Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Vụ lùi xe trên cao tốc: Kháng nghị hủy 2 bản án của tòa Thái Nguyên

21/11/2018 15:59 GMT+7

TTO - Chiều 21-11, ông Phạm Văn Hà - chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội - cho biết lãnh đạo TAND cấp cao tại Hà Nội đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án hình sự của TAND tỉnh Thái Nguyên để điều tra lại.

Vụ lùi xe trên cao tốc: Kháng nghị hủy 2 bản án của tòa Thái Nguyên - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh tư liệu

Đây là vụ án gây ra nhiều tranh cãi sau khi TAND hai cấp tỉnh Thái Nguyên tuyên mức án dành cho các lái xe gây ra vụ tai nạn khiến 4 người tử vong tại chỗ.

Sau khi có phán quyết tại phiên phúc thẩm đối với 2 bị cáo (một tài xế xe Innova chạy lùi trên đường cao tốc và 1 tài xế xe container chạy đúng phần đường và đúng tốc độ cho phép), dư luận đã có những ý kiến trái chiều về bản án này. 

Thậm chí, một số chuyên gia về pháp luật cho rằng việc kết tội tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng là chưa đủ căn cứ pháp luật.

Sau đó, ngày 12-11, TAND tối cao đã chỉ đạo rút hồ sơ lên để xem xét và đánh giá lại. Đồng thời, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp mời các chuyên gia đánh giá và cho ý kiến về vụ án.

Sau cuộc họp này, Chánh án TAND tối cao kết luận chưa đủ chứng cứ để chứng minh tài xế xe container có tội hay không có tội. Do đó, Chánh án TAND tối cao giao hồ sơ cho TAND cấp cao tại Hà Nội nghiên cứu.

Theo bản án của TAND tỉnh Thái Nguyên, tài xế Lê Ngọc Hoàng đã mắc lỗi khi phát hiện xe Innova đi lùi trên đường cao tốc nhưng không giảm tốc độ, không giữ khoảng cách an toàn. Phán quyết này một phần dựa trên kết luận giám định của cơ quan giám định Bộ Công an.

Tuy nhiên, kết luận giám định cũng thể hiện thiết bị giám sát hành trình của chiếc xe này bị mất dữ liệu trong thời gian 52 giây, điều này vẫn chưa được làm rõ.

Tài xế và luật sư nói gì về vụ lùi xe trên đường cao tốc Tài xế và luật sư nói gì về vụ lùi xe trên đường cao tốc

Tòa tuyên án tài xế Lê Ngọc Hoàng (tài xế xe container) 6 năm tù giam. Dư luận phản ứng, gây ra một làn sóng trên cộng đồng mạng mấy ngày qua.

Hoàng Điệp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận