'Tiếp sức mùa thi' đồng hành cùng sĩ tử

08/08/2020 10:35 GMT+7

TTO - Chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2020 huy động 5.400 lượt sinh viên, chia làm 21 đội tình nguyện thường trực tại 115 địa điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 ở TP.HCM.

Tiếp sức mùa thi đồng hành cùng sĩ tử - Ảnh 1.

Lễ ra quân các chiến dịch tình nguyện hè và chương trình tiếp sức mùa thi 2020 tại TP.HCM - Ảnh: KHÁNH TRẦN

Chương trình có nhiều thay đổi linh hoạt để ứng phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn cho các tình nguyện viên, sĩ tử cũng như phụ huynh.

"Thí sinh hãy bình tĩnh, giữ sức khỏe thật tốt và tinh thần thật thoải mái để bước vào kỳ thi. Hãy tự tin, chúng tôi luôn đi cùng các bạn.

Sinh viên tình nguyện Lê Hồng Hảo

Mỗi điểm thi có 2-3 sinh viên y khoa

Qua 24 năm đồng hành cùng những mùa thi tốt nghiệp THPT, chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm nay vẫn bao gồm nhiều nội dung quen thuộc như tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh về thông tin tuyển sinh, hướng dẫn phòng thi, xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi, hỗ trợ điều tiết giao thông tại các giao lộ gần địa điểm thi và các nút giao thông trọng yếu, hỗ trợ trông giữ hành lý, phát tặng các vật phẩm thiết yếu, cẩm nang thông tin về kỳ thi.

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình đã chủ động thực hiện nhiều phương án mới trong việc triển khai hoạt động của tình nguyện viên, kể cả trong quá trình chuẩn bị lẫn ngày diễn ra kỳ thi. 

Theo anh Lê Xuân Dũng - giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, trưởng ban tổ chức chương trình "Tiếp sức mùa thi" tại TP.HCM, chương trình năm nay đặt mục tiêu an toàn là trên hết. Vì vậy, ban tổ chức đã triển khai nhiều giải pháp triệt để đảm bảo công tác tình nguyện diễn ra giữa mùa dịch được an toàn, đáp ứng được yêu cầu thực tế, góp phần vào công tác phòng chống dịch lây lan diện rộng, bên cạnh việc hỗ trợ công tác tổ chức thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra bình thường, chất lượng, hiệu quả.

Tại các điểm thi, chương trình đã thành lập đội hình hỗ trợ y tế để tập huấn cho các sinh viên tình nguyện về kiến thức y tế cộng đồng, thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, triển khai các biện pháp phòng tránh, kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh, sẵn sàng tác chiến trong những trường hợp cần thiết. Đội hình này bao gồm 229 thành viên là sinh viên các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành y khoa được phân bổ đều 2 - 3 bạn tại mỗi điểm thi.

Ngoài ra, các điểm thi cũng cung cấp khẩu trang và nước rửa tay khô. Bảng hướng dẫn rửa tay sẽ được đính kèm với những lời chúc một kỳ thi may mắn dành cho các bạn sĩ tử. Thí sinh đến trường sẽ đeo khẩu trang và được các bạn sinh viên tình nguyện cung cấp nước rửa tay trước khi vào phòng thi.

Sẻ chia và đồng hành

"Trước tình hình dịch bệnh, ban đầu tôi và các bạn tình nguyện viên trong nhóm khá lo lắng và bất an. Hiểu được tâm tư này, các anh chị ban tổ chức đã trang bị nước rửa tay, găng tay y tế và nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho cả chúng tôi lẫn các sĩ tử và phụ huynh. Chúng tôi cảm thấy an tâm hơn và đã sẵn sàng hỗ trợ hết mình cho kỳ thi năm nay" - Lê Hồng Hảo, sinh viên năm 4 Học viện Cán bộ TP.HCM, đội trưởng đội hình tiếp sức mùa thi huyện Bình Chánh, chia sẻ.

Năm thứ 3 tham gia "Tiếp sức mùa thi", Hảo nói cô nhận thấy nhiều thay đổi như việc các tình nguyện viên được cung cấp bao tay y tế để phát vật phẩm cho thí sinh, hỗ trợ thực hiện đo thân nhiệt, dùng băngrôn hoặc nhắc nhở trực tiếp các phụ huynh đảm bảo giãn cách khi đưa đón con em. Các đội tình nguyện viên năm nay chủ yếu họp trực tuyến qua nhiều nền tảng, Hảo cùng đội của mình chọn Google Meeting cho việc họp để đảm bảo an toàn và hoàn thành kịp tiến độ công việc.

Trong khi đó, anh Vũ Linh, đội trưởng đội hình tiếp sức mùa thi quận 12 và huyện Hóc Môn, cho biết hầu hết các sinh viên tình nguyện trong nhóm đều đáp ứng tốt với cách làm việc trực tuyến do trước đó đã được làm quen với việc học online. "Chúng tôi chủ động chuẩn bị các biện pháp phòng dịch đầy đủ trong đội tình nguyện và an tâm mình có thể tiếp sức cho các thí sinh trong mùa thi năm nay" - Vũ Linh bộc bạch.

An toàn là trên hết

Với tinh thần "mỗi sinh viên tình nguyện là một chiến sĩ bảo vệ bản thân, đồng đội và đặc biệt là thí sinh", các tình nguyện viên tham gia chương trình bắt buộc phải khai báo y tế. Mỗi đội hình tình nguyện phải đảm bảo giới hạn số lượng sinh viên vừa đủ tại điểm trực, trang bị đầy đủ khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn cho cả nhóm lẫn thí sinh và phụ huynh.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của các bạn tình nguyện viên năm nay là hỗ trợ phụ huynh giãn cách khi đưa đón con tại các địa điểm thi, tránh tụ tập đông người làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thí sinh nói gì trước kỳ thi? Thí sinh nói gì trước kỳ thi?

TTO - Chiều nay 8-8, các thí sinh đến phòng thi làm thủ tục, bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Đây là một kỳ thi đặc biệt, diễn ra khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

BÌNH MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận