVC, số tiền sẽ được trả đều trong 6 tháng mà không phải trả chi phí khác.

Vậy ai sẽ chịu lãi suất trong thời gian khách hàng trả góp? Bà Nguyễn Thị Tuyết Hà, giám đốc khối NH bán lẻ VIB, cho biết lãi suất trong 6 tháng sẽ hoàn toàn do VNVC trả cho NH. Điều này thể hiện thiện chí của VNVC trong việc khuyến khích người dân tiêm chủng văcxin đầy đủ, đúng lịch để phòng bệnh, nâng cao sức khỏe.

"Với chương trình này, cả ba bên đều có lợi, trong đó khách hàng thuận lợi hơn cả vì có thể mua gói văcxin dễ dàng, được hưởng đầy đủ các quyền lợi của gói văcxin tại VNVC. NH qua đó cũng tăng thêm được lợi ích cho chủ thẻ của mình và thúc đẩy doanh số sử dụng thẻ, còn VNVC cũng tăng được lượng khách hàng sử dụng dịch vụ" - bà Hà nói.

Bà cũng cho hay với VIB cũng là lần đầu tiên có hợp tác cho vay trả góp với gói văcxin.

Ngoài gói văcxin, người dân còn có thể tiêm các mũi lẻ, đặt giữ, mua trước văcxin..., trước khi tiêm chủng được khám sàng lọc miễn phí, miễn phí nhắc lịch tiêm qua tin nhắn, cấp giấy chứng nhận tiêm chủng cùng nhiều quyền lợi khác... áp dụng cả với khách hàng mua lẻ.

Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng đều có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, có kỹ năng giúp người dân, nhất là trẻ nhỏ giảm đau khi tiêm.

Cam kết đủ văcxin theo đúng phác đồ

Đại diện Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết nhằm đảm bảo cho khách hàng được tiêm văcxin đầy đủ và đúng lịch, đồng thời không lo thiếu hụt văcxin hoặc văcxin tăng giá…

VNVC đã ban hành các gói văcxin cho trẻ em và người lớn, phù hợp với nhu cầu và độ tuổi của từng đối tượng khách hàng. Chương trình trả góp được áp dụng với những gói văcxin từ 3 triệu đồng trở lên.

Khi mua gói văcxin, khách hàng được cam kết có đủ văcxin theo đúng phác đồ đã được chỉ định tại VNVC, không lo thiếu văcxin, kể cả loại thường xuyên khan hiếm, không tăng giá văcxin trong suốt thời gian hợp đồng có hiệu lực, miễn phí khám, tư vấn trước tiêm, miễn phí nhắc lịch tiêm…

THÙY DƯƠNG - MINH THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận