Thứ 4, ngày 8 tháng 4 năm 2020

Tiếp tục đề nghị truy tố tài xế xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

27/06/2019 15:51 GMT+7

TTO - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) tiếp tục đề nghị truy tố tài xế Lê Ngọc Hoàng và Ngô Văn Sơn mặc dù nhiều yêu cầu trong kháng nghị hủy án của TAND cấp cao chưa được giải quyết.

Tiếp tục đề nghị truy tố tài xế xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc - Ảnh 1.

Tài xế Lê Ngọc Hoàng tại phiên tòa - Ảnh tư liệu

Ngày 27-6, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) vừa ban hành kết luận điều tra vụ án xe container đâm xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Theo kết luận điều tra, công an xác định ngày 19-11-2016, bị can Sơn điều khiển xe Innova chở 10 người trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Do đi quá nút giao rẽ vào TP Sông Công, tài xế lùi xe trên cao tốc với mục đích đi ra nút giao Yên Bình.

Cùng lúc, tài xế Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe đầu kéo kéo theo rơmoóc chở thép đi cùng làn lao tới phía xe Innova. 

Hoàng không phanh ngay mà có ý định vượt lên. Do phát hiện bên trái xe của Hoàng có xe đầu kéo đang đi tới, tài xế này không vượt lên mà phanh xe, đánh lái về bên phải. Do khoảng cách quá gần nên đầu xe của Hoàng đâm vào đuôi xe của Sơn khiến 4 người chết, 6 người bị thương.

Công an kết luận Sơn lái xe trong lúc hơi thở có nồng độ cồn, chở quá số người cho phép, lùi xe trên đường cấm lùi.

Tài xế Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo nguy hiểm và xe phía trước bật đèn báo nguy hiểm nên đâm vào xe của Sơn gây tai nạn.

Cơ quan điều tra xác định hai tài xế trên đủ yếu tố cấu thành tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo Khoản 3 Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 (khung hình phạt tù từ 7 - 15 năm). 

Công an chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố hai tài xế về tội danh trên.

Kết luận điều tra do thượng tá Dương Văn Tuấn ký ban hành.

Trước đó, Ủy ban thẩm phán của Tòa án nhân dân cấp cao đã họp và thống nhất chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm, tuyên hủy 2 bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm của 2 cấp tòa Thái Nguyên để trả hồ sơ điều tra lại vụ tai nạn giao thông "lùi xe trên đường cao tốc".

Đây là vụ án gây ra nhiều tranh cãi sau khi Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Thái Nguyên tuyên mức án dành cho các lái xe gây ra vụ tai nạn khiến 4 người tử vong tại chỗ.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, cơ quan điều tra đã khởi tố 2 tài xế của 2 xe. Hai bản án của 2 cấp tòa tỉnh Thái Nguyên đã tuyên các mức án phạt cho 2 bị cáo. 

Tuy nhiên, sau khi mức án 8 năm tù được tuyên đối với tài xế Lê Ngọc Hoàng thì bị cáo Hoàng, luật sư của bị cáo Hoàng và người thân đã có đơn kêu oan gửi đến các cơ quan tố tụng trung ương khẳng định Hoàng không có tội.

Sau đó, dư luận và nhiều chuyên gia cũng nêu ý kiến về mức án và những vấn đề còn chưa được làm sáng tỏ trong vụ án. 

Trong nhiều ý kiến nêu ra, có ý kiến thể hiện việc phải xác định lại tốc độ lùi của xe Innova cũng như xác định địa điểm 2 xe va chạm, phải làm rõ việc mất tín hiệu 52 giây của thiết bị giám sát hành trình của xe container.

Ngày 21-11-2018, phó chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã ký quyết định kháng nghị đối với 2 bản án, trong quyết định kháng nghị đó nêu việc cần phải làm rõ nhiều nội dung để xác định chính xác lỗi của bị cáo Lê Ngọc Hoàng.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận