Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Nhiều bà mẹ quan tâm văcxin thế hệ mới Hexaxim

18/06/2018 11:59 GMT+7

TTO - Nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ, trong độ tuổi chích ngừa coi văcxin thế hệ mới Hexaxim 6 trong 1 là tin vui vì tránh được nỗi lo văcxin dịch vụ 5 trong 1, 6 trong 1 bị đứt hàng như trước.

Nhiều bà mẹ quan tâm văcxin thế hệ mới Hexaxim - Ảnh 1.

Tiêm văcxin cho trẻ tại Trung tâm tiêm chủng VNVC - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, văcxin thế hệ mới Hexaxim 6 trong 1 lần đầu được chích ngừa cho trẻ em tại Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn - VNVC (Q.Phú Nhuận, TP.HCM).

Sẽ chọn văcxin mới cho con!

Làm trong ngành y tế, vừa mới biết thông tin có văcxin thế hệ mới Hexaxim 6 trong 1, chị Đ.T.H.H. (28 tuổi, nhà ở Q.9, TP.HCM) đã đưa con trai đến Trung tâm tiêm chủng VNVC để chích ngừa vào ngày 16-6. 

Trước đó, con chị đã chích 3 mũi văcxin Quinvaxem 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Giờ có văcxin 6 trong 1 thế hệ mới nên chị đã đăng ký tiêm nhắc lại cho con với giá hơn 1 triệu đồng mũi. Chị H. kể chị đã được bác sĩ tư vấn dù trước đây trẻ từng chích Quinvaxem vẫn có thể chuyển sang chích loại văcxin này.

Cùng ngày, anh T.V.V. (33 tuổi, nhà ở Bình Chánh, TP.HCM) vừa đưa con trai 4 tháng tuổi đến chích ngừa mũi thứ hai thì mới biết trung tâm này triển khai chích ngừa loại văcxin mới này. Anh V. kể từ lúc vợ anh có thai anh đã theo dõi thông tin về các loại văcxin. Theo thông tin anh tìm hiểu trên mạng, loại văcxin mới này có nhiều ưu điểm. Do vậy, anh dự tính tháng sau đến ngày chích ngừa sẽ chọn loại văcxin mới này để chích cho con.

PGS.TS.BS Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết văcxin Hexaxim đã được sử dụng đầu tiên trên thế giới vào năm 2013, được dùng cả trong tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ tại các nước. Bộ Y tế luôn mong muốn người dân được sử dụng ngày càng nhiều các loại văcxin hiện đại, thế hệ mới, đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Mới đây, văcxin Hexaxim 6 trong 1 đã được cấp phép và lưu hành tại Việt Nam. "Đây là một sự cố gắng rất lớn trong việc tiếp tục đáp ứng văcxin cho người dân Việt Nam khi thời gian qua đã có những thiếu hụt về văcxin 6 trong 1, văcxin 5 trong 1..." - BS Phu nói. Đến nay, tại Việt Nam đã có gần 30 loại văcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ.

Ông Bùi Ngọc An Pha, giám đốc y khoa hệ thống tiêm chủng VNVC, cho hay là đơn vị phân phối chính thức đầu tiên văcxin thế hệ mới Hexaxim tại Việt Nam, hiện mỗi ngày có hơn 2.000 lượt khách đến chích ngừa tại VNVC, trong đó có rất nhiều trẻ em ở độ tuổi cần chích ngừa văcxin 6 trong 1.

Giảm nhiều nguy cơ

TS Phạm Văn Hùng, viện phó Viện Kiểm định quốc gia văcxin và sinh phẩm y tế, cho biết Hexaxim là văcxin thế hệ mới được áp dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật mới nhất để sản xuất. Văcxin này bản chất là văcxin dung dịch bao gồm nhiều thành phần kháng nguyên phối hợp. Đây là một loại văcxin có đầy đủ tiện lợi trong quá trình sử dụng trong cộng đồng.

"Trước khi được đưa vào sử dụng, loại văcxin này đã được kiểm định tại Viện Kiểm định quốc gia văcxin và sinh phẩm y tế. Kết quả kiểm định cho thấy loại văcxin này đạt các tiêu chuẩn về chất lượng văcxin của Bộ Y tế" - TS Hùng cho biết.

Theo thống kê của WHO (Tổ chức Y tế thế giới), hằng năm có trên 8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong. Trong đó, hơn 70% số trẻ bị tử vong là do các bệnh truyền nhiễm gây ra. Vì vậy, ông Hùng cho rằng phương pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh chủ động chính là cách tiêm phòng văcxin.

Theo ông Thomas Gaudry - trưởng văn phòng đại diện Công ty Sanofi Pasteur Việt Nam, Hexaxim là một văcxin thế hệ mới với dạng bào chế đã được đóng sẵn trong một bơm tiêm. Văcxin này sẽ giảm nhiều những nguy cơ có thể mắc phải trong tiêm chủng cũng như việc bị nhiễm khuẩn trong quá trình tiêm chủng. Hexaxim đã được chứng minh về hiệu quả cũng như tính an toàn của văcxin trong hơn 23 nghiên cứu lâm sàng được thực hiện ở các quốc gia trên thế giới.

Trước khi được đưa vào sử dụng tại Việt Nam, công ty cũng đã thực hiện một nghiên cứu lâm sàng để chứng minh tính an toàn và hiệu quả của văcxin trên trẻ em Việt Nam. Hexaxim đã được cấp phép lưu hành trên 113 quốc gia trên thế giới và đã có hơn 50 triệu liều được sử dụng rộng rãi cho trẻ em trên toàn thế giới.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị Công ty Sanofi Pasteur cam kết cung ứng đủ văcxin cho người dân, tránh những lần gián đoạn văcxin không cần thiết, ảnh hưởng đến việc cung cấp văcxin cho trẻ em. Ông Phu cũng cho biết trong thời gian tới, loại văcxin thế hệ mới này sẽ tiếp tục có mặt tại các nhà cung cấp dịch vụ khác.

Khai trương trung tâm tiêm chủng lớn nhất nước

Ngày 17-6, hệ thống VNVC đã khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Q.Cầu Giấy, Hà Nội với tổng diện tích 3.000m2, bao gồm 80 phòng khám và phòng tiêm cùng các khu tiện ích cao cấp, có thể phục vụ 3.000 lượt khách mỗi ngày. Trước đó, VNVC có một trung tâm tiêm chủng tại Hà Nội và một trung tâm tiêm chủng tại TP.HCM.

Văcxin Hexaxim 6 trong 1 phòng được 6 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, các bệnh xâm lấn do Haemophilus influenza type B - Hib và bại liệt). Trẻ chỉ cần tiêm một mũi có thể phòng được 6 bệnh. Một số trẻ chích văcxin 5 trong 1 vẫn có thể chuyển sang chích văcxin 6 trong 1.

Tuy nhiên, theo PGS.TS.BS Trần Đắc Phu, các bậc cha mẹ lưu ý văcxin 5 trong 1 có một thành phần thiếu so với văcxin 6 trong 1 nên cần được bổ sung loại văcxin này cho đủ liều.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận