Tiếp sức cho những đôi vai oằn gánh mưu sinh

08/06/2020 14:40 GMT+7

TTO - Ngày 7-6 tại Hà Nội, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Thành đoàn Hà Nội trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho hơn 200 học sinh, sinh viên khu vực miền Bắc có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, với kinh phí hơn 530 triệu đồng.

Tiếp sức cho những đôi vai oằn gánh mưu sinh - Ảnh 1.

Trao học bổng Tiếp sức đến trường cho hơn 200 học sinh, sinh viên khu vực miền Bắc có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ngày 7-6 tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN


"Điểm chung của các em nhận học bổng hôm nay là càng khó khăn càng thể hiện ý chí phấn đấu vượt trội, kiên định vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Anh Bùi Quang Huy (bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam)

Đây là điểm trao thứ tư nhằm tiếp sức cho học sinh, sinh viên, cho con em lực lượng tuyến đầu chống dịch với mong mỏi không để bạn trẻ nào phải bỏ học vì khó khăn. Mỗi suất trao tặng cho học sinh trị giá 1,5 triệu đồng và sinh viên là 3 triệu đồng kèm quà tặng.

Oằn gánh mưu sinh

Trên sân khấu, cậu sinh viên năm thứ ba Phạm Trung Hiếu (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) khiến nhiều người trong khán phòng thán phục. Theo đuổi khối ngành kỹ thuật, lịch học dày đặc, số tiền học phí quá lớn, có những lúc sức vóc của chàng trai tuổi đôi mươi oằn xuống. 

"Nhưng nghĩ đến mẹ nay đã già yếu, nghĩ đến số nợ ngân hàng mà từ hồi xây căn nhà nhỏ chưa trả được, tôi tự nhủ với lòng chẳng thể gục ngã" - Hiếu quả quyết.

Biết được hoàn cảnh đặc biệt của Hiếu, cô quản lý nhà xe ký túc xá nhận Hiếu phụ trông xe, phụ giúp quán cơm. Nhờ vậy, suốt ba năm qua Hiếu không phải xin tiền mẹ mà tự lo được học phí, trang trải sinh hoạt mỗi ngày. 

Nhưng rồi dịch COVID-19 đến, quán cơm, nhà xe đóng cửa, Hiếu đành khăn gói về lại quê nhà nương tựa mẹ già khi chẳng thể kiếm nổi đồng tiền trang trải sinh hoạt phí.

"Mẹ bảo thôi thì có rau ăn rau có cháo ăn cháo" - Hiếu nén xúc động. "Các bạn đi học có bố mẹ lo học phí, còn tôi từ năm cấp II đến nay việc tôi lo nhất là mỗi lần trường thông báo đóng học phí. Vào đại học, mỗi năm học phí lên đến 25 triệu đồng, số tiền quá lớn nên không dám nói với mẹ. Tôi biết mẹ không có tiền, tôi vay bạn bè, đi làm thêm. Nay nhận tin được học bổng, tôi mừng lắm, học bổng đến đúng lúc tôi phải đóng học phí" - Hiếu trải lòng.

Hay câu chuyện về người mẹ suốt nhiều năm làm đủ nghề từ đan hạt, bốc gạch thuê mặc trời nắng rát hay mưa gió để chắp cánh ước mơ cho mấy cô con gái học hành nên người. Kể từ ngày chồng mất, bà Vượng - mẹ em Lê Thu Hiền (Trường THPT Mỹ Đức C, Hà Nội) - tất tả mưu sinh lo cho đàn con. 

Thiếu vắng trụ cột gia đình, có những lúc đôi vai oằn xuống, nhưng niềm hi vọng duy nhất của bà là Hiền, là những đứa con gái lần lượt bước đến cánh cổng đại học.

Khó khăn càng nhiều, ý chí càng cao

"Tôi rất xúc động vì các nhà hảo tâm đã giúp đỡ những người có hoàn cảnh như chúng tôi. Số tiền này sẽ tiếp sức cho cháu đến trường, giúp cháu tự tin có định hướng cho tương lai. Tôi mong sau này con sẽ làm được nhiều việc có ích như các nhà hảo tâm ngày hôm nay" - bà Vượng chia sẻ. Còn Hiền cũng xúc động gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm. "Mẹ không có công việc ổn định, số tiền này sẽ giúp đỡ hai mẹ con em rất nhiều" - Hiền bộc bạch.

Dõi theo những thước phim đầy xúc động của các em học sinh, sinh viên trong hành trình đến trường, anh Bùi Quang Huy - bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam - chia sẻ điểm chung của các bạn hôm nay là mặc dù khó khăn, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19 vừa qua, song càng khó khăn càng thể hiện ý chí phấn đấu vượt trội, thể hiện sự kiên định trong học tập, rèn luyện.

"Bản thân các bạn là tấm gương về ý chí, nghị lực vươn lên. Tôi mong rằng tinh thần của các bạn sẽ được phát huy trong thời gian tới. Học bổng tuy không lớn nhưng là sự động viên của nhiều người trong xã hội. Mong các bạn vì những tình cảm tốt đẹp của nhiều người trong xã hội mà tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để đạt mục tiêu lớn trong cuộc đời" - anh Bùi Quang Huy gửi gắm.

Tại lễ trao học bổng, ông Đinh Minh Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, gửi thông điệp: "Các em sẽ không đơn độc trong hành trình còn nhiều khó khăn để tiếp bước đến trường. Còn đó rất nhiều tấm lòng của những nhà hảo tâm, của bạn đọc báo Tuổi Trẻ muốn chung tay, san sẻ, trợ lực về vật chất, tinh thần để các em vững tin tiếp bước đến trường". Ông Trung nhấn mạnh giá trị lớn hơn của học bổng hôm nay chính là niềm tin yêu, sự tin cậy gửi gắm đến các em trong hành trình tiến về phía trước.

Trao 211 suất học bổng 'Tiếp sức đến trường' khu vực Đông Nam bộ Trao 211 suất học bổng "Tiếp sức đến trường" khu vực Đông Nam bộ

TTO - Sáng 30-5, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, báo Tuổi Trẻ và Thành đoàn TP.HCM đã trao tặng 211 suất học bổng "Tiếp sức đến trường" cho học sinh, sinh viên vượt khó của khu vực Đông Nam bộ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận