
Người dân xếp hàng chờ đợi đóng tiền nhận thuốc BHYT tại bệnh viện - Ảnh: THANH HIỆP
"Miễn viện phí cho bệnh nhân ung thư, chạy thận là rất nhân văn", bạn đọc Trang nhận xét. Tuy nhiên bạn đọc này băn khoăn: "Còn tiền thuốc điều trị thì sao? Hiện rất nhiều thuốc ngoài danh mục BHYT".
Trong khi đó một số bạn đọc cho rằng lộ trình tăng mức đóng BHYT lên 6% mức lương cơ sở vào năm 2030 cũng hợp lý với đời sống kinh tế - xã hội. Song theo bạn đọc Thanh Vân, điều đáng quan tâm là việc tăng mức BHYT phải song song với tăng chất lượng điều trị.
Thực tế hiện nay thuốc trong danh mục BHYT chưa đa dạng chủng loại cho cùng một nhóm bệnh, nhất là với các bệnh lý mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường...
Bạn đọc Thanh Vân góp ý: "Để BHYT thật sự hiệu quả cả về mặt tài chính lẫn chất lượng điều trị, ngoài việc tăng mức đóng BHYT, cần nghiên cứu có thêm nhiều gói BHYT khác nhau theo hướng nâng cao.
Tiến tới xóa danh mục thuốc BHYT, sử dụng toa thuốc linh hoạt để người bệnh tự mua tại các nhà thuốc có liên kết với hệ thống BHYT".
Bạn đọc có email aaro****@gmail.com gửi gắm: "Tôi mong các ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Y tế, nghiên cứu làm sao để bệnh nhân cầm thẻ BHYT đi khám bệnh thì được thăm khám, chăm sóc như loại hình khám dịch vụ".
Đồng thời "người dân luôn mong muốn BHYT tăng chất lượng khám, chữa bệnh, tăng danh mục và chất lượng thuốc", một bạn đọc khác chia sẻ.
Bạn đọc ThuanDuc cũng đề xuất: "Nhà nước nên xây dựng gói miễn phí cơ bản, nâng cấp theo cách các công ty bảo hiểm đa quốc gia khi làm sản phẩm bảo hiểm.
Trong gói cơ bản sẽ có gói cơ bản 1 gồm các bệnh lý mãn tính, cơ bản 2 các bệnh lý thông thường, cơ bản 3 các bệnh lý nghiêm trọng, cơ bản 4 dành cho trẻ em".
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận