24/03/2023 08:22 GMT+7

Tiếp sức cho học sinh nghèo Hải Dương

Những câu chuyện của học sinh nghèo vừa chiến đấu với bệnh tật, vừa vượt qua nghịch cảnh ở Hải Dương đã khiến nhiều người không cầm được nước mắt khi tham dự lễ trao học bổng "Gieo mầm tri thức" diễn ra sáng 23-3 tại Hải Dương.

Bà Nguyễn Thị Sơn, phó giám đốc Agribank Phú Nhuận (thứ sáu từ trái qua) và ông Đinh Minh Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ (thứ tám từ trái qua) trao học bổng tại Hải Dương sáng 23-3 - Ảnh: VŨ TUẤN

Bà Nguyễn Thị Sơn, phó giám đốc Agribank Phú Nhuận (thứ sáu từ trái qua) và ông Đinh Minh Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ (thứ tám từ trái qua) trao học bổng tại Hải Dương sáng 23-3 - Ảnh: VŨ TUẤN

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh Đoàn Hải Dương tổ chức, trao 200 suất cho học sinh nghèo vượt khó nơi đây với sự đồng hành của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và chi nhánh Agribank Phú Nhuận (TP.HCM).

Tập thể Agribank chúng tôi quyết tâm xây dựng quỹ học bổng "Gieo mầm tri thức" ngày càng phát triển lớn mạnh, lan tỏa cộng đồng, thu hút và huy động nhiều nhà hảo tâm tham gia để những năm tới chương trình sẽ lan rộng đến tất cả các tỉnh thành cả nước, giúp đỡ được nhiều em hơn.
Bà Nguyễn Thị Sơn (phó giám đốc Agribank chi nhánh Phú Nhuận, TP.HCM)

Bà nhặt ve chai nuôi cháu đến trường

Sinh ra được 10 tháng tuổi, cha mẹ Đào Xuân Đạt chia tay, bà ngoại Nguyễn Thị Hảo đón cháu về nuôi. Bà Hảo sức khỏe yếu, lại không biết đi xe đạp, hằng ngày đi nhặt ve chai kiếm sống, bà để Đạt ngồi sau chiếc xe đạp cũ kỹ rồi dắt đi.

Lúc cậu đi học, bà cũng dắt xe chở Đạt đến trường. Đến học kỳ II năm lớp 2 thì Đạt bảo: "Bà cho con đi ké xe đạp cùng các bạn kẻo bà dắt con đi xa thế này mỏi chân lắm".

Thương bà, Đạt học giỏi, cậu mơ ước có một công việc tốt để giúp đỡ bà. Hằng ngày ngoài lúc đến trường, Đạt đi gói bánh đậu xanh thuê để kiếm thêm tiền mua rau cho bà. Ngày công lao động của cậu học trò này chỉ vài chục nghìn đồng, đủ cho hai bà cháu có thêm vài mớ rau.

Được nhận học bổng "Gieo mầm tri thức" là chiếc xe đạp mới toanh, Đạt xúc động không nói nên lời. Có xe, Đạt không phải đi nhờ xe của bạn, con đường đến trường bớt xa, em có thêm thời gian đỡ đần bà ngoại.

Trong buổi lễ trao học bổng "Gieo mầm tri thức", Tỉnh Đoàn Hải Dương ủng hộ thêm hai bà cháu 2 triệu đồng. Đạt hứa sẽ học giỏi hơn nữa để không phụ lòng mong mỏi của các nhà hảo tâm đã giúp đỡ mình.

Ước mơ thành hiện thực

Sáng sớm, cô bé Vũ Phạm Khánh Băng - lớp 4B Trường tiểu học Tân Bình (phường Tân Bình, TP Hải Dương) - được cô giáo đưa đi nhận học bổng.

Cô bé mắc chứng bệnh thalassemia (thiếu máu huyết tán bẩm sinh) sức khỏe yếu, phải thường xuyên truyền máu để duy trì sự sống.

Cha mẹ em lại bị tật ở chân, đi làm công nhận tiền ít hơn người bình thường. Tiền thuốc, tiền nuôi ba chị em Băng ăn học khiến kinh tế gia đình kiệt quệ. Ước mơ có một chiếc xe đạp để đi học của Băng đến hôm nay mới trở thành hiện thực.

Cô giáo Bùi Thị Hải Yến - giáo viên tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Tân Bình - cho hay cả hai học sinh của trường được nhận học bổng đều có hoàn cảnh hết sức đặc biệt.

Tuy nhà ở ngay TP Hải Dương nhưng rất nghèo. Bù lại các em rất quyết tâm học giỏi và có ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Học bổng sẽ đến với mọi miền đất nước

Đồng hành cùng chương trình "Gieo mầm tri thức" suốt năm năm qua, bà Nguyễn Thị Sơn - phó giám đốc Agribank chi nhánh Phú Nhuận, TP.HCM - cho biết chương trình đã trao học bổng cho 3.860 em học sinh nghèo vượt khó trị giá trên 5,4 tỉ đồng. Mỗi suất gồm một chiếc xe đạp, đồ dùng học tập, áo ấm... trị giá 2 triệu đồng.

"Những món quà này là sự tin yêu của hơn 40 vạn cán bộ, nhân viên Agribank luôn mong các em có thêm nghị lực vượt qua mọi nghịch cảnh để vươn lên, phấn đấu theo đuổi ước mơ, khát vọng của mình" - bà Sơn nói.

Bà Sơn cho hay: "Chúng tôi luôn trăn trở làm thế nào để động viên kịp thời các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường thuận lợi, nên tập thể Agribank chúng tôi quyết tâm đóng góp, xây dựng quỹ học bổng "Gieo mầm tri thức" ngày càng phát triển lớn mạnh, lan tỏa cộng đồng, thu hút và huy động nhiều nhà hảo tâm tham gia để những năm tới chương trình sẽ lan rộng đến tất cả các tỉnh thành cả nước, giúp đỡ được nhiều em hơn".

Cũng theo bà Sơn, trong tháng 4-2023, chương trình tiếp tục trao 400 suất học bổng "Gieo mầm tri thức" cho học sinh nghèo vượt khó ở hai tỉnh Nghệ An và Quảng Trị.

Trao học bổng "Gieo mầm tri thức" cho 200 học trò nghèo Hải DươngTrao học bổng 'Gieo mầm tri thức' cho 200 học trò nghèo Hải Dương

Ngày 23-3, 200 học sinh nghèo ở Hải Dương được nhận học bổng "Gieo mầm tri thức" gồm xe đạp, dụng cụ học tập và áo ấm trị giá 2 triệu đồng/suất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên