Tiếp tục cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày, nhưng có điều kiện

05/05/2021 12:16 GMT+7

TTO - Đây là hướng dẫn cách ly vừa được Bộ Y tế hướng dẫn, trong công điện gửi các địa phương sáng nay 5-5.

Tiếp tục cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày, nhưng có điều kiện - Ảnh 1.

Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 - Ảnh: TTXVN

Theo công điện, Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo thực hiện nghiêm các nội dung: thực hiện cách ly tập trung ít nhất 14 ngày đối với người nhập cảnh theo các quy định hiện hành và quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung.

Chấn chỉnh cách ly tập trung

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh thành rà soát cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung, đảm bảo việc giám sát chặt chẽ người được cách ly.

Khu cách ly tập trung phải có đủ camera để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, camera giám sát hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và truyền thông chỉ định.

Đồng thời yêu cầu chấn chỉnh việc tổ chức bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú theo quy định tại công văn 425/CV-BCĐ ngày 19-1-2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày sau cách ly tập trung

Yêu cầu người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, chủ động báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung;

Sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện việc khai báo sức khỏe hằng ngày cho cán bộ y tế địa phương.

Trường hợp có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.

Không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (khẩu trang - khoảng cách - không tập trung - khử khuẩn - khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Không tụ tập, đến nơi đông người

Trường hợp cần thiết phải di chuyển tới địa phương khác thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước cho trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi lưu trú để thông báo cho trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi đến để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Hết cách ly tập trung, phải xét nghiệm thêm

Công điện cũng hướng dẫn phải thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung). Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định cho đến khi đủ 14 ngày; nếu kết quả xét nghiệm dương tính, cách ly ngay tại cơ sở y tế theo quy định.

Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi thực hiện cách ly tập trung phải chuẩn bị hồ sơ gồm danh sách người hoàn thành cách ly tập trung (số điện thoại, email, địa chỉ về lưu trú); bản chụp các giấy tờ liên quan như quyết định hoặc giấy xác nhận hoàn thành cách ly, kết quả xét nghiệm theo quy định, phương án di chuyển để bàn giao qua văn bản, email... cho sở y tế tỉnh, thành phố nơi nhận người cách ly hoàn thành cách ly tập trung cư trú và xác nhận việc bàn giao.

Trường hợp không có đủ hồ sơ bàn giao, xác nhận bàn giao và phương án di chuyển thì không tiếp nhận cách ly về địa phương lưu trú.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố thường xuyên kiểm tra công tác thực hiện cách ly tập trung ít nhất 15 ngày/ lần/cơ sở.

Áp dụng tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung.

Trước đó, trong thời gian từ 29-4 đến nay đã có 4 trường hợp dương tính với COVID-19 sau khi đã hoàn thành cách ly tập trung, làm lây lan ra khoảng 40 ca bệnh ở Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, TP.HCM, Đà Nẵng cho đến sáng 5-5.

Do tình hình này, ngày 4-5 Bộ Y tế đã có thông báo khẩn tạm thời chưa cho rời khu cách ly với người đã đủ điều kiện cách ly. Chiều 4-5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia đã họp bàn và quyết định giữ nguyên thời gian cách ly tập trung, nhưng có điều kiện kèm theo như kể trên.

7 người cách ly tại nhà vẫn 7 người cách ly tại nhà vẫn 'tung tăng' đi chợ, xem bóng chuyền

TTO - Sở Y tế Phú Thọ vừa có văn bản đề nghị các huyện, thị, thành xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với 7 người không thực hiện cách ly tại nhà mà vẫn 'tung tăng' đi chợ, xem bóng chuyền...

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận