23/03/2023 18:14 GMT+7

Trao học bổng 'Gieo mầm tri thức' cho 200 học trò nghèo Hải Dương

Ngày 23-3, 200 học sinh nghèo ở Hải Dương được nhận học bổng "Gieo mầm tri thức" gồm xe đạp, dụng cụ học tập và áo ấm trị giá 2 triệu đồng/suất.

Trao học bổng Gieo mầm tri thức cho 200 học trò nghèo Hải Dương - Ảnh 1.

Học bổng gồm xe đạp, dụng cụ học tập và áo ấm do Agribank tài trợ - Ảnh: PH. ANH

Chương trình học bổng này được thực hiện với sự đồng hành của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), chi nhánh Phú Nhuận (TP.HCM).

Ước mơ có xe đạp của cậu bé gói bánh đậu xanh thuê

Câu chuyện của cậu học sinh Đào Xuân Đạt và bà nội Nguyễn Thị Hảo tại lễ trao học bổng "Gieo mầm tri thức" khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Đạt được bà ngoại nuôi từ lúc 10 tháng tuổi. Bà ngoại của Đạt nhà nghèo, nhặt ve chai kiếm sống. Thu nhập ít ỏi không đủ sắm cho Đạt chiếc xe đạp để em đi học. "Học đến kỳ hai lớp 2 thì Đạt bảo: bà cho con đi xe đạp cùng các bạn kẻo bà dắt con đi xa thế này mỏi chân lắm!" - bà kể.

Hoàn cảnh rất khó khăn nhưng Đạt chăm ngoan, học giỏi. Ngoài thời gian học, Đại đi gói bánh đậu xanh thuê, kiếm mỗi ngày vài chục nghìn đồng phụ bà.

Được nhận chiếc xe mới toanh, Đạt xúc động không nói nên lời. Có xe, Đạt không phải đi nhờ xe của bạn, con đường đến trường bớt xa, em có thêm thời gian đỡ đần bà.

Dịp này, Tỉnh Đoàn Hải Dương ủng hộ thêm hai bà cháu 2 triệu đồng. Hai bà cháu run run dìu nhau về chỗ ngồi, Đạt hứa sẽ học giỏi hơn nữa để không phụ lòng mong mỏi của các nhà hảo tâm.

Trao học bổng Gieo mầm tri thức cho 200 học trò nghèo Hải Dương - Ảnh 2.

Em Bùi Kim Huệ, lớp 7B Trường THCS Quyết Thắng (TP Hải Dương), phải chống chọi với bệnh suy thận nhưng học giỏi, ước mơ trở thành bác sĩ - Ảnh: PH. ANH

Cô giáo Bùi Thị Hải Yến - giáo viên tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Tân Bình - cho hay các em học sinh được nhận học bổng đều có hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Tuy nhà ở ngay TP Hải Dương nhưng đều rất nghèo. Bù lại, các em rất quyết tâm học giỏi.

"Học bổng Gieo mầm tri thức đối với học sinh nghèo, vượt khó của nhà trường là sự động viên rất to lớn. Các thầy, cô giáo chúng tôi luôn mong muốn học sinh nghèo nhận được những món quà ấm áp để các em tiếp tục cố gắng vươn lên học tốt" - cô Yến nói.

Ở đâu có học sinh khó khăn, ở đó có học bổng "Gieo mầm tri thức"

Trao học bổng Gieo mầm tri thức cho 200 học trò nghèo Hải Dương - Ảnh 3.

Ông Lê Hồng Phúc - giám đốc ngân hàng Agribank tỉnh Hải Dương - trao học bổng cho các em học sinh - Ảnh: PH.ANH

Bà Nguyễn Thị Sơn - phó giám đốc Agribank Phú Nhuận - cho biết trong 5 năm qua, Agribank Phú Nhuận và báo Tuổi Trẻ đã đồng hành trao cho hơn 3.860 em học sinh nghèo vượt khó. Tổng số tiền trao tặng cho các em trên 5,4 tỉ đồng. Mỗi suất học bổng là một chiếc xe đạp, đồ dùng học tập, áo ấm… trị giá 2 triệu đồng.

Những món quà này còn là niềm tin của hơn 40 vạn cán bộ, nhân viên của Ngân hàng Agribank trao gửi đến các em học sinh nghèo. Mong các em có thêm nghị lực vượt qua mọi nghịch cảnh để vươn lên, phấn đấu theo đuổi ước mơ, khát vọng của mình.

Trao học bổng Gieo mầm tri thức cho 200 học trò nghèo Hải Dương - Ảnh 4.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, báo Tuổi Trẻ và Agribank Phú Nhuận chụp ảnh lưu niệm với học sinh được nhận học bổng - Ảnh: PH. ANH

Bà Sơn cho hay trong hành trình trao tặng học bổng, bà và cán bộ, nhân viên đã chứng kiến nhiều học sinh cơm không đủ no, áo không đủ ấm. Không ít học sinh phải lội suối, trèo đèo vượt quãng đường cả chục cây số đến trường.

"Mỗi lần bắt gặp những hình ảnh, chứng kiến những hoàn cảnh như vậy, chúng tôi cảm thấy rất trăn trở và xót thương các em, nên càng quyết tâm xây dựng quỹ học bổng Gieo mầm tri thức ngày một phát triển lớn mạnh hơn, lan tỏa và huy động nhiều nhà hảo tâm tham gia để những năm tới chương trình sẽ lan rộng đến các tỉnh, thành trên cả nước " - bà Sơn nói.

Theo lãnh đạo Agribank Phú Nhuận, những năm tới chương trình sẽ được thực hiện khắp các tỉnh thành trong cả nước. Ở đâu có học sinh khó khăn, ở đó sẽ có học bổng "Gieo mầm tri thức".

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao 40 suất quà trị giá 60 triệu đồng cho 40 hộ nghèo ở xã Quyết Thắng, TP Hải Dương. Đây là số tiền do bạn đọc báo Tuổi Trẻ và Agribank Phú Nhuận ủng hộ.

Trao học bổng Gieo mầm tri thức cho 200 học trò nghèo Hải Dương - Ảnh 5.

Phó giám đốc Agribank Phú Nhuận trao quà cho hộ nghèo xã Quyết Thắng, TP Hải Dương - Ảnh: VŨ TUẤN

Trao học bổng Gieo mầm tri thức cho 200 học trò nghèo Hải Dương - Ảnh 6.

Ông Hoàng Đại Thắng - trưởng Phòng tài vụ báo Tuổi Trẻ - đại diện ban tổ chức phát biểu tại chương trình - Ảnh: PH.ANH

Trao học bổng Gieo mầm tri thức cho 200 học trò nghèo Hải Dương - Ảnh 7.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng các em học sinh - Ảnh: PH.ANH


Hơn 4,4 tỉ đồng cho học sinh vùng khó

Học bổng "Gieo mầm tri thức" được thực hiện từ năm 2018 do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Agribank, và Agribank chi nhánh Phú Nhuận (TP.HCM) thực hiện. Trong 5 năm qua, "Gieo mầm tri thức" đã trao 2.230 suất học bổng với trị giá 4,46 tỉ đồng. Riêng trong năm 2023, Agribank dành cho chương trình 800 suất học bổng, tổng trị giá 1,6 tỉ đồng.

Dự kiến ngày 14 và 15-4, chương trình sẽ tiếp tục đến với học sinh khó khăn hai tỉnh Quảng Trị (huyện Cam Lộ, Triệu Phong, TP Đông Hà) và Nghệ An (huyện Thanh Chương), trao thêm 400 suất học bổng.

'Gieo mầm tri thức' đến với trẻ nghèo Cao Bằng

200 phần quà từ chương trình học bổng 'Gieo mầm tri thức' đã đến với học sinh vượt khó học tốt tại Cao Bằng trong buổi lễ do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Cao Bằng tổ chức hôm 21-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên