Sẽ tiêm văcxin sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi

15/06/2018 12:29 GMT+7

TTO - Thay vì tiêm văcxin sởi từ thời điểm trẻ 9 tháng tuổi như thông thường, từ cuối năm 2018, 17 tỉnh thành có nguy cơ dịch sởi bùng phát sẽ tiêm vắc xin sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Sẽ tiêm văcxin sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra buổi tiêm chủng tại Trạm Y tế phường Tân An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đak Lak ngày 15-6 - Ảnh: THÚY ANH)

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 15-6, bên lề lễ mittinh hưởng ứng Tuần lễ Tiêm chủng quốc gia 2018, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết có 1/3 số trẻ mắc sởi thời gian qua dưới 9 tháng tuổi, tức là mắc trước khi đến tuổi tiêm chủng văcxin sởi. Một trong những lý do là mẹ không có miễn dịch với bệnh sởi nên không truyền được cho con.

"Chúng tôi đã nghiên cứu thời điểm tiêm sớm hơn và đang chờ hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế xem xét. Qua nghiên cứu chúng tôi đánh giá tiêm chủng văcxin sởi khi trẻ ở tháng tuổi thứ 6 đảm bảo về hiệu quả miễn dịch.

Chúng tôi cũng khuyến cáo các bà mẹ chuẩn bị mang thai tiêm văcxin sởi - rubella trước khi mang thai (tối thiểu 3 tháng trước khi mang thai) để phòng bệnh cho mẹ và con", ông Long nói.

Ông Long cũng cho hay năm 2018 có nhiều thay đổi trong sử dụng văcxin: đưa văcxin bại liệt tiêm vào chương trình, thay đổi văcxin 5 trong 1 ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib, thay đổi văcxin ngừa sởi- rubella.

Hiện văcxin ngừa sởi- rubella mới đã chính thức được đưa vào sử dụng cho trẻ và đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả phòng dịch. Cuối tháng 6 này, văcxin 5 trong 1 mới cũng được đưa vào sử dụng ở quy mô nhỏ ở 7 tỉnh.

Với thay đổi về lịch tiêm chủng ở các tỉnh nguy cơ cao và dự kiến có thêm một chiến dịch tiêm văcxin sởi cho trẻ dưới 4 tuổi, VN đang đặt mục tiêu loại trừ bệnh sởi sau 2020.

7 tỉnh chuẩn bị sử dụng vắc xin mới thay thế Quinvaxem 7 tỉnh chuẩn bị sử dụng vắc xin mới thay thế Quinvaxem

TTO - Vắc xin 5 trong 1 mới có thành phần ho gà vô bào, đường dùng, cách đóng gói, chỉ định hoàn toàn giống vắc xin Quinvaxem sẽ được sử dụng tại 7 tỉnh từ cuối tháng 6 này, trước khi mở rộng ra cả nước từ tháng 8.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận